Thứ năm, 14/12/2017 - 09:32

Tiết lộ lý do phái đoàn quân sự Nga bất ngờ tới Triều Tiên

Dân trí

Một phái đoàn quân sự của Nga ngày 12/12 bất ngờ có chuyến thăm Triều Tiên trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Bình Nhưỡng.


Phái đoàn quân sự Nga tới Bình Nhưỡng ngày 12/12 (Ảnh: Reuters)

Phái đoàn quân sự Nga tới Bình Nhưỡng ngày 12/12 (Ảnh: Reuters)

Theo RT, phái đoàn của Bộ Quốc phòng Nga do ông Victor Kalganov, phó giám đốc Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga, dẫn đầu đã tới Bình Nhưỡng vào cuối ngày 12/12.

Ctrình nghị sự và mục đích của chuyến thăm không được tiết lộ. Tuy nhiên, cùng thời điểm diễn ra chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đang tận dụng “mọi cơ hội đối thoại trực tiếp” và sẽ tiếp tục làm điều này với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Nga.

“Triều Tiên là láng giềng của chúng tôi, chúng tôi phải phát triển quan hệ với quốc gia này. Các cuộc đối thoại chính trị cực kỳ quan trọng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết hôm qua 13/12.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng công thuộc Bộ Quốc Phòng Nga Aleksandr Kanshin cho biết với Interfax rằng, giới chức quân sự Nga đã tới Bình Nhưỡng để kích hoạt cơ chế giải quyết khủng hoảng trong khu vực.

“Mục đích của các nỗ lực ngoại giao, quân sự, chính trị rất rõ ràng: tất cả các bên cần quay trở lại bàn đàm phán, ngăn chặn các hành động khiêu khích, đe dọa quân sự, phô diễn sức mạnh”, ông Kanshin nói.

Quan chức này cho biết thêm, những sứ mệnh như vậy là một phần trong lộ trình do Moscow và Bắc Kinh phác thảo nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại. Moscow nhiều lần nhấn mạnh, chỉ các nỗ lực ngoại giao mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Những bình luận này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên, thay vì đòi hỏi Bình Nhưỡng phải ngừng thử hạt nhân và tên lửa như trước. Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã hoan nghênh tuyên bố này của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Nhà Trắng đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson và khẳng định quan điểm của Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên “không thay đổi”.

Minh Phương

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất