1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên ca ngợi quan hệ hữu nghị với Nga giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 19/7 đã ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa nước này với Nga trong bối cảnh Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, đang chịu nhiều sức ép trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của quốc gia láng giềng.

Cờ Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tại khu vực biên giới 3 nước ở phía đông bắc Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Cờ Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tại khu vực biên giới 3 nước ở phía đông bắc Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay đã đăng tải bài viết ca ngợi mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nga nhân dịp hai nước kỷ niệm sự kiện ra đời bản thỏa thuận hợp tác chung cách đây 17 năm.

Trước đó, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí thông qua bản thỏa thuận hợp tác chung gồm 11 điểm sau khi hai nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng hồi tháng 7/2000.

Rodong Sinmun đã gọi thỏa thuận này là một văn kiện “bước ngoặt”, mở đường cho Nga và Triều Tiên phát triển quan hệ hữu nghị song phương.

“Mối quan hệ gần gũi giữa Triều Tiên và Nga sẽ giúp bảo vệ hòa bình và an ninh trên toàn thế giới, chứ không chỉ dành riêng cho hai nước hay khu vực này”, báo Triều Tiên nhấn mạnh.

Theo Yonhap, Triều Tiên hiện tìm cách xích lại gần Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đang trải qua thời kỳ căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân và vũ khí gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hối thúc Trung Quốc mạnh tay hơn nữa trong việc gây sức ép với Triều Tiên.

Là đối tác thương mại kiêm đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc hồi giữa tháng 2 thông báo nước này sẽ dừng nhập khẩu than từ Triều Tiên theo lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc mặc dù đây là nguồn thu tài chính chủ yếu của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc và Triều Tiên cũng không tổ chức bất kỳ sự kiện ăn mừng nào vào ngày 11/7 nhân kỷ niệm 56 năm hai nước ký hiệp ước hợp tác chung.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng đang ngày càng thắt chặt hơn quan hệ kinh tế với Nga, bao gồm việc khai trương dịch vụ phà di chuyển giữa hai nước hồi tháng 5. Ngoài ra, Nga cũng gửi 5.200 tấn bột mì tới Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP) để viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo Yonhap