Thứ năm, 03/02/2011 - 07:59

Tránh cuộc biểu tình lớn, Tổng thống Yemen cam kết không tái tranh cử

Dân trí

Tổng thống Yemen tuyên bố sẽ không tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, trong khi phe đối lập chuẩn bị tổ chức biểu tình mới, lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình ở Tunisia và Ai Cập, nhằm chấm dứt việc nắm quyền kéo dài hàng thập kỷ qua của ông.

 
Tránh cuộc biểu tình lớn, Tổng thống Yemen cam kết không tái tranh cử - 1


Tổng thống Yemen đang nỗ lực tránh các cuộc biểu tình mới lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình ở Tunisia và Ai Cập

Phát biểu trước quốc hội ngày hôm qua, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nói ông sẽ không tìm cách nắm quyền tổng thống thêm khi nhiệm kỳ hiện thời kết thúc vào năm 2013, và ông cũng sẽ không trao quyền cho con trai.

Các nhóm đối lập đã lên tiếng kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình mang tên “ngày thịnh nộ”, tiếp tục các cuộc tuần hành mà các nhà hoạt động cho biết. Trong bài phát biểu hôm qua, ông Saleh kêu gọi chấm dứt tất cả các cuộc biểu tình đã được hoạch định.

Ông Saleh cũng nói các nhà lập pháp ngưng kế hoạch sửa đổi hiến pháp, theo đó cho phép ông tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tuần trước, ít nhất 10.000 người biểu tình đã tụ tập tại Đại học Sana’a và khoảng 6.000 người khác tại thủ đô tuần hành chống chính phủ. Ông đã đề xuất tăng lương cho các công nhân và binh sĩ sau khi xảy ra các cuộc biểu tình. Ông cũng ra lệnh cắt giảm thuế thu nhập xuống còn một nửa và yêu cầu chính phủ thiết lập các biện pháp kiểm soát giá.

Tổng thống Saleh đã nắm quyền trong hơn 30 năm qua. Ông đã tái đắc cử hồi năm 2007, và một khoản tu chính được đề xuất có thể cho phép ông được tiếp tục nắm quyền khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2013.

Yemen là quốc gia dân số tăng nhanh, tỷ lệ thất nghiệp 40%, giá lương thực và thực phẩm leo thang và tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.


Tuệ Nhi
Theo Xinhua, Reuters