Thứ sáu, 15/12/2006 - 09:06

Tình báo Nga chi phối mạnh mẽ chính giới

Dân trí

Một nghiên cứu mới đây của báo giới Nga tiết lộ cứ 5 nhà lãnh đạo chính trị ở Nga thì có bốn người đã từng là hoặc vẫn đang là thành viên của một Cơ quan an ninh. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ của các Cơ quan an ninh lên chính giới.

Nghiên cứu do viện sỹ Olga Kryshtanovskaya, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, tiến hành.

 

Đây là một nghiên cứu khá quy mô, chưa từng có từ trước đến nay, nhằm ám chỉ về sự bành trướng ảnh hưởng của các Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), tiền thân là KGB, trong chính giới, thậm chí là giới doanh nhân trong những năm gần đây. Từ lâu, người ta cho rằng ảnh hưởng của FSB ngày càng mạnh mẽ và kết quả cuộc điều tra đã chứng minh được điều này.

 

Một cựu nhân viên gián điệp giấu mặt tiết lộ: "Rất nhiều quan chức làm việc ở FSB được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng dưới thời Tổng thống Vladimir Putin". Một xu hướng là các ông trùm kinh doanh và chính trị đang dần liên kết với nhau dưới ảnh hưởng to lớn của các nhân viên an ninh. 

 

Trong bộ máy lãnh đạo của Tổng thống Nga, cứ năm quan chức thì có bốn người làm việc cho KGB hay tiếp tục làm việc cho một hay nhiều tổ chức “con cháu” của Cơ quan tình báo này. Họ là thành viên nội các, nghị sỹ của cả hai viện, nhà lãnh đạo các khu vực cũng như lãnh đạo các tập đoàn tài chính hay kinh tế hàng đầu đất nước.

 

HH

Theo BBC