1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trùm khủng bố al-Zarqawi có thể đã bị tiêu diệt

Abu Musab al-Zarqawi, trùm khủng bố al-Qaeda tại Iraq và là nhân vật được cho là chủ mưu hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu tại Iraq và Jordan, có thể đã bị lực lượng Mỹ tiêu diệt trong một cuộc vây bắt tại thành phố Mosul ở phía bắc Iraq.

Theo lời một quan chức quân đội Mỹ tại Washington, lực lượng cảnh sát Iraq và quân đội Mỹ hôm 19/11 đã tiến hành một chiến dịch truy quét sau khi một nguồn tin nói rằng những kẻ lãnh đạo al-Qaeda, trong đó có cả trùm khủng bố al-Zarqawi, đang có mặt tại một ngôi nhà ở thành phố phía bắc Mosul.

 

Lực lượng liên quân đã bao vây ngôi nhà và sau khi bị phát hiện, 3 kẻ nổi dậy đã cho nổ khối thuốc nổ quanh mình tự sát, làm 8 kẻ bị tình nghi là khủng bố al-Qaeda bị chết và cũng làm 8 lính Mỹ bị thương. Với sự kháng cự như vậy, nhiều khả năng ở đây có sự góp mặt một một hoặc nhiều lãnh đạo cao cấp al-Qaeda.

 

Cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét liệu trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi có nằm trong số đó hay không. "Những kẻ tình nghi là khủng bố al-Qaeda bị tiêu diệt trong vụ tấn công này hiện vẫn chưa xác định được danh tính và chúng tôi sẽ xem liệu đây có đúng là Zarqawi hay không. Chúng tôi chưa thể khẳng định vì đây là thông tin mang tính nhạy cảm," vị quan chức giấu tên này cho biết.

 

Tên trùm khủng bố Zarqawi hiện bị buộc tội đã gây ra hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu với mục tiêu là dân thường và lực lượng an ninh cũng như các vụ bắt cóc người nước ngoài tại Iraq trong thời gian vừa qua. Chính quyền Mỹ đã phải trao giải 25 triệu USD cho "cái đầu" của nhân vật khét tiếng này nhưng đến nay cuộc tìm kiếm vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi.

 

Vào tháng 2/2005, trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi cũng đã trốn thoát trong một tập kích vây bắt của quân đội Mỹ tại thành phố Hit và Haditha gần sông Euphrates. Trong vụ này người ta đã phát hiện được một chiếc máy tính xách tay được cho là của Zarqawi có chứa nhiều thông tin quan trọng, trong đó có cả những đơn thuốc trị bệnh của tên này. 

 

Hôm 17/11 vừa qua, trong một cuốn băng ghi âm đăng tải trên Internet như thường lệ, Al-Zarqawi cảnh báo ông ta sẽ thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm du lịch Jordan và dọa lấy đầu Quốc vương Abdullah II vì nước này là "theo đuôi" cho Israel, giúp quân đội Mỹ ở Iraq. Cũng trong cuộn băng, Abu Musab al-Zarqawi lên tiếng bào chữa cho loạt ba vụ đánh bom nhằm vào các khách sạn ở Amman tuần trước làm 59 dân thường thiệt mạng.

 

Trong khi đó, bạo lực và đánh bom khủng bố tại Iraq vẫn tiếp diễn, không có dấu hiệu giảm và số binh lính liên quân bị thiệt mạng tại nước này ngày càng tăng. Tính đến hết hôm ngày 20/11, ít nhất 2.093 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến lật đổ Saddam Hussein bắt đầu hồi tháng 3/2003, trong đó, ít nhất 1.637 người trong số này chết vì các hành động thù địch, theo thống kê của hãng tin AP.

 

Theo Nguyên Hưng

Vietnamnet/AP