Thứ sáu, 17/04/2020 - 12:12

Trung Quốc chỉnh số liệu, số ca tử vong ở Vũ Hán vì Covid-19 tăng 50%

Dân trí

Trung Quốc đã điều chỉnh lại số liệu người thiệt mạng vì Covid-19 chính thức, dẫn tới tâm dịch Vũ Hán, Hồ Bắc có thêm 1.290 ca tử vong, tăng 50% so với trước đó.

Trung Quốc chỉnh số liệu, số ca tử vong ở Vũ Hán vì Covid-19 tăng 50% - 1

Các hũ tro cốt ở một nhà tang lễ tại Vũ Hán (Ảnh: Caixin)

Guardian đưa tin, số người chết chính thức vì Covid-19 ở thành phố Vũ Hán hôm nay đã được tính thêm 1.290 ca từ 2.579 lên 3.869, tương đương với khoảng 50%.

Với số liệu mới trên, Trung Quốc ghi nhận trên toàn quốc 4.636 người thiệt mạng vì đại dịch Covid-19.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, việc điều chỉnh số liệu người chết là vì một số lý do. Thứ nhất, một số bệnh nhân đã thiệt mạng ở nhà mà không được đi thăm khám bác sĩ hoặc được xét nghiệm Covid-19 vì bệnh viện quá tải vào thời điểm dịch lên đỉnh.

Thứ 2, cũng do quá tải, các nhân viên y tế và bệnh viện đã báo cáo muộn và chưa đầy đủ về số ca tử vong trong thời điểm dịch diễn ra. Một yếu tố khác là các bệnh viện được chỉ định chữa trị Covid-19 được mở rộng ra bệnh viện tư nhân, bệnh viện cấp huyện và không phải toàn bộ những cơ sở này đều có kết nối và cung cấp thông tin kịp thời cho mạng lưới chống dịch bệnh trung ương, theo Tân Hoa Xã.

Theo Bloomberg, cách đây vài ngày, thành phố New York, Mỹ cũng có một sự điều chỉnh tương tự khi tính thêm 3.700 người tử vong ở nhà trước khi được xét nghiệm vào con số người chết vì Covid-19.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, động thái của Trung Quốc có thể làm dấy lên những nghi vấn về tính chính xác mà dữ liệu do Bắc Kinh cung cấp về quy mô đại dịch. Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong họp báo ở Nhà Trắng đã tỏ ra hoài nghi với số liệu mà Trung Quốc cung cấp.

Tháng trước, bức ảnh hàng nghìn hũ đựng tro cốt được đưa tới các nhà tang lễ ở Vũ Hán đã làm dấy lên những giả thuyết rằng số lượng người chết có thể lớn hơn số được công bố chính thức.

Trung Quốc sau đó đã bác bỏ các cáo buộc cố tình báo cáo số liệu thấp xuống, nhấn mạnh họ chia sẻ thông tin một cách minh bạch.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm