Tranh cãi chuyện ông Trump chọn trùm dầu khí "thân Nga" làm Ngoại trưởng

Dân trí Quyết định của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhằm lựa chọn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới đang gây ra làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trong chính giới cũng như dư luận nước này.
>>Ông Trump xác nhận chọn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng Mỹ
>>Sếp tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ


Ông Rex Tillerson. (Ảnh: Getty)

Ông Rex Tillerson. (Ảnh: Getty)

Những người ủng hộ Rex Tillerson cho rằng kinh nghiệm có được từ việc điều hành một tập đoàn năng lượng toàn cầu sẽ mang tới những công cụ quản lý cần thiết để CEO này làm tốt trong cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, có không ít ý kiến quan ngại cho rằng liệu việc bổ nhiệm CEO của 1 tập đoàn làm Ngoại trưởng có dẫn tới vấn đề xung đột lợi ích hay không và liệu ông Rex Tillerson sẽ ưu tiên nước Mỹ trước hay các lợi ích của công ty?

Làn sóng chỉ trích gia tăng trong những giờ qua khi các thành viên của cả đảng Cộng hoà và Dân chủ đều nghi ngờ về khả năng thành công trong cương vị mới của ông Rex Tillerson. Trong khi đó, các nhà khoa học, những nhà hoạt động về nhân quyền và các nhóm bảo vệ môi trường cũng bày tỏ quan ngại trước quyết định lựa chọn của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Vậy tại sao chính giới và dư luận Mỹ lại phản ứng gay gắt về quyết định chọn ông Rex Tillerson cho vị trí Ngoại trưởng như vậy?.

"Đầm lầy"

Theo CNN, trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông D. Trump từng đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm "thoát khỏi đầm lầy" và tấn công "các lợi ích đặc biệt toàn cầu" vốn đã làm "tha hoá" những chính trị gia ở Washington, những người bị ông cáo buộc đã bóc lột "giai cấp lao động Mỹ".

Ba cựu quan chức cấp cao đã giới thiệu ông Tillerson với Tổng thống đắc cử Trump. Đó là các cựu Cố vấn An ninh Quốc gia James Baker và Condoleezza Rice, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates. Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi ở đây chính là việc ba chính trị gia này sau khi rời nhiệm sở đều hưởng lợi từ những hợp đồng của tập đoàn ExxonMobil.

Chưa kể, tuyên bố "thoát khỏi đầm lầy" của ông Trump càng trở nên không hợp lý khi ông Tillerson là tỷ phú mới nhất gia nhập danh sách nội các sắp tới của chính phủ Mỹ. Hiện đã có 7 triệu phú và 2 tỷ phú trong danh sách các thành viên sẽ giữ những chức vụ dưới thời Tổng thống đắc cử Trump. Một số ý kiến chỉ trích cho rằng tập đoàn ExxonMobil chính là hiện thực của quyền lực toàn cầu - một đế chế của tư nhân với chính sách đối ngoại riêng.

Chuyên gia Stephanie Taylor, nhà đồng sáng lập Chiến dịch Thay đổi Tiến bộ cho rằng: "Mọi người đi bỏ phiếu hôm 8/11 không phải... để có một tập đoàn đứng ra thay mặt cho tầng lớp lao động và lợi ích của nước Mỹ trên toàn thế giới".

Hiện nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump chưa đưa ra bình luận nào về quyết định lựa chọn ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ.

Quan hệ với Nga

Ông Tillerson được đánh giá người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán quốc tế và được cho có mối quan hệ kinh doanh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Với tư cách là Tổng Giám đốc của ExxonMobil, ông Tillerson đã điều hành hoạt động của tập đoàn này tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, cũng như ký nhiều thỏa thuận lớn với Nga, trong đó có thỏa thuận với Rosneft - tập đoàn dầu khí lớn nhất nước này.

Truyền thông Mỹ nhận định rằng, một khi được bổ nhiệm chính thức, ông Tillerson sẽ phải trả lời những cuộc chất vấn gay gắt trong các cuộc điều trần trước Thượng viện. Trong khi đó, qua mạng xã hội Twitter, nhiều Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hoà cũng bày tỏ ý kiến về mối quan hệ cá nhân giữa ông Tillerson và Tổng thống Putin.

Trên trang của mình, Thượng nghị sỹ Marco Rubio viết rằng "tôi không hy vọng Ngoại trưởng Mỹ là một người bạn của Vladimir Putin", trong khi Thượng nghị sỹ Chuck Grassley thậm chí còn cáo buộc rằng "cả ông Trump và Tillerson cần phải biết rằng Putin không phải là người đáng tin cậy".

Quan ngại của những nghị sĩ bên phía đảng Cộng hoà cũng được những đồng nghiệp của đảng Dân chủ chia sẻ. Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, ứng cử viên từng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhận định: "Việc bổ nhiệm một người có quan hệ chặt chẽ với giới lãnh đạo Nga sẽ gửi đi thông điệp đầy bất ổn tới cộng đồng quốc tế". Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang New Jersey, ông Robert Menendez, còn đặt câu hỏi rằng liệu có phải Mỹ đã có một người ủng hộ những chính sách của Putin ngay trong nội các.

Trong quá khứ, tập đoàn ExxonMobil từng hợp tác với Bộ Ngoại gia Mỹ trong các dự án quốc tế và nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu cho rằng kinh nghiệm xử lý các vấn đề quốc tế có thể là lợi thế khi ông Tillerson trở thành Ngoại trưởng. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng quan điểm đa chiều của ông Tillerson có thể giúp Tổng thống đắc cử Trump đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi lên nắm quyền. Ví dụ như việc ông Tillerson từng đề cập tới việc thúc đẩy quan hệ kinh tế với Iran và một tuyên bố cho thấy CEO của tập đoàn ExxonMobil ủng hộ thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản bác cho rằng tuyên bố về hợp tác kinh tế với Tehran được ông Tillerson nêu ra là vì CEO này đã "nhìn thấy" những mỏ dầu có trữ lưỡng lớn tại Iran.

"Trên thực tế, hoạt động ngoại giao đòi hỏi nhiều hơn kỹ năng đàm phán hơn là việc thúc đẩy một thoả thuận có lợi. Một thoả thuận kinh doanh, nơi lợi nhuận là mục tiêu cuối cùng, khác biệt hoàn toàn với việc được giao nhiệm vụ đàm phán về thúc đẩy các thoả thuận hoà bình trên thế giới, qua đó bảo đảm an ninh và lợi ích của nước Mỹ, cũng như định hình phản ứng và vị thế của một cường quốc trong những vấn đề nóng toàn cầu", Thượng nghị sỹ Mendenez nhận xét.

Ngọc Anh

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Trump từng chuẩn bị cho kịch bản thất bại trước bà Clinton
Ông Trump từng chuẩn bị cho kịch bản thất bại trước bà Clinton

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump mới đây đã tiết lộ rằng ông từng nghĩ đến việc sẽ thất bại trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu ở các bang quan trọng cho thấy ứng viên đảng Dân chủ chiếm ưu thế hơn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:35

Trung Quốc bị "tố" lắp hệ thống vũ khí trên 7 đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa
Trung Quốc bị "tố" lắp hệ thống vũ khí trên 7 đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã lắp đặt vũ khí, trong đó có các hệ thống phòng không, hệ thống chặn tên lửa trên toàn bộ 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Cơ quan sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á của Mỹ cho biết dựa trên ảnh vệ tinh.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:56

Thi bắn tên lửa hành trình, tàu hạt nhân Tomsk lên ngôi
Thi bắn tên lửa hành trình, tàu hạt nhân Tomsk lên ngôi

Kết quả bắn tên lửa hành trình trong cuộc thi với các tàu ngầm trong Hải quân Nga đã đưa Tomsk trở thành số một của Nga.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc “thách thức” Tổng thống đắc cử Trump
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc “thách thức” Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Mỹ có thể mất 20.000 việc làm và khoản đầu tư 10 tỷ USD nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump theo đuổi chính sách hạn chế đầu tư từ Trung Quốc, người giàu nhất Trung Quốc cảnh báo.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:45

30 đại cử tri Cộng hòa có thể “phản bội” ông Trump
30 đại cử tri Cộng hòa có thể “phản bội” ông Trump

(Dân trí) - Ít nhất 30 đại cử tri Cộng hòa đã sẵn sàng phá vỡ cam kết và sẽ bỏ phiếu ngăn ông Donald Trump trở thành tổng thống, một giáo sư luật Đại học Harvard cho biết ngày 13/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:01

Điều gì xảy ra nếu Nga thực sự can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ?
Điều gì xảy ra nếu Nga thực sự can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đang kêu gọi điều tra cáo buộc của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù kết quả điều tra thế nào cũng không làm thay đổi kết quả bầu cử.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:09

Bộ trưởng Đức gây tranh cãi vì từ chối đội khăn trùm đầu khi thăm Ả-rập Xê-út
Bộ trưởng Đức gây tranh cãi vì từ chối đội khăn trùm đầu khi thăm Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và các thành viên nữ trong đoàn tùy tùng của bà đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi là không trùm khăn kín đầu hay mặc trang phục phủ toàn thân trong chuyến thăm Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần trước.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:05

Xong Aleppo, Nga theo kế sẵn, tiến về Homs
Xong Aleppo, Nga theo kế sẵn, tiến về Homs

Quân đội Nga và Syria tiếp đòn tiến công về Homs, thiết lập an toàn ở Aleppo, quyết đấu ở chiến trường dựng sẵn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:00

Tổng thống Philippines nói từng giết tội phạm để làm gương cho cảnh sát
Tổng thống Philippines nói từng giết tội phạm để làm gương cho cảnh sát

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte đã tiết lộ rằng ông từng đích thân tiêu diệt các tội phạm khi còn giữ chức Thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines để làm gương cho lực lượng cảnh sát.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:13

Bà Park Geun-hye điều trần trước Quốc hội về vụ phà Sewol
Bà Park Geun-hye điều trần trước Quốc hội về vụ phà Sewol

Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc đã không có chỉ đạo kịp thời trong thảm họa chìm phà Sewol.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:00

Những nhân vật gây chú ý nhất thế giới năm 2016
Những nhân vật gây chú ý nhất thế giới năm 2016

(Dân trí) - Hãng tin Reuters đã lựa chọn những nhân vật được coi là tâm điểm chú ý của thế giới trong năm 2016, trong đó có thể kể đến như Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye...

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:45

Đô đốc Mỹ: Washington sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Đô đốc Mỹ: Washington sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Viện Lowy, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, ngày 14/12 khẳng định nước này sẽ không để Trung Quốc tự ý hành động ở Biển Đông và sẵn sàng đương đầu khi cần thiết.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở
Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở

(Dân trí) - Các phóng viên của hãng tin Reuters đã ghi lại những khoảnh khắc ngẫu nhiên với sự xuất hiện của những gương mặt “cộm cán” tại tháp Trump, “đại bản doanh” của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở New York, trước khi ông chuyển tới Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:07

Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo
Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo

Những chuyến xe buýt đầu tiên bắt đầu đưa phe nổi dậy rút khỏi Aleppo.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:00

Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập
Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập

Theo tin của truyền thông Ả rập, căn cứ không quân Syria T4 ở gần Palmyra có thể đã bị mất về tay IS, đe dọa đến cả khu vực Quraytayn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc
Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở khu thương mại nơi tập trung đông cửa hàng buôn bán của người Việt mang tên Little Saigon Market ở Footscray, phía Tây thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia ngày 13/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:10

Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền
Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền

Tòa án Cửu Giang (Giang Tây, Trung Quốc) hôm 13/12 đã tuyên phạt 13 năm tù với Tư Hâm Lương, nguyên Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang, vì tội nhận hối lộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:00

Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"
Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng bất kỳ tổng thống nào bỏ qua các thông tin tình báo mật hàng ngày chẳng khác nào một người “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia. Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố ông là người thông minh và không cần nhận các báo cáo đó mỗi ngày.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:03

Chưa có ngày bình yên cho Syria
Chưa có ngày bình yên cho Syria

Mặc dù Aleppo - thành phố do nhóm đối lập kiểm soát từ năm 2012 – đã chính thức được giải phóng, theo như tuyên bố của quân đội Syria hôm 12-12, nhưng Chính phủ Syria vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:00

Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát
Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối tuần qua đã có màn biểu diễn ca hát cùng với nhóm nhạc tại lễ trao giải mà ông là khách mời danh dự.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:01

Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự
Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự

(Dân trí) - Giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington căng thẳng sau những phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống đắc cử Donald Trump về vấn đề Đài Loan, quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan là chưa đủ trước mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Mỹ thả IS đánh Deir-ez-Zor, Syria gặp thế trận kép
Mỹ thả IS đánh Deir-ez-Zor, Syria gặp thế trận kép

Sau thành cổ Palmyra và sân bay quân sự T4, khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bất ngờ mở một cuộc tấn công lớn ở khu vực tỉnh Deir ez-Zor.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN
Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/12 đã bắt đầu chuyến công du tới Campuchia và Singapore, nơi ông kỳ vọng có thể tìm kiếm được sự đồng thuận giữa các nước ASEAN trong những vấn đề đang ảnh hưởng tới khu vực.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:27

Kịch bản Nga vờ thua Palmyra đặt bẫy nhốt phiến quân?
Kịch bản Nga vờ thua Palmyra đặt bẫy nhốt phiến quân?

Địa điểm khu thành cổ Palmyra phù hợp cho cuộc tiến công của quân đội Nga lại hợp thời điểm Nga hoàn thành Aleppo và dễ dồn sức diệt.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00