1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ thăm Afghanistan

(Dân trí) - Tối qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ tiến hành chuyến thăm đầu tiên đến Afghanistan. Ông đã có cuộc gặp các binh sĩ Mỹ và “có cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Hamid Karzai và nội các Afghanistan” - theo lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng.

 
Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ thăm Afghanistan - 1
Tổng thống Afghanistan đón ông Obama

Vì lý do an ninh, chuyến đi được giữ bí mật. Tổng thống Obama đã rời Trại David vào một ngày trước đó. Chiếc Không lực 1đã bay liên tục suốt đêm và tới căn cứ quân sự Bagram, ở phía bắc Kabul đêm 28/3.

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, tướng Stanley McChrystal và đại sứ Mỹ ở Afghanistan, ông Karl Eikenberry ra đón Tổng thống Mỹ. Từ Bagram, ông Obama cùng với một số tùy tùng, đi trực thăng tới dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul.

Trong cuộc gặp Tổng thống Hamid Karzai và Nội các Afghanistan, ông Obama nói rằng ông thấy có tiến bộ trong những nỗ lực của Afghanistan nhưng ông muốn thấy nhiều tiến bộ hơn nữa. Nội các nước này cần nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng và cải thiện chính phủ.

Về phía mình, ông Karzai cam kết Afghanistan sẽ tiến tới và cuối cùng sẽ tự mình đảm nhiệm trách vụ duy trì an ninh.

Tổng thống Obama đã mời ông Karzai tới thăm Washington vào ngày 12/5 năm nay.

Sau chuyến thăm ngắn Kabul, ông Obama đã đáp phi cơ tới căn cứ quân sự Bagram ở phía Bắc Kabul để gặp các sĩ quan và binh sĩ Mỹ.
 
 
Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ thăm Afghanistan - 2

Tổng thống Obama (phải) nói chuyện với các binh sĩ Mỹ tại căn cứ Bagram ở Afghanistan

Ông nói với các binh sĩ rằng cuộc sống của người dân Mỹ sẽ bị nguy hiểm nếu phe Taliban chiếm lại được quyền kiểm soát Afghanistan; xác nhận những ngày khó khăn trước mắt trong cuộc chiến tranh kéo dài đã 8 năm này nhưng khẳng định “Mỹ không từ bỏ cuộc chiến và sẽ thắng”.

Trong năm đầu tiên cầm quyền, chính phủ của Obama đã chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tranh tại Iraq sang Afghanistan. Mỹ đang giảm bớt sự hiện diện tại Iraq, trong khi gửi thêm khoảng 30.000 lính tới Afghanistan.

Ông Obama rời khỏi Afghanistan sáng nay, 29/3.

Nguyễn Viết
Theo AP, Reuters