Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định, Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu vào năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận đồng thời hai cương vị chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 1

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bắt tay Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell tại Hà Nội ngày 18/12. (Ảnh: BNGVN)

“Năm 1995, hai quốc gia chúng ta đã có một quyết định táo bạo để vạch ra một hướng đi mới cùng nhau, hướng tới mối quan hệ mạnh mẽ và mang tính xây dựng mà chúng ta đang có hôm nay. Thành quả của những đóng góp không mệt mỏi đã nuôi dưỡng một tình hữu nghị hiển hiện khắp Việt Nam mà nhìn đâu tôi cũng thấy”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phát biểu tại Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ vào chiều 18/12 tại Hà Nội.

Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn riêng với Dân Trí nhân chuyến thăm Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong tương lai, tiếp nối chặng đường 25 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

“Cách đây 25 năm, chúng ta từng có nhiều bất đồng lớn. Nhưng chúng ta đã nhận ra rằng, những lĩnh vực mà chúng ta đồng thuận lớn hơn nhiều so với những lĩnh vực mà chúng ta bất đồng, do vậy chúng ta đã quyết định rằng việc bình thường hóa quan hệ sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chúng ta cũng nhất trí rằng, cả hai bên đều được hưởng lợi từ mối quan hệ này. Do vậy, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ đó. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác. Chúng ta cần đối thoại nhiều hơn để hiểu nhau hơn và đưa mối quan hệ này tiến về phía trước”, ông Stilwell nói.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 2

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell trả lời phỏng vấn phóng viên báo Dân Trí. (Ảnh: Toàn Vũ)

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, trong 25 năm qua, Mỹ và Việt Nam đã cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề liên quan tới di sản do chiến tranh để lại tại một số khu vực như Đà Nẵng hay Biên Hòa.

“Việc chính phủ hai nước nhận ra những cơ hội để giải quyết các vấn đề cùng nhau là điều đáng khích lệ”, ông Stilwell nói với Dân Trí.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, để tới được thời điểm cột mốc như ngày hôm nay, cả hai nước ban đầu đã phải đối mặt với những hệ quả chiến tranh và ảnh hưởng của chúng tới người dân. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cả Mỹ và Việt Nam đều đã vượt qua bước đi đó rất xa.

“Hiện tại, hai quốc gia chúng ta là những đối tác tin cậy với tình bạn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Quá trình này đã không hề dễ. Nó không phải ngẫu nhiên. Đó là kết quả lao động chăm chỉ và tầm nhìn của rất nhiều người ở cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình. Họ đã cam kết chắc chắn với niềm tin rằng cả Mỹ và Việt Nam có thể cùng nhau học từ quá khứ và đặt quá khứ sang một bên, mặc dù chúng ta đều trân trọng nó”, ông Stilwell nhấn mạnh.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc ông có mặt tại Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ là minh chứng cho thấy hai nước không mắc lại những sai lầm trong quá khứ.

“Chúng ta có khả năng vượt qua sự oán giận, ngờ vực, chua xót, và thay thế chúng bằng sự tin tưởng, tôn trọng và hợp tác. Mỹ và Việt Nam một lần nữa chứng tỏ rằng hai cựu thù có thể trở thành đối tác tin cậy. Và thành quả đó có ý nghĩa với chúng ta bao nhiêu thì cũng là một bài học sâu sắc và đúng lúc bấy nhiêu cho các nước khác trên thế giới”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 3
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 4
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 5
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 6

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tin tưởng đã đến lúc Mỹ và Việt Nam cần nhìn về phía trước và hiểu rằng "tình hữu nghị song phương không còn được định hình bởi những gì đã xảy ra, mà bởi những gì có thể, và bởi tương lai chung của hai nước, vốn được bắt rễ từ sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau".

“Chúng tôi sẵn lòng ủng hộ Việt Nam khi các bạn nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu vào năm sau, từ gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ hai năm không thường trực đến cương vị chủ tịch ASEAN trong thời gian mấu chốt của lịch sử tổ chức này”, ông Stilwell nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hà Nội.

“Tôi nghĩ về thế hệ người Việt mới, sẵn sàng tạo dấu ấn trên thế giới. Và tôi muốn nói với tất cả các bạn trẻ rằng: Với sự năng động, tài năng, thôi thúc và khát vọng của các bạn, Việt Nam có mọi thứ để vươn lên và thành công. Vận mệnh nằm trong tay các bạn. Đây là thời điểm của các bạn. Và khi theo đuổi tương lai mà các bạn muốn có, tôi muốn các bạn biết rằng nước Mỹ sẽ luôn ở bên các bạn như một đối tác và một người bạn. Chúng tôi không lay chuyển trong cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”, ông Stilwell cho biết thêm.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, khi hai nước kỷ niệm một phần tư thế kỷ quan hệ đối tác vào năm 2020, Mỹ tái khẳng định cam kết hợp tác để “đảm bảo một tương lai tươi sáng, đầy ắp hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân Việt Nam và Mỹ”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 7

“Tương lai của chúng ta được kết nối với nhau. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thịnh vượng của các bạn là thịnh vượng của chúng tôi. Bởi chúng tôi biết: Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu”, ông Stilwell nói về quan hệ Việt - Mỹ. (Ảnh: Toàn Vũ)

 Liên quan tới hợp tác an ninh quốc phòng Việt - Mỹ, ông Stilwell chia sẻ với Dân Trí rằng, sự hợp tác này đã “mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trong 5 năm qua”.

“Hai nước đã hợp tác cùng nhau trong việc chuyển giao các trang thiết bị và huấn luyện đào tạo. Chúng tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hợp tác quân sự với Việt Nam và sự hợp tác này đã mang lại nhiều kết quả”, ông Stilwell chia sẻ.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, hòa bình và an ninh là hai vấn đề quan trọng. Nếu mọi thứ trở nên bất ổn, việc vận chuyển tài nguyên qua khu vực sẽ gặp khó khăn, giao thương sẽ bị ảnh hưởng và sự thịnh vượng đi xuống. Đây cũng là mối quan tâm lớn của Mỹ. Vì vậy, Mỹ phải duy trì sự ổn định để mang lại lợi ích cả về thương mại cũng như các lĩnh vực khác.

Đánh giá về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Tổng thống Donald Trump đưa ra, ông Stilwell cho biết có nhiều sự tương đồng giữa chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ với Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Chúng ta đều nhận ra những thách thức và giải quyết những thách thức đó theo cùng một hướng. Đó là một tín hiệu rất tích cực”, ông Stilwell nhận định.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ gồm 4 trụ cột chính: an ninh, thịnh vượng, quản trị và nhân lực.

“Liên quan tới thịnh vượng và phát triển kinh tế, chúng tôi vẫn đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong khía cạnh này. Việc Mỹ gây sức ép với Trung Quốc để tạo ra môi trường thương mại công bằng nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Các doanh nghiệp đang rời khỏi Trung Quốc và chuyển tới Việt Nam”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Đề cập tới khía cạnh nguồn nhân lực, ông Stilwell cho hay Mỹ đang đầu tư rất nhiều vào yếu tố con người, không chỉ vào người dân ở Đông Nam Á mà còn các nơi khác trên thế giới, để giúp họ cải thiện cuộc sống. Mỹ đã tổ chức và tài trợ cho các sáng kiến lãnh đạo trẻ tại Đông Nam Á. Ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell nói rằng ngày càng nhiều người Mỹ tới Việt Nam và người Việt Nam tới Mỹ, cho thấy mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa hai quốc gia.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu - 8

Phút ngẫu hứng của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell trong chuyến thăm Việt Nam. (Ảnh: Toàn Vũ)

Phát biểu tại Lễ khởi động các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell đã điểm lại một số thành tựu trong các lĩnh vực hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

- Quân đội hai nước đã xây dựng niềm tin lẫn nhau. Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam và vào năm 2018, USS Carl Vinson đã trở thành tàu sân bay Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam sau chiến tranh. 

- Năm 2018, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam khắc phục thành công khoảng 90.000 mét khối đất bị nhiễm độc tại sân bay Đà Nẵng. Kết quả là hơn 30 héc ta đất sân bay đã an toàn cho việc mở rộng sân bay đang diễn ra.

- Hiện nay, khoảng 30.000 thanh niên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc học trên khắp nước Mỹ. Ở Đông Nam Á, không nước nào gửi nhiều du học sinh tới Mỹ bằng Việt Nam.

- Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Bây giờ, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm.

- 25 năm trước, thương mại hàng hóa song phương Việt - Mỹ chỉ đạt 450 triệu USD. Hiện tại, con số này đang ở mức 60 tỷ USD.

Thành Đạt