Tổng thống Trump muốn bỏ quyền cấp quốc tịch theo nơi sinh

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang nghiêm túc xem xét việc dừng cấp quyền công dân đối với những trẻ sinh ra tại Mỹ nhưng có cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc là người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Trump muốn bỏ quyền cấp quốc tịch theo nơi sinh - 1

Tổng thống Trump (Ảnh: Sky News)

“Chúng tôi đang xem xét điều này một cách rất nghiêm túc, quyền có quốc tịch theo nơi sinh, quý vị có con trên lãnh thổ của chúng tôi, quý vị vượt biên vào lãnh thổ của chúng tôi, quý vị có con - xin chúc mừng, nhưng đứa trẻ là công dân Mỹ… Điều đó thực sự nực cười”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 21/8.

Tổng thống Trump coi việc kiểm soát người nhập cư là ưu tiên trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống cũng như chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020. Tuy vậy, nhiều thay đổi về luật và sắc lệnh hành pháp của chính quyền Trump đã bị kiện ra tòa.

Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Trump đã chia sẻ với trang tin Axios rằng ông sẽ chấm dứt việc công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ. Ông để ngỏ khả năng ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu này. Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng động thái này của Tổng thống Trump có thể sẽ đi ngược lại với Hiến pháp Mỹ.

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ được thông qua sau cuộc Nội chiến nhằm đảm bảo rằng mọi người Mỹ da đen đều có đầy đủ quyền về quốc tịch, trong đó công nhận quốc tịch cho “tất cả những ai sinh ra tại Mỹ”.

Kể từ đó, tu chính án này được hiểu là cho phép cấp quốc tịch cho đa số những người sinh ra ở Mỹ, dù cha mẹ họ có là công dân Mỹ hay không hay có cư trú hợp pháp tại Mỹ hay không.

Nhà Trắng ngày 12/8 thông báo chính quyền Trump sẽ từ chối cấp quyền thường trú và quyền công dân đối với những người nhập cư nhận tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm y tế cộng đồng và các phúc lợi xã hội khác. Người nhập cư cũng không được cấp thị thực nếu họ bị xem là quá nghèo hoặc cần sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Chính sách trên được dự báo sẽ cản trở con đường xin cấp quốc tịch Mỹ của hàng triệu người nhập cư, bao gồm người nhập cư từ châu Á, đang làm việc với mức lương thấp và phụ thuộc vào các dịch vụ công tại Mỹ. Giới chức chính quyền cho rằng, chính sách mới sẽ thúc đẩy “các ý tưởng về sự tự túc”, tức là người nhập cư phải có khả năng tự đảm bảo cuộc sống tại Mỹ mà không phụ thuộc vào các nguồn lực của chính phủ.

Thành Đạt

Theo Reuters

Tin liên quan