Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân, tìm giải pháp ngoại giao

(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng nếu Nga muốn đạt được giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện nay, họ nên rút quân, thay vì đợi Ukraine giải phóng lãnh thổ bằng quân sự.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân, tìm giải pháp ngoại giao - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Nếu Nga muốn tiến theo con đường ngoại giao, họ nên rút lui trước khi chúng tôi mất thêm nhiều người và chúng tôi đẩy lùi họ bằng quân sự. Tôi nghĩ đó là một sự khác biệt lớn", Tổng thống Zelensky nói với truyền thông Mỹ Latinh hôm 3/6.

"Tôi tin rằng chúng tôi đang giải phóng các vùng lãnh thổ của mình. Và điều rất quan trọng đối với tôi là làm thế nào để không thiệt hại về người hoặc giảm thiểu tổn thất. Điều đó còn phụ thuộc vào việc chúng tôi có sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối thoại nào hay không", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, việc Ukraine có giải phóng các vùng lãnh thổ của mình bằng các biện pháp quân sự hay không sẽ phụ thuộc vào Nga.

"Hiện nay, các đối tác của chúng tôi đều nhận thấy điều này. Và ngay cả những quốc gia hoài nghi, chẳng hạn Đức, Thủ tướng (Đức) Scholz, cũng công khai tuyên bố: "Tôi tin rằng không có gì để đối thoại Nga cho đến khi nước này rời khỏi lãnh thổ Ukraine". Nếu chúng tôi đánh bại họ bằng vũ lực, sau đó đẩy họ ra khỏi lãnh thổ, thì chúng tôi có cần phải đối thoại với họ nữa hay không?", ông Zelensky nói.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, hiện không có lối thoát dễ dàng nào cho Nga vì Moscow đã mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

"Họ có thể tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để thoát khỏi tình hình hiện nay. Điều này có nghĩa là họ phải bắt đầu rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi mà không dùng đạn dược hay tên lửa", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky hôm 3/6 tuyên bố Ukraine sẵn sàng khởi động chiến dịch phản công được chờ đợi từ lâu để giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr V Havrylov cho biết các kế hoạch phản công của Kiev vẫn đang đi đúng hướng, bất chấp làn sóng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái "chưa từng có" trên khắp Ukraine trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, Igor Zhovkva, phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, cho biết Kiev vẫn thiếu vũ khí để có thể tiến hành một cuộc phản công thành công vào mùa hè này.

"Tôi không phải là một quân nhân. Tôi đang làm việc trên mặt trận ngoại giao và nhiệm vụ của tôi là kêu gọi thêm vũ khí, viện trợ và đạn dược. Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc phản công thành công, bạn cần có mọi nguồn lực, bao gồm pháo binh, xe bọc thép và xe tăng, nhưng có lẽ chúng tôi hiện chưa có đủ vũ khí", ông Zhovkva nói thêm.

Ông Zhovkva thừa nhận Ukraine thiếu các hệ thống phòng không, đồng thời đổ lỗi cho các nước châu Âu vì không gây đủ sức ép kinh tế lên Nga, quốc gia vẫn thu được lợi nhuận đáng kể từ năng lượng.

Nga cho đến nay vẫn tuyên bố nước này không thấy triển vọng chấm dứt xung đột khi Tổng thống Ukraine năm ngoái đã ra luật cấm đàm phán với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin, do vậy, Moscow không còn lựa chọn nào ngoài biện pháp quân sự.

Theo Pravda