Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc ép nước ngoài chuyển giao công nghệ quân sự

Dân trí Báo cáo mới nhất của tình báo quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã sử dụng mọi cách để buộc các đối tác phải chuyển giao công nghệ quân sự, từ đó giúp Bắc Kinh hiện thực hóa các tham vọng trong khu vực, bao gồm kịch bản thống nhất Đài Loan.
>>Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan
>>Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”
>>Trung Quốc phát triển radar có thể giám sát Biển Đông

Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc ép nước ngoài chuyển giao công nghệ quân sự - Ảnh 1.

Máy bay J-10 của Trung Quốc (Ảnh: Wikipedia)

Theo báo cáo mang tựa đề "Sức mạnh Quân sự Trung Quốc" do Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ công bố ngày 15/1, Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể về quân sự trong những năm gần đây, một phần nhờ các quy định trong luật pháp của nước này buộc các đối tác nước ngoài phải chia sẻ các bí mật công nghệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường rộng lớn tại Trung Quốc.

Trong bài viết giới thiệu đính kèm báo cáo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Robert Ashley, cho biết Trung Quốc đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau để đạt được công nghệ tiên tiến nhằm tăng cường năng lực quân sự của mình, mặc dù một số quốc gia đã tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ của Trung Quốc do lo ngại về các chính sách nhân quyền của Bắc Kinh.

"Trung Quốc đã dùng tiền và nỗ lực để có thể đạt được công nghệ bằng mọi cách có thể. Luật pháp nội bộ (Trung Quốc) buộc các đối tác nước ngoài của các tổ chức liên doanh đặt trụ sở tại Trung Quốc phải tiết lộ công nghệ của họ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường màu mỡ của Trung Quốc, đồng thời Trung Quốc cũng sử dụng các phương thức khác để đảm bảo tiếp cận được các công nghệ và chuyên môn cần thiết", tướng Ashley cho biết thêm.

Báo cáo thừa nhận rằng Trung Quốc chi cho quốc phòng ít hơn nhiều so với khoản đầu tư 700 tỷ USD của Mỹ trong năm 2018. Tuy nhiên, Bắc Kinh có lợi thế do không phải đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới tốn kém như Mỹ.

"Thay vào đó, Trung Quốc thường áp dụng các nền tảng tốt nhất và hiệu quả nhất của quân đội nước ngoài thông qua việc mua trực tiếp, trang bị thêm hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ. Bằng những cách như vậy, Trung Quốc có thể tập trung vào việc nâng cấp hiện đại hóa quân đội mà chỉ mất một phần chỉ phí rất nhỏ ban đầu", báo cáo của Mỹ cho biết.

Theo tướng Ashley, Trung Quốc đang tiến rất gần tới việc sở hữu những hệ thống vũ khí hiện đại nhất thế giới. Thậm chí trong một số lĩnh vực, Bắc Kinh đã vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới.

Theo báo cáo của Mỹ, "Trung Quốc đã xây dựng và đạt được nhiều nền tảng tiên tiến", bao gồm các tàu ngầm, tàu tác chiến, tàu tuần tra tên lửa, máy bay tấn công và các hệ thống đặt trên mặt đất có khả năng phóng các tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm, một hệ thống được thiết kế đặc biệt để tấn công tàu sân bay của đối phương.

"Ban lãnh đạo Trung Quốc hy vọng việc sở hữu các năng lực quân sự như vậy sẽ ngăn chặn các phong trào ủng hộ độc lập của Đài Loan, thậm chí trong trường hợp không thể ngăn chặn, cũng sẽ cho phép mở ra nhiều phương án quân sự đối với Đài Loan cũng như đối với hành động can thiệp quân sự từ bên thứ 3", báo cáo của Mỹ nêu rõ.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao, Mỹ lo ngại năng lực ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ dẫn tới việc các chỉ huy quân sự của nước này sẽ cố vấn cho các nhà lãnh đạo rằng, Bắc Kinh đủ tự tin để giành chiến thắng trong một chiến dịch quân sự nhằm vào Đài Loan.

"Mối lo ngại lớn nhất là khi các lãnh đạo quân sự Trung Quốc nói với ông Tập Cận Bình rằng họ tự tin về năng lực của mình", quan chức quốc phòng cho biết.

Kế hoạch thống nhất Đài Loan

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết trong vài năm qua, Trung Quốc đã tiến hành một loạt cải cách quân sự đầy tham vọng và đạt được những công nghệ mới nhằm cải thiện năng lực của nước này trong những cuộc xung đột khu vực, bao gồm Đài Loan.

"Mối quan tâm lâu dài của Bắc Kinh, bao gồm việc thúc đẩy thống nhất Đài Loan với đại lục và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Đài Loan trong việc tuyên bố độc lập, đã trở thành động lực chính cho quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc", báo cáo nêu rõ.

Theo báo cáo trên, "dự đoán của Bắc Kinh về việc các lực lượng nước ngoài sẽ can thiệp vào một kịch bản Đài Loan đã khiến (quân đội Trung Quốc) phát triển một loạt hệ thống nhằm ngăn chặn và loại bỏ khả năng các lực lượng nước ngoài trong khu vực sẽ can dự".

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ chỉ ra rằng phần lớn kho tên lửa của Trung Quốc có khả năng tấn công Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng phát triển các hệ thống vũ khí mới như máy bay ném bom H-6 được trang bị tên lửa hành trình CJ-20 có khả năng tấn công các khu vực tầm xa như các căn cứ của Mỹ trên đảo Guam.

Báo cáo ước tính số tiền Trung Quốc chi cho lực lượng vũ trang của nước này "có thể vượt quá 200 tỷ USD" trong năm 2018, "tăng gấp 3 lần kể từ năm 2002". Cũng theo báo cáo, sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đồng nghĩa với việc nước này đã nâng cao năng lực cả trên không, trên biển, trong không gian vũ trụ, an ninh mạng, từ đó "cho phép Trung Quốc áp đặt ý chí của mình trong khu vực".

Một quan chức quốc phòng tiết lộ Trung Quốc vẫn giữ nhiều bí mật về chương trình phát triển quân sự của nước này bằng cách tiến hành các hoạt động nghiên cứu bên trong các tổ hợp ngầm nhằm tránh "mắt" theo dõi của các vệ tinh.

Thành Đạt

Theo AFP

MỚI NHẤT
Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo?
Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo?

(Dân trí) - Hạ viện Anh ngày 15/1 đã bỏ phiếu phủ quyết thỏa thuận rời liên minh EU (Brexit) của Thủ tướng Theresa May, một động thái làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc ở xứ sở sương mù sau 2 năm chật vật với kế hoạch tìm lối đi riêng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:18

Tiết lộ bí mật cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan
Tiết lộ bí mật cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan

Cuộc giải cứu đội bóng đá thiếu niên thoát khỏi hang động ngập nước ở Thái Lan hồi tháng 7-2018 phức tạp đến mức các cậu bé đã được cho sử dụng thuốc an thần liều mạnh trong khi 2 tay bị cột ra sau lưng - theo tiết lộ của một cuốn sách mới phát hành.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:47

Vì sao tàu sân bay Mỹ khó bị đánh chìm?
Vì sao tàu sân bay Mỹ khó bị đánh chìm?

(Dân trí) - Thiết kế vững chắc, luôn đồng hành cùng nhóm tàu tác chiến đông đảo và mạnh mẽ là 2 trong số nhiều nguyên nhân là các chuyên gia nhận định rằng tàu sân bay của Mỹ là một “thế lực” gần như không thể bị đánh chìm trên biển.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:06

“Vũ khí” sắc bén giúp Mỹ phơi bày góc khuất thương mại của Trung Quốc
“Vũ khí” sắc bén giúp Mỹ phơi bày góc khuất thương mại của Trung Quốc

(Dân trí) - Khi nổ ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sử dụng một “vũ khí” đặc biệt: đó là đạo luật cho phép ông chủ Nhà Trắng hành động đơn phương trong việc trừng phạt Bắc Kinh mà không bị cản trở bởi các hiệp ước quốc tế hay các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:20

Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo
Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo

(Dân trí) - Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman được cho là đã đút lót 100 triệu USD cho cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, một cấp dưới của Guzman cho biết tại phiên điều trần trước tòa án Mỹ ngày 15/1.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:12

Công ty Trung Quốc phạt nữ nhân viên bò trên đường vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nữ nhân viên bò trên đường vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đã gây phẫn nộ trong dư luận nước này khi phạt các nữ nhân viên bò bằng đầu gối và tay trên đường phố đông xe cộ qua lại vì không đạt chỉ tiêu năm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:01

Điểm khác thường trong vụ Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada
Điểm khác thường trong vụ Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada

(Dân trí) - Quan hệ Trung Quốc và Canada tiếp tục những diễn biến căng thẳng sau khi Bắc Kinh kết án tử hình một công dân Canada bị buộc tội buôn lậu ma túy trong bối cảnh hai bên vốn "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" sau các vụ bắt giữ công dân của nhau gần đây.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:50

Lộ ảnh tỷ phú giàu nhất thế giới hẹn hò người tình tin đồn
Lộ ảnh tỷ phú giàu nhất thế giới hẹn hò người tình tin đồn

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đăng tải hình ảnh chụp lén tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos dùng bữa với bà Lauren Sanchez hồi năm ngoái trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng bà Sanchez là người thứ 3 xen vào khiến cuộc hôn nhân 25 năm của ông Bezos đổ vỡ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:42

Khách sạn sang trọng chìm trong khói lửa do bị khủng bố, 15 người chết
Khách sạn sang trọng chìm trong khói lửa do bị khủng bố, 15 người chết

(Dân trí) - Các tay súng đã tấn công một khách sạn sang trọng ở thủ đô Nairobi của Kenya, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng. Giới chức Kenya cho biết trong số các nạn nhân có các công dân Mỹ và Anh.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:31

Ông Putin cảnh báo Nga không làm ngơ trước tên lửa Mỹ tại châu Âu
Ông Putin cảnh báo Nga không làm ngơ trước tên lửa Mỹ tại châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo cứng rắn trước các động thái quân sự của Mỹ và các đồng minh phương Tây tại khu vực châu Âu gần Nga.

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:50

Trung Quốc cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt “tùy tiện” tại Canada
Trung Quốc cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt “tùy tiện” tại Canada

(Dân trí) - Trung Quốc đã ban hành cảnh báo đi lại đối với công dân nước này khi tới Canada, chỉ vài giờ sau khi Canada cũng đưa ra cảnh báo tương tự sau một loạt vụ bắt giữ công dân của nhau trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:53

Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức
Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức

(Dân trí) - Hạ viện Anh ngày 15/1 đã phủ quyết thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Theresa May. Điều này khiến Anh đối mặt với nguy cơ rút khỏi EU trong hỗn loạn hoặc thậm chí đảo ngược quyết định rời liên minh.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đài Loan triệt phá đường dây thuê du khách Việt bỏ trốn làm gái mại dâm
Đài Loan triệt phá đường dây thuê du khách Việt bỏ trốn làm gái mại dâm

(Dân trí) - Đài Loan đã truy quét một đường dây gái mại dâm do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu chuyên thuê các cô gái trẻ sang hòn đảo theo diện du lịch rồi trốn lại bất hợp pháp để hành nghề.

Thứ tư, 16/01/2019 - 12:07

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan
Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng cũng cảnh báo Bắc Kinh sẽ không bỏ qua cho bất cứ "hành động can thiệp bên ngoài nào" vào vấn đề Đài Loan.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:03

Mỹ thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng an toàn bảo vệ người Kurd tại Syria
Mỹ thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng an toàn bảo vệ người Kurd tại Syria

(Dân trí) - Hai nhà lãnh đạo Washington và Ankara đã thống nhất phương án thiết lập một khu vực an toàn nằm giữa biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông. Khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho cả lực lượng người Kurd và ngăn khủng bố tấn công Ankara.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:24

Nhà sáng lập Huawei phá vỡ im lặng giữa cơn khủng hoảng lớn nhất hơn 30 năm
Nhà sáng lập Huawei phá vỡ im lặng giữa cơn khủng hoảng lớn nhất hơn 30 năm

(Dân trí) - Sau nhiều năm tạm lánh ồn ào của thương trường, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) bất ngờ phá vỡ lặng giữa lúc tập đoàn này đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có trong hơn 30 năm qua.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:33

Lo bị bắt người, Trung Quốc khuyên công ty nhà nước không cử nhân viên tới Mỹ
Lo bị bắt người, Trung Quốc khuyên công ty nhà nước không cử nhân viên tới Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã yêu cầu một số công ty nhà nước tránh cử nhân viên đi công tác Mỹ và các đồng minh trong liên minh tình báo “Ngũ Nhãn” hoặc có các biện pháp bổ sung nhằm bảo mật các thiết bị mang theo bên mình để tránh rò rỉ thông tin.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:47

Nghi phạm giết chủ tiệm nail gốc Việt sẽ được đưa về Nevada
Nghi phạm giết chủ tiệm nail gốc Việt sẽ được đưa về Nevada

Krystal Whipple, nghi phạm bị buộc tội sát hại một chủ tiệm nailgốc Việt ở thành phố Las Vegas (Mỹ) vì muốn quỵt tiền công làm móng, sẽ trở lạiNevada để đối mặt với cáo buộc giết người.

Thứ ba, 15/01/2019 - 05:23

Canada cảnh báo công dân, cáo buộc Trung Quốc thi hành luật pháp “tùy tiện”
Canada cảnh báo công dân, cáo buộc Trung Quốc thi hành luật pháp “tùy tiện”

(Dân trí) - Canada đã phát lệnh cảnh báo công dân nước này cẩn thận trước tình trạng “thi hành luật pháp tùy tiện” ở Trung Quốc sau khi một công dân của Ottawa bị Bắc Kinh kết tội tử hình.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:40

Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO?
Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng bàn bạc tới việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO vì mâu thuẫn với một số nước thành viên trong việc đóng góp ngân sách quốc phòng trong khối.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:27

"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2
"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2

(Dân trí) - Nhân vật được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên đường thăm Mỹ để thảo luận về chương trình và địa điểm của thượng đỉnh lần 2 giữa ông Kim với Tổng thống Donald Trump. Việt Nam được cho là địa điểm có thể được chọn cho sự kiện quan trọng này.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:11

Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm
Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi lùm xùm xen vào hôn nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, cựu MC truyền hình Lauren Sanchez vẫn tỏ ra rất thoải mái, vui vẻ khi đáp trực thăng xuống sân bay Santa Monica (Mỹ).

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:05

Trung Quốc "thất thế" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc "thất thế" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc vẫn là nền kinh tế số 2 thế giới và là "gã khổng lồ" trong các nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, đất nước của ông Tập Cận Bình đang thất thế trong cuộc chiến thương mại, gần như ở mọi ngóc ngách có thể tưởng tượng được, theo nhận định của Forbes ngày 14-1.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:28

Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn giữa sân trường
Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn giữa sân trường

(Dân trí) - Một nữ sinh đại học ở Ai Cập đã bị đuổi học sau khi được bạn trai cầu hôn và ôm ở giữa sân trường - một hành động mà ban quản lý cho rằng ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng của ngôi trường.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:58