Tổng thống Iran tuyên bố không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đất nước của ông không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân và rằng ông có đủ quyền hạn để đàm phán với phương Tây về chương trình làm giàu uranium gây tranh cãi của Tehran.

Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc phỏng vấn của đài NBC ngày 18/9.

Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc phỏng vấn của đài NBC ngày 18/9.

Ông Rouhani, người mới nhậm chức hồi đầu tháng 8, đưa ra những bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC tại dinh tổng thống ở thủ đô Tehran. Đây cũng là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông với một hãng truyền thông của Mỹ kể từ khi đắc cử tổng thống.

“Chúng tôi không bao giờ theo đuổi hoặc tìm kiếm một quả bom nguyên tử và chúng tôi cũng sẽ không làm vậy. Chúng tôi chỉ tìm kiếm công nghệ hạt nhân hòa bình”, ông Rouhani tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Iran cũng khẳng định chính phủ nước này có toàn quyền để đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận với phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

“Trong chương trình hạt nhân, chính phủ có toàn quyền. Vấn đề sẽ không phải từ phía chúng tôi. Chúng tôi có đủ quyền hạn chính trị để giải quyết chủ đề này”, ông Rouhani nói.

Những bình luận của ông Rouhani là dấu hiệu mới nhất cho thấy tân lãnh đạo Iran sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ, vốn đã bị “đóng băng” dưới thời người tiền nhiệm Mahmoud Ahmedinejad.

Ông Rouhani và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gần đây trao đổi thư từ, trong đó họ bày tỏ quan điểm về “một số vấn đề”.

“Tôi nhận thấy, giọng điệu của bức thư khá tích cực và mang tính xây dựng”, ông Rouhani nói về bức thư mà ông nhận được từ Nhà Trắng nhằm chúc mừng chiến thắng bầu cử hồi tháng 6, trong đó ông đã đánh bại 5 đối thủ theo đường lối cứng rắn.

“Đó có thể là những bước đi nhỏ nhưng khôn khéo cho một tương lai rất quan trọng. Tôi tin rằng các lãnh đạo thế giới ở mọi đất nước đều nghĩ đến lợi ích quốc gia của họ và họ không nên bị ảnh hưởng bởi các nhóm gây sức ép. Tôi hi vọng được chứng kiến một bầu không khí như vậy trong tương lai”, ông Rouhani nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney ngày 18/9 cho biết, trong bức thư gửi tân Tổng thống Iran, ông Obama nói rằng Mỹ vẫn để ngỏ một giải pháp cho thế bế tắc hạt nhân mà trong đó Iran có thể chứng minh chương trình nguyên tử chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Nhưng ông Obama cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải hành động nhanh chóng vì cánh cửa cho một thỏa thuận ngoại giao “sẽ không mở vĩnh viễn”, ông Carney nói thêm.

Iran đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và phương Tây vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Cộng hòa Hồi giáo nói rằng nước này làm giàu uranium vì mục đích hòa bình, nhưng Mỹ và các đồng minh nghi ngờ Iran đang cố gắng chế tạo bom nguyên tử.

An Bình
Theo NBC

Đang được quan tâm