Trung Quốc có thể trở thành nhà viện trợ lớn nhất cho Thái Bình Dương

Dân trí Trung Quốc có thể vượt Australia trở thành nhà viện trợ lớn nhất cho các quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương nếu Bắc Kinh giữ đúng lời hứa về những khoản cam kết của nước này.
>>Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông
>>Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương
>>Australia "vật lộn" chống lại sự ảnh hưởng đáng báo động của Trung Quốc

Diễn đàn Vành đai và Con đường được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Diễn đàn Vành đai và Con đường được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu từ dự án mới của Viện Lowy, một viện nghiên cứu chính sách đối ngoại của Australia, Trung Quốc đã cam kết viện trợ và cho vay ưu đãi khoảng 5,88 tỷ USD cho Thái Bình Dương từ năm 2011, ít hơn so với các khoản viện trợ trị giá 6,72 tỷ USD của Australia. Trong cùng giai đoạn này, Mỹ cam kết viện trợ 1,36 tỷ USD cho khu vực.

Mặc dù Australia hiện vẫn là nhà viện trợ lớn nhất cho các nước Thái Bình Dương, song những khoản tiền lớn đang được Trung Quốc chi trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường cho thấy Bắc Kinh có thể sớm đuổi kịp và vượt Canberra để trở thành nhà viện trợ lớn nhất. Vành đai và Con đường là dự án đầu tư và thương mại khổng lồ kết nối Trung Quốc với 68 quốc gia trên toàn thế giới.

Chỉ riêng tại Papua New Guinea, Trung Quốc đã cam kết viện trợ hàng tỷ USD để xây dựng đường sá và thực hiện các dự án khác, trong đó có một số dự án chưa được thống kê trong dữ liệu của Viện Lowy vì các thỏa thuận vẫn đang trong giai đoạn đầu thực hiện.

Tuy nhiên, theo CNN, liệu Trung Quốc có hiện thực hóa toàn bộ những lời hứa hẹn cũng như các biên bản ghi nhớ với các quốc gia Thái Bình Dương hay không lại là vấn đề khác. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018, chỉ 21% số tiền mà Trung Quốc từng cam kết được chi trên thực tế, so với con số 97% của Australia.

Mặc dù số liệu thống kê từ cam kết của Trung Quốc cho thấy nước này sẽ sớm vượt Australia trong tương lai gần để trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho khu vực Thái Bình Dương, song ông Jonathan Pryke, Giám đốc Chương trình Đảo Thái Bình Dương thuộc Viện Lowy, vẫn hoài nghi về việc liệu các khoản chi trên thực tế có tương xứng với những lời hứa hẹn của Bắc Kinh hay không.

“Trung Quốc đang chơi một cuộc chơi lớn nếu xét đến những cam kết của nước này trong khu vực, và chủ yếu tập trung vào một quốc gia là Papua New Guinea. Tôi không tin rằng Trung Quốc sẽ vượt Australia. Chúng tôi (Australia) có mức độ cam kết sâu rộng hơn nhiều so với Trung Quốc”, chuyên gia Pryke nhận định.

Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Australia Concetta Fierravanti-Wells đã chỉ trích Trung Quốc xây dựng “những tòa nhà vô dụng” và “những con đường không đi đến đâu”, đồng thời trút khoản nợ khổng lồ cho các quốc gia nghèo hơn.

“Điều quan trọng là đầu tư phải mang lại hiệu quả và thực sự có lợi nhuận về kinh tế. Gánh nặng nợ nần có thể khiến nguồn ngân sách khan hiếm của các nước không thể đảm bảo cho các nhu cầu cấp bách hơn như y tế và giáo dục”, Bộ trưởng Concetta cảnh báo.

Lo ngại của Australia


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Australia Julie Bishop gặp nhau hồi tháng 2/2017. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Australia Julie Bishop gặp nhau hồi tháng 2/2017. (Ảnh: AFP/Getty)

Một số ý kiến tại Australia đã bày tỏ quan ngại về việc Canberra đang bị mất ảnh hưởng trước Trung Quốc trong bối cảnh nhiều chính phủ đã cắt các khoản viện trợ dành cho Thái Bình Dương khi Trung Quốc tăng cường đầu tư vào khu vực.

“Vai trò của Trung Quốc tại Thái Bình Dương ngày càng tăng trong khi ngày càng nhiều nước bỏ rơi khu vực này”, thượng nghị sĩ Australia Penny Wong nhận định hồi tháng 1.

Australia ngày càng lo ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực giữa lúc quan hệ song phương có xu hướng xấu đi sau khi quốc hội Australia hồi tháng 6 thông qua luật mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài. Động thái này diễn ra sau những căng thẳng giữa Canberra với Trung Quốc xung quanh cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào tình hình nội bộ tại Australia và gia tăng ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương.

Khi bộ luật mới tại Australia lần đầu được giới thiệu, truyền thông Trung Quốc đã mô tả văn kiện này là “lố bịch” và “đáng hổ thẹn”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 2 từng hối thúc Australia “từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh và sự thiên vị về tư tưởng, dừng đưa ra những bình luận vô trách nhiệm, đồng thời hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ Trung Quốc - Australia trên cơ sở tin cậy, bình đẳng và hai bên cùng có lợi”.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng bày tỏ quan ngại trước thông tin nói rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự ở quốc đảo Vanuatu trên Thái Bình Dương - nơi cách bờ biển Australia khoảng 2.500 km. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Vanuatu hồi tháng 5 đều phủ nhận thông tin này.

Vanuatu cũng là một trong những quốc gia ở Thái Bình Dương, cùng Papua New Guinea, đang chứng kiến việc Trung Quốc “vượt mặt” Australia về các cam kết viện trợ.

Trong khi Australia không hài lòng về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở khu vực gần biên giới, Bắc Kinh cũng lo ngại về sự can dự của Australia trong vấn đề Biển Đông. Canberra coi Biển Đông là vùng biển quốc tế và ủng hộ các nỗ lực duy trì một khu vực mở. Chính quyền Thủ tướng Turnbull gần đây cũng đầu tư mua các máy bay trinh sát không người lái của Mỹ để tăng cường tuần tra trên Biển Đông.

Tham vọng của Trung Quốc

Cảng Hambantota tại Sri Lanka (Ảnh: AFP)
Cảng Hambantota tại Sri Lanka (Ảnh: AFP)

Nhiều người lo ngại rằng nguy cơ các nước nhận viện trợ trở thành con nợ của Trung Quốc không chỉ giới hạn tại khu vực Thái Bình Dương.

Một báo cáo được công bố năm ngoái cho thấy Trung Quốc dự kiến sẽ thế chân Mỹ trở thành nhà viện trợ lớn nhất cho các nước đang phát triển. Điều này diễn ra trong bối cảnh Washington đang cắt giảm dần các khoản viện trợ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Theo ông Brad Parks, giám đốc điều hành của dự án AidData chuyên theo dõi hỗ trợ phát triển, trong giai đoạn từ 2000-2014, viện trợ của Trung Quốc và Mỹ gần tương đương nhau, tuy nhiên hình thức viện trợ của hai nước hoàn toàn khác nhau. Ông Parks cho biết phần lớn viện trợ của Trung Quốc thực chất là các khoản vay thương mại nhằm thâm nhập thị trường và mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh ra toàn cầu.

Nghiên cứu của AidData chỉ ra rằng phần lớn viện trợ của Trung Quốc không phù hợp với tiêu chuẩn về hỗ trợ phát triển chính thức và “không có tác động rõ ràng tới sự tăng trưởng của nền kinh tế”. Các khoản vay này được cảnh báo sẽ đặt các nước vào bài toán trả nợ khó khăn trong khi lợi ích mà họ đạt được không nhiều.

Điều khiến những người chỉ trích Trung Quốc tại Australia lo ngại nhất là các dự án tại các nước Thái Bình Dương sẽ đi theo “vết xe đổ” của cảng Hambantota ở Sri Lanka. Năm ngoái, Sri Lanka buộc phải cho Trung Quốc thuê lại cảng này trong 99 năm để cấn trừ nợ, tạo điều kiện để Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng tại khu vực gần Ấn Độ Dương.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tàu ngầm Mỹ bị khu hạm Nga theo dõi trên Địa Trung Hải
Tàu ngầm Mỹ bị khu hạm Nga theo dõi trên Địa Trung Hải

Khu trục Nga đã theo dõi tàu ngầm Mỹ ở Biển Địa Trung Hải.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 04:23

Mỹ tiết lộ kế hoạch lập quân đội vũ trụ
Mỹ tiết lộ kế hoạch lập quân đội vũ trụ

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Lực lượng Vũ trụ sẽ trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ vào năm 2020. Đây là quân chủng mới đầu tiên của Mỹ trong vòng hơn nửa thế kỷ qua.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 04:07

Vẻ đẹp mộc mạc của các “bóng hồng” Triều Tiên
Vẻ đẹp mộc mạc của các “bóng hồng” Triều Tiên

(Dân trí) - Vẻ đẹp mộc mạc, thanh lịch của các cô gái Triều Tiên trong đời sống thường ngày được phản ánh qua bộ ảnh của các phóng viên hãng tin AFP.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:14

Phẫn nộ nhà trẻ ở Nga trói chân tay các bé trong cũi
Phẫn nộ nhà trẻ ở Nga trói chân tay các bé trong cũi

(Dân trí) - Các công tố viên ở Nga đã vào cuộc điều tra sau khi nhận được thông tin tố giác một nhà trẻ ở Astrakhan trói chặt chân, tay của các em bé để chúng không thể di chuyển.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:50

Binh sĩ các nước tranh tài tại giải đấu quân sự quốc tế
Binh sĩ các nước tranh tài tại giải đấu quân sự quốc tế

(Dân trí) - Hàng trăm binh sĩ thuộc 189 đội thi đấu từ 32 quốc gia đã cùng nhau so tài tại Giải đấu Quân sự Quốc tế lần thứ 4 ở các nội dung thi khác nhau.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:20

Nga sẽ coi lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ là "tuyên chiến kinh tế"
Nga sẽ coi lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ là "tuyên chiến kinh tế"

(Dân trí) - Nếu Mỹ thực thi các lệnh cấm vận đối với lĩnh vực ngân hàng và tiền tệ, Moscow sẽ coi đó là một lời tuyên chiến kinh tế và sẽ có động thái đáp trả, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay 10/8 cảnh báo.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:56

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Nghiên cứu sinh Trung Quốc chật vật xin visa Mỹ
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Nghiên cứu sinh Trung Quốc chật vật xin visa Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và những quan ngại của Washington về việc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các nghiên cứu sinh các ngành công nghệ cao của Trung Quốc rất vất vả trong quá trình xin thị thực sang Mỹ học tập.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:42

Siêu thị đổ sập trong tích tắc do động đất ở Indonesia
Siêu thị đổ sập trong tích tắc do động đất ở Indonesia

(Dân trí) - Các trận động đất mạnh liên tiếp những ngày gần đây ở Indonesia đã khiến nhiều tòa nhà trên đảo Lombok của nước này đổ sập và khiến ít nhất 150 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:09

Cựu giám đốc truyền thông xinh đẹp của ông Trump sắp trở lại Nhà Trắng?
Cựu giám đốc truyền thông xinh đẹp của ông Trump sắp trở lại Nhà Trắng?

(Dân trí) - Cựu giám đốc truyền thông Hope Hicks, người mới nghỉ việc tại Nhà Trắng hồi tháng 3, được đồn đoán sẽ quay trở lại hỗ trợ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi cô bất ngờ xuất hiện trên chuyên cơ Không Lực Một hồi tuần trước.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 12:00

Lo Mỹ “đổi giọng”, Triều Tiên kiên quyết giữ bí mật hạt nhân
Lo Mỹ “đổi giọng”, Triều Tiên kiên quyết giữ bí mật hạt nhân

(Dân trí) - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân và coi đây như một công cụ để đối phó với chính sách thù địch có thể tiếp diễn bất kỳ lúc nào của Mỹ.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 11:26

Ngoạn mục cảnh thủy thủ Mỹ bơi cạnh tàu ngầm hạt nhân
Ngoạn mục cảnh thủy thủ Mỹ bơi cạnh tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Hình ảnh các thủy thủ Mỹ thư giãn với hoạt động bơi lội, chụp ảnh bên cạnh tàu ngầm hạt nhân USS Olympia mới đây đã thu hút sự chú ý.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:30

Indonesia quyết mua máy bay Su-35 của Nga dù làm Mỹ “phật ý”
Indonesia quyết mua máy bay Su-35 của Nga dù làm Mỹ “phật ý”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Indonesia cho biết Mỹ đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc Indonesia mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga, nhưng Jakarta vẫn giữ vững lập trường trong thương vụ này.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do tàu hàng Mỹ lòng vòng ngoài khơi Trung Quốc suốt 1 tháng
Lý do tàu hàng Mỹ lòng vòng ngoài khơi Trung Quốc suốt 1 tháng

(Dân trí) - Một tàu hàng của Mỹ được phát hiện lòng vòng ngoài khơi Trung Quốc suốt hơn 1 tháng qua. Tàu này có thể là nạn nhân của tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hiện nay.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:31

Libya, Yemen nhờ đến Nga
Libya, Yemen nhờ đến Nga

Chưa rõ Nga phản hồi ra sao nhưng những gì xảy ra tại Syria báo hiệu một hiện thực u ám đang chờ đón Libya và Yemen.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:24

Màn trình diễn ngoạn mục của máy bay chiến đấu F-35 trong chế độ "quái thú"
Màn trình diễn ngoạn mục của máy bay chiến đấu F-35 trong chế độ "quái thú"

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia về máy bay nổi tiếng thế giới đã đăng tải đoạn video máy bay chiến đấu F-35 bay thử nghiệm với nhiệm vụ yểm trợ tác chiến trên không, với hệ thống khí tài được trang bị đầy đủ tại khoang vũ khí và 2 cánh của máy bay.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:10

Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ vì lệnh trừng phạt
Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ vì lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của chính quyền Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng, cho rằng đây là động thái đi ngược lại với thiện chí hợp tác của hai nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:12

Đệ nhất phu nhân Syria trải lòng về căn bệnh ung thư
Đệ nhất phu nhân Syria trải lòng về căn bệnh ung thư

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Syria Asma Assad gần đây đã chia sẻ với công chúng về quá trình điều trị căn bệnh ung thư vú mà bà không may mắc phải.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:07

Nga bắn hạ máy bay không người lái liên tục tiếp cận căn cứ ở Syria
Nga bắn hạ máy bay không người lái liên tục tiếp cận căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng thủ của Nga ngày 9/8 tiếp tục bắn hạ một máy bay không người lái tiếp cận căn cứ Hmeimim của nước này tại Syria. Trong vòng 1 tháng qua, Nga đã khống chế ít nhất 25 máy bay không người lái mang thuốc nổ như vậy.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:22

Bố mẹ vợ Tổng thống Trump được cấp quốc tịch Mỹ gây xôn xao
Bố mẹ vợ Tổng thống Trump được cấp quốc tịch Mỹ gây xôn xao

(Dân trí) - Việc bố mẹ đẻ của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump chính thức được cấp quốc tịch Mỹ đang trở thành chủ để gây xôn xao cư dân mạng trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump siết nhập cư.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:00

Mỹ tính toán sai, quan hệ với Iran chạm đáy?
Mỹ tính toán sai, quan hệ với Iran chạm đáy?

Mối quan hệ căng thẳng của Mỹ với Iran đã chạm tới mức nguy hiểm, khi Washington siết chặt gọng kìm đối với nền kinh tế của quốc gia Hồi giáo này.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:42

Thoát chết thần kỳ dưới bánh xe tải nhờ mũ bảo hiểm
Thoát chết thần kỳ dưới bánh xe tải nhờ mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã may mắn thoát chết nhờ đội mũ bảo hiểm sau cú va chạm khiến đầu của cô nằm sát dưới bánh xe trộn bê tông.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:15

Nga dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc
Nga dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

(Dân trí) - Nga cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:43

Hành trình đổi đời của người trẻ Triều Tiên tại miền đất hứa Hàn Quốc
Hành trình đổi đời của người trẻ Triều Tiên tại miền đất hứa Hàn Quốc

(Dân trí) - Vượt qua nhiều khó khăn và rào cản, những người trẻ Triều Tiên đã chứng minh được năng lực của họ và từng bước giành được thành công trong những lĩnh vực mà họ theo đuổi trên đất nước Hàn Quốc.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:53

Trung Quốc: Kinh hoàng biển quảng cáo rơi trúng đoàn người đi bộ
Trung Quốc: Kinh hoàng biển quảng cáo rơi trúng đoàn người đi bộ

(Dân trí) - Một biển quảng cáo dài 6m đã rơi trúng đầu những người đi bộ trên tuyến phố đông đúc ở phía tây nam Trung Quốc khiến 5 người bị thương.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:52