Thứ năm, 03/09/2015 - 16:48

“Trung Quốc đang chế tạo 2 tàu sân bay”

Dân trí

Trung Quốc được cho là đang tạo 2 tàu sân bay với kích cỡ tương đương tàu sân bay Liêu Ninh, theo một báo cáo mới được tiết lộ.

 

“Trung Quốc đang chế tạo 2 tàu sân bay” - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Báo cáo của Cơ quan quốc phòng Đài Loan về tiềm lực của quân đội đại lục cho biết một trong số 2 tàu sân bay mới đang được chế tạo tại Thượng Hải, và chiếc kia được chế tạo tại thành phố Đại Liên, đông bắc Trung Quốc.

Tài liệu không tiết lộ khi nào việc đóng tàu sẽ hoàn tất.

Rất ít thông tin được công bố về chương trình tàu sân bay của Trung Quốc, mặc dù truyền thông nhà nước đã hé lộ rằng vài tàu mới đang được chế tạo. Trong một báo cáo hồi năm nay, Lầu Năm Góc cho hay Trung Quốc có thể chế tạo nhiều tàu sân bay trong vòng 15 năm tới.

Một phát ngôn viên Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay chi tiết về chương trình tàu sân bay của đại lục xuất phát từ một đơn vị tình báo của cơ quan này. Ông này từ chối tiết lộ các chi tiết của báo cáo, vốn được gửi tới cơ quan lập pháp hồi tuần này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Trung Quốc hiện đang vận hành duy nhất tàu sân bay Liêu Ninh, được mua lại của Ukraine năm 1998. Tàu này được biên chế vào hải quân Trung Quốc hồi năm 2012.

An Bình

 

“Trung Quốc đang chế tạo 2 tàu sân bay” - 2