Trung Quốc bất ngờ khoe ảnh thử tên lửa liên lục địa để dọa Mỹ?

(Dân trí) - Ngày 21/1 vừa qua, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lần đầu tung loạt ảnh bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa Đông Phong 31, với tầm bắn đủ vươn tới Mỹ. Các chuyên gia cho rằng đây chính là lời cảnh cáo PLA muốn gửi tới Lầu năm góc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông, hôm thứ Ba vừa qua, trang web chính thức của PLA đã bất ngờ công bố một loạt 17 bức ảnh về một buổi diễn tập bắn đạn thật của lực lượng tên lửa nước này với sự góp mặt của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Đông Phong 31.

Tên lửa Đông Phong 31 trên bệ phóng

Tên lửa Đông Phong 31 trên bệ phóng

Đây là lần đầu tiên loại tên lửa hiện đại nhất của Trung Quốc với tầm bắn ước tính khoảng 10.000 km được trình diễn đang khai hỏa, sau khi được bàn giao cho Quân đoàn pháo binh số 2 của PLA năm 2006.

Theo các nhà phân tích, động thái này dường như là một phản ứng của PLA trước những bước đi của quân đội Mỹ trong khu vực.

Với tầm bắn của mình, Đông Phong 31 có thể mang một đầu đạn hạt nhân tới thủ đô các quốc gia châu Âu cũng như bờ Tây của Mỹ. Đây được xem như cảnh báo của PLA gửi tới Washington rằng Mỹ không nên can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ hiện tại trong khu vực của Bắc Kinh với Tokyo, liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macao cho biết, việc Lầu năm góc điều 12 chiếc chiến đấu cơ tiên tiến F-22 tới đảo Okinawa, và thay thế hàng không mẫu hạm USS George Washington bằng một hàng không mẫu hạm mới hơn USS Ronald Reagan tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo đã khiến PLA cảm thấy cần lên tiếng.

“Việc tiết lộ ảnh của Đông Phong 31 tại thời điểm này rõ ràng nhằm phản ứng lại hai bước đi quân sự lớn của Mỹ tại Nhật Bản, vốn khiến Bắc Kinh tin rằng Mỹ sẽ can dự vào những tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật”, ông Wong nói.

Đông Phong 31 được cho là có khả năng vươn tới Mỹ

Đông Phong 31 được cho là có khả năng vươn tới Mỹ

Một số bức ảnh được PLA Daily đăng tải trên website cũng được đăng lại trên tiểu blog chính thức của tờ báo này. Hiện chưa rõ cuộc diễn tập được thực hiện khi nào, bởi chú thích ảnh chỉ nói rằng nó diễn ra vào “mùa Đông này”.

Trong các bức ảnh được đăng tải, một tên lửa đã được phóng đi từ một ống phóng lớn đặt trên một xe tải loại 16 bánh. Các sỹ quan tên lửa ngồi trong một khu trại quân sự đều mặc thiết bị bảo hộ phòng độc, ám chỉ buổi thử tên lửa diễn ra với giả định tên lửa có mang đầu đạn.

Chú thích của bức ảnh khẳng định đây là một buổi diễn tập phòng thủ, trong đó các chiến sỹ đang tìm cách ngăn chặn một vụ tấn công tên lửa của kẻ địch. Các bức ảnh cho thấy ống phóng được dựng thẳng đứng trên xe tải và sẵn sàng khai hỏa.

Nhà phân tích quân sự Ma Ding-sheng tại Hồng Kông nhận định, bức ảnh cho thấy PLA đã tỏ ra tự tin hơn trong việc phô trương các thiết bị quân sự sau nhiều thập niên phát triển bí mật.

Lính tên lửa Trung Quốc trong trang phục bảo hộ

Lính tên lửa Trung Quốc trong trang phục bảo hộ

“PLA nhận ra rằng họ phải tăng cường sự minh bạch hơn, điều này giúp họ có nhiều cơ hội hơn để phô trương sức mạnh quân sự, cũng như dẹp bỏ những câu hỏi, hoài nghi từ Mỹ và các nước phương Tây”, ông Ma nói, và cho biết thêm rằng đến nay các tên lửa có vẻ đã giúp ngăn ngừa các mối đe dọa.

“Tôi nghi ngờ việc liệu tên lửa này có thể vươn tới Mỹ hay không, cho dù họ tuyên bố nó có tầm bắn 10.000 km”, chuyên gia này nhận định. “Toàn bộ các vụ phóng thử đều diễn ra trong lãnh thổ Trung Quốc, với cự ly 5000 km. Chúng ta chưa từng thấy PLA bắn tên lửa về phía Tây Thái Bình Dương”.

Các phiên bản mô hình của tên lửa Đông Phong 31 và bản cải tiến Đông Phong 31A từng được trưng bày công khai ngày 1/10/1999, trong dịp kỷ niệm 50 năm quốc khánh Trung Quốc. Đông Phong 31 là thế hệ ICBM thứ hai của nước này, thay thế cho thế hệ Đông Phong 4 trước đó. Đến năm 2006, Đông Phong 31 mới chính thức được bàn giao cho lực lượng tên lửa chiến lược.

Lầu năm góc khi đó nói rằng loại vũ khí này được Trung Quốc chế tạo dựa trên các bí mật về tên lửa và đầu đạn được đánh cắp từ Mỹ thông qua hoạt động gián điệp và chuyển giao công nghệ phi pháp.

Thanh Tùng
Theo SCMP