Tình bạn “sớm nở tối tàn” của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tìm cách xây dựng tình bạn gần gũi với các nhà lãnh đạo thế giới, nhưng rốt cuộc các mối quan hệ của ông chủ Nhà Trắng đều không được như kỳ vọng.
>>Không khí căng thẳng trong cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Pháp
>>NATO "bất ổn" tìm cách "bình ổn" Tổng thống Trump

Tình bạn “sớm nở tối tàn” của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nắm tay trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tháng 4/2018. (Ảnh: New York Times)

Tình bạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng là chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên cho đến hôm 3/12, dường như những khoảnh khắc mà hai nhà lãnh đạo từng dành cho nhau như những nụ hôn má hay những cái nắm tay siết chặt đã không còn nữa.

Bên lề cuộc gặp nhân kỷ niệm 70 năm thành lập khối NATO diễn ra tại thủ đô London, Anh hôm qua, Tổng thống Trump đã “nặng lời” với người bạn một thời của ông - Tổng thống Macron. Ông chủ Nhà Trắng đã lên án phát ngôn của ông Macron hồi tháng trước, trong đó tổng thống Pháp chỉ trích vai trò lãnh đạo NATO của tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, ông Trump cũng đặt ra nghi vấn về một số chính sách của nhà lãnh đạo Pháp.

Tổng thống Trump vốn được biết đến là người luôn tìm cách xây dựng các mối quan hệ cá nhân với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng có xu hướng gây căng thẳng công khai, xuất phát một phần từ cách tiếp cận ngẫu hứng của ông với truyền thông, cũng như những tuyên bố bị cho là “sáo rỗng” của ông trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Macron chỉ là một trong số những nhà lãnh đạo mà xuất phát điểm là những người bạn có mối quan hệ thân mật với Tổng thống Trump, nhưng sau đó biến thành mối quan hệ lạnh nhạt do những sự việc căng thẳng.

Tổng thống Pháp: Ăn tối tại tháp Eiffel

Tình bạn “sớm nở tối tàn” của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo - 2

Vẻ mặt căng thẳng của Tổng thống Trump khi bắt tay Tổng thống Macron trong cuộc gặp tại Anh ngày 3/12. (Ảnh: Reuters)

Tình bạn mới chớm nở giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Macron được thể hiện rõ nhất vào mùa hè năm 2017, khi ông Trump lần đầu tiên có chuyến công du tới Pháp.

Ông Macron đã dành cho ông Trump sự đón tiếp nồng hậu, từ diễu binh quân sự, ăn tối tại tháp Eiffel cho tới những cái nắm tay. Mặc dù khi đó còn bất đồng về nhiều vấn đề, song hai nhà lãnh đạo vẫn dành cho nhau sự quý mến.

Trong chuyến thăm sau đó của Tổng thống Macron tới Nhà Trắng vào tháng 4/2018, hai nhà lãnh đạo Pháp - Mỹ vẫn dành cho nhau những cái hôn má. Thậm chí đã có lúc, ông Trump còn nhẹ nhàng phủi gàu trên vai ông Macron.

Hai nhà lãnh đạo cũng dành cho nhau nhiều lời khen ngợi, đồng thời tìm cách hạn chế cách tiếp cận khác biệt về thương mại, nhập cư và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, mối quan hệ Trump - Macron bắt đầu đi xuống vì những khác biệt về chính sách. Những nụ hôn má nhường chỗ cho những nghi thức chóng vánh và những nụ cười gượng gạo mỗi khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau.

Cho tới đầu tháng này, Tổng thống Macron bắt đầu nặng lời với người đồng cấp Mỹ. Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump dường như “quay lưng lại” với NATO, và việc thiếu đi vai trò lãnh đạo cũng như hợp tác chiến lược của Mỹ dẫn tới việc NATO bị “chết não”.

Cho đến khi gặp lại nhau tại cuộc họp báo ở Anh hôm qua, tình bạn giữa hai nhà lãnh đạo Pháp - Mỹ dường như “tàn lụi”.

Quan điểm của Tổng thống Macron dường như đi ngược lại với tuyên bố của ông Trump về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị xóa sổ ở Syria. Tổng thống Trump nói rằng câu trả lời của Tổng thống Macron “là một trong những câu trả lời mà như không trả lời xuất sắc nhất” ông từng nghe.

Trong một cuộc trao đổi “nóng” nhất, khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc kiểm soát các tay súng IS tại Syria, ông Trump đã nói đùa về việc trả các chiến binh IS bị bắt giữ về Pháp.

“Ông có muốn một vài chiến binh IS hay ho không?”, Tổng thống Trump nói.

“Hãy nghiêm túc đi”, ông Macron trả lời gọn lỏn.

Tổng thống Brazil: Khen ngợi trước, trừng phạt sau

Tình bạn “sớm nở tối tàn” của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo - 3

Tổng thống Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro gặp nhau hồi tháng 3. (Ảnh: New York Times)

Khi Tổng thống Trump gặp người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro tại Nhà Trắng lần đầu tiên hồi tháng 3, ông đã dành rất nhiều lời khen cho tổng thống mới đắc cử của Brazil.

“Tôi nghĩ mối quan hệ của Brazil với Mỹ, nhờ tình bạn của chúng ta, có lẽ đang tốt hơn bao giờ hết”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Bolsonaro từng vướng phải những lời chỉ trích về những phát ngôn gây tranh cãi liên quan tới phụ nữ, cộng đồng người thiểu số và người đồng tính. Tuy nhiên, bất chấp những điều đó, Tổng thống Trump vẫn chào đón ông Bolsonaro bằng sự ấm áp và hứa hẹn rằng, tình bạn giữa hai nhà lãnh đạo sẽ thúc đẩy hợp tác thương mại song phương chặt chẽ hơn.

Thậm chí, Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Bolsonaro và là nghị sĩ tại hạ viện Brazil, còn đội chiếc mũ bóng chày có in khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại - Trump 2020” của Tổng thống Trump khi tới thăm Nhà Trắng.

Tuy nhiên, mối quan hệ này bây giờ rõ ràng đã lạnh nhạt. Tổng thống Trump ngày 3/12 tuyên bố sẽ áp thuế đối với mặt hàng nhôm và thép từ Brazil và Argentina. Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc hai quốc gia này thao túng tiền tệ và gây tổn hại cho nông dân Mỹ.

Tổng thống Bolsonaro cho biết ông sẽ nêu trực tiếp vấn đề này với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, đòn thuế quan sẽ khiến cho hai nhà lãnh đạo khó có thể nối lại mối quan hệ từng nồng ấm trước đây.

Thủ tướng Canada: Bất đồng về thương mại

Tình bạn “sớm nở tối tàn” của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo - 4

Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng có những khoảnh khắc thân mật. (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau dường như khó có thể phát triển một tình bạn gần gũi. Tuy vậy, đối với ông Trudeau, việc hòa hợp với quốc gia láng giềng hùng mạnh phía nam luôn là ưu tiên hàng đầu.

Ngay sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, Thủ tướng Trudeau đã khởi động chiến dịch “lấy lòng” tân chủ nhân Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo Canada đã mời Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump, dự một hội nghị gồm các nữ lãnh đạo doanh nghiệp. Động thái này của ông Trudeau ít nhất đã phát huy hiệu quả.

Trong cuộc gặp đầu tiên của Thủ tướng Trudeau với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào năm 2017, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những điều thú vị và thảo luận về các vấn đề chính sách. Ông Trump sau đó đã nhắc tới “mối quan hệ cá nhân tuyệt vời” với ông Trudeau khi các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ được khởi động.

Tuy nhiên, mối quan hệ Trump - Trudeau bắt đầu “đổ vỡ” vào tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump thông báo rằng, ông đang mở rộng việc áp thuế lên mặt hàng thép và nhôm, bao gồm cả thép và nhôm của Canada, trong khi Canada là nước xuất khẩu thép và nhôm lớn nhất tới Mỹ. Đáp lại, Canada tuyên bố cũng áp thuế lên 12,8 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo tiếp tục có một cuộc điện đàm căng thẳng khi ông Trump đề cập tới những cáo buộc được cho là vô căn cứ về hành động gây hấn của Canada với Mỹ trước đây. Tới hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6/2018, hai nhà lãnh đạo gần như không còn kìm nén sự khó chịu nữa.

“Người Canada lịch sự, chúng tôi biết điều nhưng chúng tôi sẽ không để bị bắt nạt”, ông Trudeau nói.

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng để lại bình luận trên Twitter, gọi Thủ tướng Trudeau là “rất thiếu trung thực và yếu đuối”. Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ không ký hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, bất chấp việc các bên khác đã đồng ý ký.

Thủ tướng Nhật Bản: Tình bạn trên sân golf

Tình bạn “sớm nở tối tàn” của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo - 5

Tổng thống Trump hội đàm cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng 8 (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dành rất nhiều thời gian bên nhau. Hai nhà lãnh đạo cùng nhau xem một trận đấu sumo. Họ cũng ăn tối cùng hai đệ nhất phu nhân. Họ cũng chơi golf cùng nhau, ở cả khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại bang Florida, Mỹ và trong chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Tokyo, Nhật Bản.

“Chúng tôi rất hiểu nhau trên sân golf”, ông Trump nói với các phóng viên hồi năm 2017.

Việc duy trì mối quan hệ với Tổng thống Trump là một phần quan trọng trong chiến lược của Thủ tướng Nhật Bản nhằm đảm bảo một thỏa thuận thương mại song phương hiệu quả với Mỹ, một thỏa thuận mà ông Trump cho là “rất thú vị”. Khi ông Trump tới thăm Tokyo, ông Abe đã mô tả chuyến thăm này là cơ hội để củng cố mối quan hệ “không thể tách rời” giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, cũng trong chuyến thăm tới Nhật Bản, ông Trump phần lớn tập trung vào các vấn đề nội bộ và trong một số trường hợp, nhà lãnh đạo Mỹ còn thể hiện sự không hài lòng với quốc gia đồng minh của Washington tại châu Á.

Mặc dù dành nhiều thời gian bên nhau, song cả ông Trump và ông Abe cho đến nay vẫn chưa thống nhất một thỏa thuận thương mại ổn thỏa cho cả hai bên. Đối với Thủ tướng Abe, câu hỏi đặt ra là liệu “sự đầu tư” của ông vào việc kết thân với Tổng thống Trump có xứng đáng hay không.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Nổ súng ở Trân Châu Cảng, ít nhất 3 người bị thương
Nổ súng ở Trân Châu Cảng, ít nhất 3 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông chưa rõ danh tính đã nổ súng vào căn cứ quân sự mang tính lịch sử của Mỹ ở Trân Châu Cảng, Hawaii ngày 4/12 khiến ít nhất 3 người bị thương.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:52

Đức trục xuất hai nhà ngoại giao Nga, Moscow dọa đáp trả
Đức trục xuất hai nhà ngoại giao Nga, Moscow dọa đáp trả

(Dân trí) - Đức quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga sau khi nghi ngờ Moscow có trách nhiệm trong vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya ở Berlin hồi tháng 8.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:24

Indonesia lo ngại đầu tư Trung Quốc
Indonesia lo ngại đầu tư Trung Quốc

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đối mặt bài toán cân bằng hóc búa trong mối quan hệ với Bắc Kinh khi bước vào nhiệm kỳ thứ hai

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:17

Bà Hillary tiết lộ cuộc gọi khiến ông Trump "bất ngờ không nói nên lời"
Bà Hillary tiết lộ cuộc gọi khiến ông Trump "bất ngờ không nói nên lời"

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kể về cuộc gọi của bà với ông Donald Trump vào ngày ông đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016. Bà nói rằng ông Trump đã rất “sốc” và “không nói nên lời” khi nghe đề nghị của bà.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:07

Mỹ tính đưa thêm 14.000 binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông
Mỹ tính đưa thêm 14.000 binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đưa thêm binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông trong một động thái được cho là nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Iran.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:58

Bà Melania Trump lần đầu lên tiếng về cuộc điều tra luận tội chồng
Bà Melania Trump lần đầu lên tiếng về cuộc điều tra luận tội chồng

(Dân trí) - Trong lần đầu lên tiếng công khai về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Melania đã chỉ trích với một nhân chứng vì đã nhắc tới con trai 13 tuổi Barron Trump của bà trong một phiên điều trần tại Hạ viện.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:17

Đại sứ Kazakhstan mong sớm có đường bay thẳng với Việt Nam
Đại sứ Kazakhstan mong sớm có đường bay thẳng với Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Yerlan Baizhanov cho rằng việc mở đường bay thẳng kết nối giữa Việt Nam - Kazakhstan sẽ giúp giảm thời gian đi lại xuống còn 6 giờ, thay vì từ 12-15 giờ như hiện nay, và thúc đẩy các hoạt động giao thương, du lịch.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:58

Ông Trump đột ngột bỏ về sau nghi vấn bị "kể xấu" ở thượng đỉnh NATO
Ông Trump đột ngột bỏ về sau nghi vấn bị "kể xấu" ở thượng đỉnh NATO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 bất ngờ hủy kế hoạch họp báo lần cuối sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh. Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện đoạn video nghi là một số lãnh đạo các nước thành viên NATO khác "nói xấu" sau lưng ông.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:32

Đáp trả Mỹ, Triều Tiên dọa sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần
Đáp trả Mỹ, Triều Tiên dọa sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần

(Dân trí) - Triều Tiên đã có động thái đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực với Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:43

Lộ video các lãnh đạo NATO nghi “nói xấu” Tổng thống Trump
Lộ video các lãnh đạo NATO nghi “nói xấu” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố đã ghi lại cảnh các nhà lãnh đạo dự hội nghị NATO được cho là đã có cuộc trao đổi riêng về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:44

Từ bỏ Đài Loan, quốc gia châu Mỹ được Trung Quốc tặng loạt dự án “khủng”
Từ bỏ Đài Loan, quốc gia châu Mỹ được Trung Quốc tặng loạt dự án “khủng”

(Dân trí) - Trung Quốc đã đồng ý chi trả kinh phí xây dựng sân vận động quốc gia và thư viện mới tại El Salvador sau khi quốc gia Trung Mỹ đồng ý chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:23

Nữ chiến binh sinh thái Greta Thunberg đã sống từ 121 năm trước?
Nữ chiến binh sinh thái Greta Thunberg đã sống từ 121 năm trước?

Một bức ảnh được chụp từ 121 năm trước đã khơi nguồn cho giả thuyết hài hước rằng nữ chiến binh sinh thái 16 tuổi Greta Thunberg thực chất là một... nhà du hành thời gian.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trình diễn hình xăm khỏa thân ở Malaysia bị điều tra
Trình diễn hình xăm khỏa thân ở Malaysia bị điều tra

(Dân trí) - Bộ trưởng Văn hóa-Du lịch-Nghệ thuật Malaysia đã yêu cầu điều tra một chương trình triển lãm hình xăm vì bị coi là “tục tĩu” khi người tham gia trình diễn trong tình trạng "thiếu vải".

Thứ tư, 04/12/2019 - 03:08

Câu nói đùa của lãnh đạo NATO “xoáy” vào mối lo của Mỹ
Câu nói đùa của lãnh đạo NATO “xoáy” vào mối lo của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg đã nói một câu hài hước khi ăn sáng cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối tại Anh. Đáng nói câu đùa này xoáy vào một trong những vấn đề đang gây căng thẳng nội bộ NATO.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:27

Đại sứ Mỹ cáo buộc Trung Quốc có "lịch sử lôi kéo các nước thiếu tiền"
Đại sứ Mỹ cáo buộc Trung Quốc có "lịch sử lôi kéo các nước thiếu tiền"

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Hy Lạp Geoffrey Pyatt đã cáo buộc Trung Quốc có “lịch sử lôi kéo các nước thiếu tiền mặt” thực hiện những thỏa thuận một chiều, không công bằng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:08

Những khoảnh khắc đáng chú ý của quân đội Mỹ năm 2019
Những khoảnh khắc đáng chú ý của quân đội Mỹ năm 2019

(Dân trí) - Quân đội Mỹ trong năm 2019 đã thực hiện nhiều sứ mệnh quan trọng cả trong và ngoài nước, đạt được nhiều kết quả đáng kể như tiêu diệt trùm khủng bố IS tại Syria.

Thứ tư, 04/12/2019 - 12:57

Canada treo thưởng hơn 30.000 USD bắt nghi phạm gốc Việt
Canada treo thưởng hơn 30.000 USD bắt nghi phạm gốc Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Canada đã treo thưởng hơn 30.000 USD cho bất kỳ ai có thông tin về Cong Dinh, nghi phạm bị truy nã với cáo buộc rửa tiền.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:38

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, Trung Quốc dọa đáp trả
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, Trung Quốc dọa đáp trả

(Dân trí) - Trung Quốc đã cảnh báo sẽ đáp trả sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ về tình hình Tân Cương.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:06

Cuộc sống căng như dây đàn tại nơi “đáng sợ nhất Trái Đất”
Cuộc sống căng như dây đàn tại nơi “đáng sợ nhất Trái Đất”

(Dân trí) - Người dân sống tại làng Taesung trong khu phi quân sự liên Triều chấp nhận cuộc sống bị hạn chế về nhiều mặt tại một nơi được xem là khu vực “đáng sợ nhất Trái Đất”.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:59

Ông Kim Jong-un và phu nhân cưỡi bạch mã thăm núi thiêng
Ông Kim Jong-un và phu nhân cưỡi bạch mã thăm núi thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 2/12 đã cưỡi ngựa lên đỉnh núi thiêng Trường Bạch cùng phu nhân và một số quan chức cấp cao. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông tới địa điểm linh thiêng này trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:58

Không khí căng thẳng trong cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Pháp
Không khí căng thẳng trong cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được mô tả là khá căng thẳng do những bất đồng quan điểm giữa 2 lãnh đạo.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:51

Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội ông Trump
Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã công bố báo cáo kết quả điều tra chứng cứ về sai phạm của Tổng thống Donald Trump khi đề nghị sự can thiệp của nước ngoài nhằm tăng cơ hội tái đắc cử và ra lệnh triển khai một chiến dịch cản trở quốc hội. Đảng Dân chủ có thể dùng những căn cứ này để luận tội người đứng đầu chính phủ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:23

Trung Quốc điều tra nhóm bác sĩ chế “nước trường sinh” giúp sống thọ 120 tuổi
Trung Quốc điều tra nhóm bác sĩ chế “nước trường sinh” giúp sống thọ 120 tuổi

(Dân trí) - Hơn 20 bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đã bị điều tra vì tìm cách bào chế một loại "nước uống trường sinh" mà họ cho rằng có thể giúp con người sống đến 120 tuổi.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:46

NATO lần đầu trong lịch sử thừa nhận Trung Quốc là “thách thức”
NATO lần đầu trong lịch sử thừa nhận Trung Quốc là “thách thức”

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong 70 năm kể từ khi khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được thành lập, NATO thừa nhận những “thách thức” tới từ Trung Quốc.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:36