1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc điều tra đạo diễn Trương Nghệ Mưu vì có 7 con

(Dân trí) - Trương Nghệ Mưu, một trong những đạo diễn phim nổi tiếng nhất Trung Quốc, hiện đang đối mặt với án phạt 26 triệu USD vì có 7 con, vi phạm luật kế hoạch hóa gia đình nghiêm ngặt của Trung Quốc, báo chí Trung Quốc hôm nay 9/5 đưa tin.

 

 
Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu.
Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu, đạo diễn phim “Đèn lồng đỏ treo cao” nổi tiếng, hiện đang bị giới chức kế hoạch hóa gia đình ở thành phố Vô Tích điều tra.

 

Tờ báo cho hay, ông Trương Nghệ Mưu có “ít nhất 7 con và đối mặt với án phạt 160 triệu Tệ”. Mức phạt được tính theo thu nhập của người vi phạm và số con.

 

Rất nhiều phim thời kỳ đầu của Trương Nghệ Mưu bị cấm ở Trung Quốc, tuy nhiên sau này, nhiều tác phẩm điện ảnh của ông được đề cao. Ông đã được chọn làm đạo diễn chương trình khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008.

 

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo của nhà nước Trung Quốc, dẫn “các nguồn tin trên mạng” cho hay ông Trương Nghệ Mưu đã có “mối quan hệ với nhiều phụ nữ”. 
 

Trung Quốc áp dụng chính sách một con đối với các cư dân thành phố trong suốt hơn 30 năm qua.

 

Trương Nghệ Mưu đã đạo diễn một số bộ phim võ thuật hiện đại thành công nhất của Trung Quốc, trong đó có Thập diện mai phục, Anh hùng. Bộ phim gần đây nhất, Kim lăng thập tam thoa (The Flowers of War) được dàn dựng trong bối cảnh cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937.

 

Vũ Quý

Theo AFP