Tin tình báo cung cấp cho Pakistan bị lộ, Mỹ lo ngại

(Dân trí) - Có hai trường hợp Mỹ cung cấp tin tình báo cụ thể cho Pakistan về địa điểm chế tạo bom của phiến quân, nhưng trong cả hai lần, các địa điểm này đều trống vắng khi binh sĩ Pakistan đến nơi - Tờ Washington Post đưa tin.

 
Tin tình báo cung cấp cho Pakistan bị lộ, Mỹ lo ngại - 1
Giám đốc Cục Tình báo Trung ướng Mỹ (CIA) Leon Panetta, người sắp trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã bất ngờ tới Pakistan.
Tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ Pakistan vẫn còn căng thẳng sau khi phát hiện Osama bin Laden sống tại Pakistan và trong nỗ lực mới nhất hàn gắn quan hệ với chính phủ Islamabad, hôm qua, Giám đốc Cục Tình báo Trung ướng Mỹ (CIA) Leon Panetta, người sắp trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã bất ngờ tới Pakistan.

Giới chức Mỹ đang lo ngại vì không rõ bằng cách nào những thông tin này đã bị lộ ra bên ngoài.

Tờ báo cho biết trong khuôn khổ của chiến dịch “tái lập niềm tin” giữa hai nước được tiến hành sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden hồi đầu tháng 5, hồi giữa tháng 5, Mỹ đã trao cho Pakistan những đoạn băng và thông tin, trong đó cho biết có hai chỗ lực lượng nổi dậy đang chế tạo bom trên đất Pakistan.

Giới chức Mỹ lo ngại khi thông tin trên bị tiết lộ, vì không biết tin bị lộ từ người Pakistan nào, hay phiến quân đã được cơ quan tình báo của Pakistan báo trước.

Tờ Washington Post cũng cho biết thêm một giới chức cao cấp của Pakistan hôm 10/5 nói rằng Mỹ cũng chia sẻ thông tin về những nơi cất giấu vũ khí, nhưng khi lực lượng an ninh tới nơi, những nơi đó lại hoàn toàn trống rỗng.

Chính phủ Pakistan nhiều lần bác bỏ tin nói rằng cơ quan an ninh của họ đã cung cấp thông tin cho các phần tử tranh đấu cực đoan.

Giám đốc CIA Leon Panetta đã tới Pakistan để thảo luận với Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Đại tướng Ashfaq Parvez Kayani. Ông cũng gặp Giám đốc cơ quan tình báo Pakistan, Trung tướng Ahmed Shuja Pasha.

Đây là chuyến viếng thăm Pakistan đầu tiên của ông Panetta kể từ khi xảy ra vụ tấn công hạ sát trùm khủng bố Osama bin Laden. Ông Panetta được bổ nhiệm thay thế đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates từ đầu tháng tới.

Trước đó, ông Panetta nói với các nhà lập pháp tại Washington rằng Mỹ phải làm tất cả những gì có thể làm được để củng cố quan hệ “phức tạp” với Pakistan. Ông nói rõ ràng là Mỹ không thể thành công tại Afghanistan nếu không thành công tại Pakistan, kiểm soát các nơi nương náu an toàn của các phần tử khủng bố và đối phó với những cuộc tấn công ngang qua biên giới.
 
Nhật Mai
Theo AP, Reuters
Đang được quan tâm