1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cảnh báo việc Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc tin rằng Triều Tiên có thể đang sở hữu một kho vũ khí gồm 20 đầu đạn hạt nhân và trữ đủ lượng uranium để tăng gấp đôi số vũ khí vào năm tới.

Trung Quốc cảnh báo việc Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân. (Ảnh:

Trung Quốc cảnh báo việc Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân. (Ảnh: WST)

The tờ Wall Street Journal, bản đánh giá của các chuyên gia người Trung Quốc được chuyển tới tay các chuyên gia hạt nhân của Mỹ trong một cuộc họp kín vào tháng 2 vừa qua. Số lượng vũ khí hạt nhân được ước tính lần này còn cao hơn số lượng trong bất kỳ đánh giá nào trước đây của Trung Quốc.

Lượng vũ khí cũng vượt ước tính gần đây của các chuyên gia Mỹ khi họ cho rằng kho tàng hiện nay của Triều Tiên chứa khoảng 10-16 vũ khí hạt nhân.

Chuyên gia hàng đầu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, người từng tham gia cuộc họp tháng 2, ông Siegfried Hecker cho biết kho dự trữ lớn của Triều Tiên sẽ chỉ càng làm phức tạp thêm những thách thức cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt khi thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

"Họ càng tin rằng mình có một kho vũ khí hạt nhân đầy đủ chức năng... thì sẽ càng khó dẫn dắt họ quay lại", ông Hecker nói.

Uớc tính trên của Trung Quốc phản ánh mối quan tâm ngày càng sâu sắc của Bắc Kinh tới tham vọng hạt nhân từ Bình Nhưỡng, đây cũng là một trong hàng loạt những đánh giá mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến nhanh trên con đường hạt nhân.

Một báo cáo gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo rằng Triều Tiên có vẻ đã sẵn sàng mở rộng chương trình hạt nhân trong vòng 5 năm tới, và trong trường hợp xấu nhất họ có thể sở hữu 100 vũ khí nguyên tử vào năm 2020.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, đồng thời tích cực phát triển một chương trình tên lửa đạn đạo, mặc dù ý kiến của các chuyên gia vẫn xoay quanh việc Triều Tiên đã xúc tiến được đến mức nào. 

Năm 2012 Bình Nhưỡng đã chứng tỏ khả năng sử dụng tên lửa bằng việc bắn một vệ tinh vào quỹ đạo, nhưng họ vẫn chưa tiến hành thử nghiệm để chứng minh mình đã làm chủ được công nghệ tái nhập cần thiết cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Một câu hỏi then chốt được đặt ra là Triều Tiên đã tiến đến bước nào trong nỗ lực thu nhỏ thiết bị hạt nhân để gắn trên đỉnh chóp của tên lửa. Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đưa công nghệ thu nhỏ kích thước thiết bị lên đến một trình độ "đáng kể".
 
Thu Trà
Theo Wall Street Journal