Thứ tư, 14/12/2016 - 16:13

Tổng thống Philippines nói từng giết tội phạm để làm gương cho cảnh sát

Dân trí

Tổng thống Rodrigo Duterte đã tiết lộ rằng ông từng đích thân tiêu diệt các tội phạm khi còn giữ chức Thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines để làm gương cho lực lượng cảnh sát.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Ở Davao, tôi từng đích thân làm việc đó (giết tội phạm). Mục đích chỉ để chỉ cho họ (cảnh sát) thấy rằng nếu tôi có thể làm được thì tại sao họ không thể làm được”, AFP dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte nói về những vụ tiêu diệt nghi phạm do ông thực hiện trong 20 năm giữ chức thị trưởng Davao - thành phố 1,5 triệu dân ở miền nam Philippines trong một bài phát biểu vào tối ngày 14/12 vừa qua.

“Vào thời điểm đó, tôi thường đi vòng quanh Davao trên xe mô tô hoặc xe đạp cỡ lớn. Tôi đi tuần tra các tuyến phố để xem có chuyện gì bất thường xảy ra không. Tôi thực sự muốn phát hiện ra một vụ xô xát để có thể hạ gục vài tên”, ông Duterte cho biết thêm.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Duterte đã “phản pháo” lại những lời chỉ trích của Mỹ và Liên Hợp Quốc nhằm vào chiến dịch chống ma túy đẫm máu do ông khởi xướng từ sau khi nhận nhiệm sở hồi cuối tháng 6.

“Nếu họ cho rằng tôi đang lo sợ việc phải chấm dứt chiến dịch này vì vấn đề nhân quyền hay vì lo ngại những người như ông Obama thì xin lỗi, tôi không định làm điều đó”, Tổng thống Duterte nói, đề cập đến người đồng cấp Mỹ Barack Obama - nhà lãnh đạo từng chỉ trích ông Duterte vi phạm nhân quyền khi cho phép giết hại hàng nghìn nghi phạm ngay tại chỗ mà không cần đưa ra tòa xét xử hay trải qua các quy trình luận tội như thông lệ.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines, trong khoảng thời gian từ ngày 1/7-12/12, đã có 5.927 đối tượng liên quan đến việc buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy thiệt mạng trong chiến dịch bài trừ “cái chết trắng” tại Philippines. Trong số này, có 2.086 người bị tiêu diệt trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do cảnh sát Philippines thực hiện và 3.841 người thiệt mạng trong các vụ giết người không qua xét xử hoặc do biệt đội sát thủ tại quốc đảo Đông Nam Á “trừ khử”.

Thành Đạt

Theo AFP