Thứ tư, 23/11/2016 - 16:36

Tổng thống đắc cử Trump phải bảo đảm tài sản của mình là hợp pháp

Tổng thống mới đắc cử Trump nên thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc sở hữu khối tài sản khổng lồ của ông không vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Theo Sputnik, tuyên bố trên được Thượng Nghị sĩ Ben Cardin, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đưa ra trong cuộc họp báo ngày 22/11. Theo ông Cardin, ông Trump cần phải rất thận trọng trong các thương vụ làm ăn với các tổ chức nước ngoài để tránh bị coi là vi phạm pháp luật Mỹ.


Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Cardin nhấn mạnh, trong ngày 23/11, ông sẽ đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Quốc hội Mỹ, theo đó yêu cầu Tổng thống mới đắc cử Trump chuyển khối tài sản khổng lồ của ông vào các công ty hoạt động phi lợi nhuận hoặc các quỹ ủy thác mà người được ủy thác có toàn quyền với tài sản của người gửi hoặc bất kỳ biện pháp nào khác để đảm bảo rằng, việc sở hữu khối tài sản của ông Trump là tuân thủ Quy định về Thù lao ngoài Lương chính của Hiến pháp Mỹ.

Nếu không, theo ông Cardin, Quốc hội Mỹ sẽ coi các thương vụ giữa doanh nghiệp do ông Trump làm chủ với các cơ quan chính phủ nước ngoài là vi phạm Hiến pháp Mỹ, trong đó cấm Tổng thống nhận tiền từ nước ngoài.

Ông Cardin nhấn mạnh, dự thảo nghị quyết mà ông sắp đệ trình là nhằm ngăn cản khủng hoảng trong tương lai cũng như những hiểu nhầm không đáng có về việc ông Trump có tuân thủ Hiến pháp hay không.

Ngoài ra, theo ông Cardin, ông Trump cần trấn an người dân Mỹ rằng, ông sẽ không lợi dụng vị trí Tổng thống của mình để làm lợi cho các doanh nghiệp do ông làm chủ cũng như làm giàu cho cá nhân.

Theo Trần Khánh

VOV