Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:11

Tổng thống Venezuela phục hồi tích cực sau khi bị xuất huyết

Dân trí

– Đây là thông tin mới nhất vừa được Bộ trưởng thông tin Venezuela Ernesto Villegas cập nhật hôm 13/12. Theo đó Tổng thống Chavez đã bị xuất huyết trong khi phẫu thuật nhưng hiện đang hồi phục tích cực.

Nhiều người Venezuela đang cầu nguyện cho ông Chavez


Nhiều người Venezuela đang cầu nguyện cho ông Chavez


Thông tin được ông Villegas đưa ra trong một bản tin trên đài truyền hình quốc gia. Ngoài việc cập nhật thêm về ca phẫu thuật, ông Villegas cũng kêu gọi người dân bình tĩnh chờ Tổng thống Chavez phục hồi.

“Tổng thống đã bị xuất huyết và cần phải can thiệp bằng các biện pháp điều trị”, vị Bộ trưởng thông tin nói. “Quá trình phục hồi sẽ cần thời gian bởi tính phức tạp của ca mổ. Bệnh nhân hiện đang tiến triển và phục hồi khả quan”. 

Cùng lúc đó Phó tổng thống Maduro cũng khẳng định tình hình của Tổng thống Chavez “đã chuyển từ ổn định sang khả quan giúp hỗ trợ duy trì những chẩn đoán về một sự phục hồi tốt dần lên”. Trước đó hôm 12/12, ông Maduro từng thừa nhận trước công chúng rằng ca phẫu thuật của ông Chavez diễn ra “phức tạp, khó khăn và đòi hỏi sự khéo léo” đồng thời quá trình hồi phục cũng “phức tạp”. 

Đây là lần thứ tư ông Chavez phải tiến hành phẫu thuật ung thư sau lần đầu phát hiện hồi tháng 6/2011. Dù vậy đến nay Venezuela vẫn chưa một lần tiết lộ loại ung thư mà ông Chavez mắc phải.

Theo hiến pháp Venezuela, nếu Tổng thống phải rời nhiệm sở trong 4 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, một cuộc bầu cử sẽ phải được tổ chức trong vòng 30 ngày. Trước khi lên đường sang Cuba chữa bệnh, ông Chavez đã tiến cử vị phó của mình là Maduro. Năm nay 50 tuổi, ông Maduro từng là một tài xế xe buýt và cũng là cố vấn thân cận nhất của ông Chavez. 

Trong ngày hôm qua, truyền thông nhà nước Venezuela tiếp tục có nhiều hoạt động nhằm trấn an người dân. Trong một đoạn phim được phát, Tổng thống Chavez phát biểu với giọng hùng hồn: “Tôi không còn là chính mình, tôi thuộc về nhân dân”. Ngay sau đó là cảnh người dân Venezuela thuộc đủ mọi lứa tuổi đáp lại “Tôi là Chavez”.

Thanh Tùng
Tổng hợp