Triều Tiên nổi giận trước thông tin về quá khứ của đệ nhất phu nhân

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 22/9 đã giận dữ phủ nhận thông tin cho rằng nước này đã xử tử nhiều nghệ sỹ trình diễn để che đậy quá khứ của đệ nhất phu nhân. Triều Tiên gọi thông tin báo chí nước ngoài đăng tải là tội ác “không thể dung thứ”.

Vợ chồng ông Kim Jong-un và các quan chức thăm khu phức hợp dịch vụ Haedanghwa.
Vợ chồng ông Kim Jong-un và các quan chức thăm khu phức hợp dịch vụ Haedanghwa.
 

 

Phủ nhận được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên hoãn vô thời hạn các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên với Hàn Quốc, với lý do Hàn Quốc có chính sách thù địch, khiêu khích.

 

Phủ nhận nhắm tới một loạt thông tin báo chí Hàn Quốc đăng tải gần đây cho rằng Triều Tiên đã xử tử nhiều nghệ sỹ nước này để che đậy cho quá khứ của đệ nhất phu nhân, vốn trước đây là một ca sỹ. Triều Tiên gọi những thông tin “báo chí hèn hạ” này là nhằm “bôi nhọ chân giá trị” của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

 

Đặc biệt, Triều Tiên nhắc tới thông tin vào hôm qua trên tờ Asahi Shimbun của Nhật, dẫn lại báo chí Hàn Quốc, cho rằng nhiều thành viên của dàn nhạc Unhasu và các dàn nhạc nhà nước khác của Triều Tiên bị xử từ do đã tự quay băng sex. Bà Ri Sol-ju, phu nhân của lãnh đạo Kim Jong-un, từng là thành viên của dàn nhạc Unhasu.

 

Tờ Asahi còn cho biết lệnh xử tử các nghệ sỹ nhà nước này, trong đó có một người từng bị đồn là bạn gái cũ của ông Kim Jong-un, đã được đưa ra để dập tắt các tin đồn về lối sống trác táng trước kia của bà Ri, khi bà còn là một nghệ sỹ.

 

Tờ báo cho biết, cảnh sát đã bí mật ghi âm các cuộc nói chuyện giữa những nghệ sỹ này, nói rằng “bà Ri Sol-ju từng chơi bời như chúng ta”.

  

Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đã đưa tin về các cuộc xử tử vào tháng trước. Tuy nhiên, khi đó Bình Nhưỡng không có phản ứng gì.

 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, những thông tin trên là của những kẻ “tâm thần”. “Đây là sự bôi nhọ không thể tha thứ…đối với nhà lãnh đạo tối cao”, KCNA cho hay. Tờ báo này cũng cảnh báo về “cái giá đắt” cho việc đăng tải những thông tin như trên.

 

Phu nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường được chụp ảnh tháp tùng ông trong các sự kiện chính thức. Đây là điều khác hẳn với các đệ nhất phu nhân trước đây của Triều Tiên. Bà Ri thường được thấy trong những bộ đồ đẹp, hợp thời và trong một sự kiện, báo chí Hàn Quốc đưa tin có vẻ như bà mang túi xách cao cấp của Christian Dior.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Đang được quan tâm