Thứ sáu, 11/10/2013 - 14:35

Triều Tiên đe dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Dân trí

Triều Tiên hôm nay 11/10 đã đe dọa "chôn vùi một tàu sân bay Mỹ xuống biển" khi chỉ trích cuộc tập trận hải quân 3 nước với sự tham gia của các tàu chiến Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ.

Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ.

Cảnh báo mới nhất từ chính quyền Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ phát động cuộc tập trận chung kéo dài 2 ngày với Hàn Quốc và Nhật Bản tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía nam của bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, các tàu chiến tên lửa dẫn đường, các trực thăng chống ngầm và máy bay cảnh báo sớm.

"Cuộc tập trận cho thấy liên minh quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn đã phát triển thành liên minh chiến tranh hạt nhân và sẵn sàng đi vào hoạt động trên thực tế", Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên viết trong một tuyên bố.

"Nếu 3 quốc gia phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân, các lực lượng vũ trang cách mạng của Triều Tiên sẽ ngay lập tức phản công nhằm chôn vùi những kẻ xâm lược, những kẻ khiêu khích cùng tàu sân bay của họ xuống biển".

Triều Tiên đã nhiều lần lên án các cuộc tập trận quân sự chung ở phía nam biên giới và đe dọa các cuộc phản công.

Hôm 8/10, Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ về "một thảm họa khủng khiếp" về cuộc tập trận mới nhất và báo động quân đội.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã miêu tả cuộc tập trận là một cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ để cải thiện sự sẵn sàng cho các thảm họa nhân đạo.

Seoul và Washington hồi tuần trước đã nhất trí một chiến lược chung nhằm đối phó với điều mà họ miêu tả là mối đe dọa ngày càng gia tăng của một cuộc tấn công hạt nhân Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tái khởi động lò phản ứng plutonium cũ.

An Bình
Theo AFP