Thứ ba, 06/07/2010 - 06:22

Tín hiệu tích cực trong quan hệ Thái Lan-Campuchia

Dân trí

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm qua đã ngỏ lời cảm ơn chính phủ Campuchia về quyết định cho dẫn giải 2 nghi can vụ đánh bom hôm 22/6, và gọi đây là sự khởi đầu tốt đẹp trong tiến trình khôi phục quan hệ song phương.

 
 
Tín hiệu tích cực trong quan hệ Thái Lan-Campuchia - 1

Hai nghi phạm khủng bố bị dẫn giải về Thái Lan hôm qua

Chính phủ Phnôm Pênh hôm qua tuyên bố đã bắt giữ và cho dẫn độ về Bangkok hai thành viên của phe “áo đỏ” chống chính phủ Thái Lan.

Kobchai Boonplod và Varissareeya Boonsom, đều 43 tuổi, bị bắt ở Seam Reap hôm 3/7 và hai ngày sau đó đã bị đưa ra sân bay quốc tế Phnôm Pênh để trở về Thái Lan. Cả hai bị tình nghi tham gia vào vụ khủng bố hụt nhắm vào trụ sở của đảng Bhumjaithai thuộc liên minh cầm quyền hôm 22/6.

Cả hai nghi can cùng bác bỏ những cáo buộc trên. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Campuchia cho biết là cả hai người bị dẫn độ hôm qua đều đã nhận tội. Âm mưu khủng bố bất thành này xảy ra 2 tháng sau nhiều tuần khủng hoảng chính trị tại Thái Lan vốn làm 90 người thiệt mạng và khoảng 1.900 người bị thương.

“Chúng tôi phải cảm ơn chính phủ Campuchia về sự hợp tác này và chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác hơn nữa nếu xảy ra những vụ việc tương tự”, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói, khẳng định thêm động thái mới nhất của Campuchia là tín hiệu tích cực cho quan hệ song phương giữa hai nước vốn đã xấu đi sau cuộc khủng hoảng ngoại giao hồi năm ngoái.

Cuối năm ngoái, Thái Lan và Campuchia đều đã triệu hồi các đại sứ về nước sau khi Phnôm Pênh chính thức bổ nhiệm cựu Thủ tướng Thái Lan đang bị truy nã Thaksin Shinawatra làm cố vấn kinh tế cho chính phủ Campuchia và là cố vấn cho Thủ tướng Hun Sen.

Dư luận cho rằng việc Campuchia quyết định cho dẫn độ hai nghi phạm nói trên về Bangkok chứng tỏ quyết tâm của Phnôm Pênh trong nỗ lực chống khủng bố và cũng là tín hiệu cho thấy Campuchia có thái độ hòa giải với Thái Lan.

Nhật Mai
Theo Xinhua, Bangkok Post