Thứ tư, 22/03/2017 - 10:06

Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố giấu chất nổ trong pin máy tính

Dân trí

Các thông tin tình báo gần đây cho biết chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda đang tìm cách hoàn thiện công nghệ giấu các chất nổ trong pin của các máy tính hay thiết bị điện tử, buộc Mỹ và Anh phải ban hành lệnh cấm mang các thiết bị này lên khoang máy bay.

(Ảnh minh họa: AFP)
(Ảnh minh họa: AFP)

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng việc chi nhánh của al-Qaeda ở bán đảo Ả rập đang tìm cách đưa chất nổ vào pin hoặc các ngăn chứa pin bên trong các máy tính xách tay cũng như các thiết bị điện tử khác đã buộc Mỹ và Anh phải cấm mang các thiết bị có kích cỡ lớn hơn một chiếc điện thoại di động lên một số chuyến bay đến từ các nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Theo lời các quan chức Mỹ, giới tình báo đã chỉ ra một nguy cơ rằng các nhóm khủng bố đang tiếp tục nhắm mục tiêu vào ngành hàng không dân dụng bằng cách “trà trộn các thiết bị nổ vào nhiều vật dụng tiêu dùng khác nhau”.

Mỹ ngày 21/3 đã ban hành lệnh cấm, yêu cầu các hãng hàng không có trụ sở ở Trung Đông và Bắc Phi cấm hành khách từ 8 nước mang bất kỳ thiết bị nào có kích thước lớn hơn một chiếc điện thoại di động lên khoang hành khách. Thay vào đó, các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, máy tính bảng sẽ được để trong khoang hành lý.

Theo tính toán của các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng tới hơn 50 chuyến bay/ngày từ 10 sân bay, chủ yếu ở các nước Hồi giáo, trong đó có các trạm trung chuyển hàng không lớn như Dubai và Istanbul. Trong khi đó, một quan chức hàng không cho biết giới tình báo khẳng định lệnh cấm này không phải là một “động cơ chính trị”.

Nối gót Mỹ, Anh cũng dự tính sẽ ban hành lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay từ 6 nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào Anh, trong đó có 2 nước không nằm trong danh sách cấm của Mỹ là Tunisia và Lebanon. Anh cho biết quyết định ban hành lệnh cấm không xuất phát từ nguy cơ đe dọa an ninh đặc biệt nào, mà chỉ nhằm ngăn ngừa những mối đe dọa nói chung đối với ngành hàng không trong bối cảnh các hình thức khủng bố ngày càng tinh vi và phức tạp.

Thành Đạt

Tổng hợp