Thứ bảy, 07/12/2013 - 10:18

Triều Tiên phóng thích cựu binh Mỹ bị bắt

Dân trí

Một cựu binh 85 tuổi, người Mỹ từng tham gia chiến tranh Triều Tiên, và bị Bình Nhưỡng bắt tại nước này hồi tháng 10 đã được phóng thích và trục xuất, truyền thông nhà nước Triều Tiên khẳng định.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định ông Merrill Newman đã bị trục xuất “vì lí do nhân đạo”, sau khi thừa nhận “các tội ác” chống lại nhà nước trong cuộc chiến 1950 – 1953 và nói lời “xin lỗi”.

Ông Merrill Newman trong một đoạn băng đọc lời xin lỗi được KCNA phát sóng
Ông Merrill Newman trong một đoạn băng đọc lời xin lỗi được KCNA phát sóng

Ông Newman, 85 tuổi, đã bị bắt giữ với tội danh “có hành động hiếu chiến” chống lại Triều Tiên, trong lúc đang đến đây với tư cách khách du lịch.

Bộ ngoại giao Mỹ đã chào đón quyết định trên của Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi vui mừng khi ông Merrill Newman được phép dời Triều Tiên và tái đoàn tụ với gia đình. Chúng tôi hoan nghênh quyết định trả tự do cho ông của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf nói.

Tuần trước, KCNA cho biết ông Newman đã ra lệnh sát hại các binh sỹ và người dân Triều Tiên trong cuộc chiến 1950 – 1953.

Mặc dù ông Newman có tham chiến trong chiến tranh Triều Tiên nhưng gia đình ông cho biết ông là nạn nhân của sự nhầm lẫn về danh tính.

Truyền thông nhà nước tại Bình Nhưỡng vẫn thường phát công khai những lời được cho là xin lỗi từ những người Mỹ bị bắt trước đây, nhưng không thể được kiểm chứng độc lập, phóng viên BBC cho biết.

“Tha lỗi cho tôi”

Ông Newman, một người hưởng trợ cấp tại thành phố Palo Alto, California, đã bị bắt giữ tại Triều Tiên sau khi bị đưa khỏi một chiếc máy bay trong lúc ông đang chuẩn bị rời nước này hôm 26/10, sau chuyến du lịch 10 ngày.

Trong đoạn video được chính quyền Triều Tiên công bố hồi tuần trước, ông Newman được cho là đang đọc lời xin lỗi, đề ngày 9/11.

Đoạn băng khẳng định ông là “cố vấn cho đơn vị Kuwol của Trung đoàn pháo binh số 6 liên quân Liên hợp quốc Hàn Quốc, một phần của Cục tình báo thuộc Bộ chỉ huy viễn Đông” – một sự ám chỉ rõ ràng một trong các đơn vị tác chiến đặc biệt chống lại Triều Tiên.

Ông Newman thú nhận đã cố gắng liên lạc với những binh sỹ còn sống trong chuyến du lịch của mình.

Đoạn băng còn có đoạn ghi lời ông nói: “Xin tha thứ cho tôi”.

Nhưng gia đình ông Newman cho rằng hẳn đã phải có “những sự hiểu lầm chết người”.

Có một cựu binh khác, cũng có tên Merrill Newman, đã được tặng thưởng huân chương Ngôi sao bạc cho những cống hiến trong chiến tranh Triều Tiên.

Thanh Tùng
Theo BBC