Tiết lộ chi phí "khủng" bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada

Dân trí Một cựu cảnh sát Canada dự đoán, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ được đảm bảo an ninh ngang Thủ tướng Canada và chi phí cho việc này không dưới 10 triệu USD.
>>Hoàng tử Harry lần đầu lên tiếng, thừa nhận day dứt vì bỏ tước vị hoàng gia
>>Vừa ra ở riêng, vợ chồng Hoàng tử Harry tính mua biệt thự 27 triệu USD ở Canada
>>Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia

Tiết lộ chi phí khủng bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada - 1

Hoàng tử Harry và gia đình được cho là sẽ chọn Canada làm ngôi nhà thứ 2 (Ảnh: Reuters)

Theo Dailymail, ngày càng có nhiều tranh cãi về chuyện ai sẽ trả tiền an ninh cho Hoàng tử Harry và gia đình nhỏ của anh sau khi cặp đôi từ bỏ các tước hiệu Hoàng gia Anh. Dường như đây là vấn đề phức tạp và chưa có quyết định cụ thể nên cung điện Buckingham đã từ chối đề cập trực tiếp vấn đề này trong tuyên bố ngày 18/1. 

Công tước Sussex và Nữ công tước Sussex cùng con trai Archie hiện đang ở Canada và cặp đôi được cho là sẽ chọn quốc gia Bắc Mỹ là ngôi nhà thứ 2. Việc cặp đôi hoàng gia chọn Canada làm nơi sinh sống, ngoài thời gian ở Anh, đang gây ra các câu hỏi rằng ai sẽ trả tiền để đảm bảo an ninh cho họ.

Một chuyên gia an ninh ước tính chi phí để bảo vệ vợ chồng Hoàng tử Harry có thể lên tới khoảng 10 triệu USD một năm, mặc dù chưa rõ liệu người đóng thuế Canada có phải chi trả toàn bộ chi phí hay không.

“Tôi tin rằng chính phủ Anh và Canada sẽ hợp tác để tìm ra phương án”, Chris Mathers, một cựu cảnh sát Canada hiện đang điều hành một công ty an ninh và điều tra tư nhân, cho hay. “Nhưng dù cách này hay cách khác, tiền thuế của bên nào đó sẽ được dùng để chi trả cho việc này”.

Ông Mathers dự đoán, chi phí an ninh của cặp đôi dự kiến sẽ lên rất cao, vì họ phải thiết lập từ con số không. 10 triệu USD chỉ là ước tính, và sẽ bao gồm các chi phí an ninh như tại nhà riêng của cặp đôi và các hoạt động thường ngày của họ, trong đó có đi lại. Theo ông, cặp đôi cũng có thể trả các chi phí này.

“Họ cần các vệ sĩ mọi thời điểm. Bạn phải trả lương cho những người này. Bạn cũng phải trả tiền cho các phương tiện và máy bay, tiền thiết bị liên lạc vì nó cần tinh vi để không ai có thể nghe lén”, ông nói.

Tiết lộ chi phí khủng bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada - 2

Meghan luôn có một vệ sĩ riêng tháp tùng mỗi khi ra ngoài ở London. 

Ông Mathews cho rằng nhà riêng của họ tại Canada phải được xây tường rào, có các camera giám sát và chuông báo động - những vấn đề có thể khiến chi phí an ninh bị đội lên.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định với Nữ hoàng rằng gia đình Harry sẽ an toàn khi ở Canada, với việc Canada dự kiến sẽ chi trả khoảng một nửa trong chi phí 1,3 triệu USD chi phí an ninh thường niên - con số ước tính dựa trên chi phí an ninh hiện thời của vợ chồng Harry tai Anh.

Vợ chồng Hoàng tử Harry mới đây đã thông báo rút lui khỏi các nhiệm vụ hoàng gia cấp cao, phân bổ thời trong năm để sống giữa Anh và Bắc Mỹ và tiến tới độc lập về tài chính. Sau khi Hoàng tử Harry có cuộc gặp với Nữ hoàng Elizabeth II và các thành viên cấp cao khác trong gia đình để thảo luận các kế hoạch trong tương lai, cặp đôi giờ đây đang tiến gần hơn tới mong muốn của họ.

Hồi cuối tuần qua, cung điện Buckingham đã ra thông báo cho biết Hoàng tử Harry và người vợ Meghan sẽ không sử dụng các tước hiệu hoàng gia, thôi các nhiệm vụ chính thức và sẽ không nhận được các nguồn công quỹ.

Các đồn đoán giờ đây cho thấy cặp đôi dường như đang nghiêng về việc chọn bờ biển phía tây Canada là ngôi nhà của họ. Harry, Meghan và con trai Archie đã đi nghỉ tại một biệt thự gần Victoria trong dịp Giáng sinh và cặp đôi đã để Archie ở lại đây cùng bảo mẫu trong khi họ trở về Anh để bàn chuyện tương lai.

Meghan đã trở lại hòn đảo Vancouver hồi đầu tháng 2 và có 2 chuyến thăm bất ngờ tới các tổ chức từ thiện tại Vancouver.

Trích dẫn các nguồn tin giấu tên, trang tin The Sun của Anh gần đây cho biết Meghan đã nhắm tới việc mua một ngôi nhà trị giá 35 triệu USD ở phía tây Vancouver.

Tiết lộ chi phí khủng bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada - 3

Meghan có 2 vệ sĩ đi cùng khi đưa con trai đi dạo ở Canada ngày 20/1.

Ông Mathers cho hay các chi phí an ninh đối với gia đình Meghan có thể rất cao vì họ được xem là những nhân vật được bảo vệ ở phạm vi quốc tế, có nghĩa là “tất cả các quốc gia đều đồng ý đảm bảo an ninh khi họ tới thăm”. Tuy nhiên, báo Times của Anh đã chú ý tới một câu trên trang web của cặp đôi, rằng “Công tước và Nữ công tước Sussex được xem là những nhân vật được bảo vệ trên phạm vi quốc tế”, đã được gỡ bỏ.

Ông Mathers nói thêm, một lý do khác khiến chi phí an ninh lên cao là cặp đôi có thể là tâm điểm của hàng loạt mối đe dọa vì sự nổi tiếng và mối liên kết với hoàng gia Anh.

Tại Canada, mức độ an ninh như vậy cần được các sĩ quan cảnh sát đảm bảo, tương tự công tác đảm bảo an ninh cho thủ tướng nước này.

“Có thể sẽ có sự kết hợp nào đó giữa cảnh sát hoàng gia Canada và an ninh tư nhân. Thường cũng có sự kết hợp như vậy. Nhưng an ninh có vũ trang là điều mà họ cần và chỉ những người thực thi pháp luật mới mới được mang vũ khí”, ông Mathers nói.

Một cuộc thăm dò gần đây do Viện Angus Reid tiến hành cho thấy mặc dù người Canada thích Hoàng tử Harry hơn bất kỳ thành viên hoàng gia Anh nào khác nhưng điều này không có nghĩa là họ ủng hộ ý tưởng chi tiền thuế để bảo vệ cặp đôi hoặc chào đón họ.

Trong cuộc thăm dò, chỉ 3% nói chính phủ nên chi trả toàn bộ chi phí an ninh cho cặp đôi, trong khi 73% người nói cặp đôi nên tự trả chi phí an ninh và các chi phí khác.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Xem quân nhân Nga diễn tập tấn công hang ổ kẻ thù
Xem quân nhân Nga diễn tập tấn công hang ổ kẻ thù

(Dân trí) - Nga đã công bố video ghi lại cuộc diễn tập đột kích vào hang ổ của kẻ thù do các kỹ sư quân sự, một trong những lực lượng tiên tiến nhất trong quân đội Nga, thực hiện.

Thứ tư, 22/01/2020 - 10:05

Triều Tiên thay bộ trưởng quốc phòng giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Triều Tiên thay bộ trưởng quốc phòng giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận quan chức quân sự phụ trách các dự án xây dựng mũi nhọn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là tân bộ trưởng quốc phòng của nước này.

Thứ tư, 22/01/2020 - 09:13

Đại sứ Thuỵ Điển đi chợ mua đào, gặp ông đồ xin chữ
Đại sứ Thuỵ Điển đi chợ mua đào, gặp ông đồ xin chữ

(Dân trí) - Tân Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe chọn một buổi sáng đẹp trời giáp Tết để diện áo dài đỏ, đi chợ hoa Quảng Bá mua đào trước khi đến hồ Văn tìm ông đồ xin chữ.

Thứ tư, 22/01/2020 - 09:12

Triều Tiên tuyên bố ngừng tuân thủ cam kết đóng băng hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố ngừng tuân thủ cam kết đóng băng hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ cam kết "đóng băng" các vụ thử hạt nhân, tên lửa với lý do Mỹ đã không đáp ứng hạn chót đàm phán hạt nhân vào cuối năm 2019, mặt khác tiếp tục áp lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:54

Thay loạt bộ trưởng cũ, ông Putin giao nhiệm vụ cho chính phủ mới
Thay loạt bộ trưởng cũ, ông Putin giao nhiệm vụ cho chính phủ mới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/1 đã phê chuẩn chính phủ mới sau khi cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức, trong đó có một số gương mặt bộ trưởng mới.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:43

Triều Tiên bất ngờ đóng cửa biên giới với mọi du khách nước ngoài
Triều Tiên bất ngờ đóng cửa biên giới với mọi du khách nước ngoài

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tạm thời cấm mọi du khách nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia Đông Á vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi lạ bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:17

Mỹ xác nhận trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ đầu tiên
Mỹ xác nhận trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ đầu tiên

(Dân trí) - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 21/1 xác nhận đã phát hiện trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus lạ gây viêm phổi đang bùng phát ở Trung Quốc.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:55

Tranh luận nảy lửa trong phiên xét xử Tổng thống Trump đầu tiên tại Thượng viện
Tranh luận nảy lửa trong phiên xét xử Tổng thống Trump đầu tiên tại Thượng viện

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 21/1 chính thức mở phiên xét xử luận tội đầu tiên với Tổng thống Donald Trump sau khi Hạ viện đưa ra 2 điều khoản luận tội người đứng đầu chính phủ. Bên công tố và bào chữa đã đưa ra tranh luận nảy lửa về quy định xét xử.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:41

Trung Quốc đón Tết trong nỗi lo dịch bệnh
Trung Quốc đón Tết trong nỗi lo dịch bệnh

Trung Quốc hôm qua xác nhận: Bệnh nhân thứ ba thiệt mạng vì nhiễm chủng coronavirus mới; dịch bệnh đã lây lan sang các tỉnh thành khác.

Thứ ba, 21/01/2020 - 10:05

Trung Quốc: Quan chức bưng bít vụ virus lạ là "tội đồ thiên niên kỷ"
Trung Quốc: Quan chức bưng bít vụ virus lạ là "tội đồ thiên niên kỷ"

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đã gửi một thông điệp mạnh mẽ và cứng rắn rằng bất cứ quan chức nào có hành vi “bưng bít” thông tin vụ virus viêm phổi lạ sẽ “mắc tội thiên niên kỷ” và phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:59

Đảng cộng hòa tại Thượng viện toan tính “khai tử” phiên tòa luận tội
Đảng cộng hòa tại Thượng viện toan tính “khai tử” phiên tòa luận tội

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Thượng viện nhanh chóng bác bỏ các điều khoản luận tội và tha bổng ông.

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:40

Ảnh hiếm bên trong khu nghỉ dưỡng suối nước nóng của Triều Tiên
Ảnh hiếm bên trong khu nghỉ dưỡng suối nước nóng của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên mới khánh thành một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và suối nước nóng mới, động thái cho thấy sự quyết tâm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc phát triển ngành du lịch, trong bối cảnh lệnh trừng phạt quốc tế vẫn đang “bủa vây”.

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi lo viêm phổi lạ bùng phát giữa lúc “biển người” Trung Quốc di dân ăn Tết
Nỗi lo viêm phổi lạ bùng phát giữa lúc “biển người” Trung Quốc di dân ăn Tết

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng bệnh viêm phổi lạ nguồn gốc ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc xuất hiện vào thời điểm không thể tồi tệ hơn, trong bối cảnh hàng trăm triệu người về quê cũng như hàng triệu công dân Trung Quốc ra nước ngoài để đón Tết âm lịch.

Thứ ba, 21/01/2020 - 04:03

Rắc rối đầu tiên sau khi Meghan bị xóa tước vị hoàng gia
Rắc rối đầu tiên sau khi Meghan bị xóa tước vị hoàng gia

(Dân trí) - Điện Buckingham cho biết họ đang phải điều chỉnh lại danh xưng với Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle sau khi cặp đôi bị rút tước vị hoàng gia. Việc chỉ giữ lại tước vị Nữ công tước xứ Sussex có thể gây hiểu nhầm rằng Meghan đã ly hôn.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:39

Trung Quốc kết án cựu Giám đốc Interpol hơn 13 năm tù
Trung Quốc kết án cựu Giám đốc Interpol hơn 13 năm tù

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ hôm nay 21/1 bị kết án 13 năm tù rưỡi vì tội tham nhũng.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:22

Video Thủ tướng Anh bị “mắc kẹt” trong xe trước mặt Thủ tướng Đức
Video Thủ tướng Anh bị “mắc kẹt” trong xe trước mặt Thủ tướng Đức

(Dân trí) - Một sự cố đã xảy ra bất ngờ khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson bị “mắc kẹt” trong xe ô tô trước khi ông gặp người đồng cấp Đức Angela Merkel.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:18

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân
Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân

(Dân trí) - Sẵn sàng từ bỏ tước vị để đi theo tiếng gọi của trái tim không phải chuyện "xưa nay hiếm" ở các hoàng gia châu Á. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một cuộc sống viên mãn như mong muốn khi trở thành thường dân.

Thứ ba, 21/01/2020 - 02:29

Vợ Hoàng tử Harry tay xách nách mang khi đưa con đi dạo
Vợ Hoàng tử Harry tay xách nách mang khi đưa con đi dạo

(Dân trí) - Cô Meghan Markle, vợ Hoàng tử Anh Harry, vừa địu con trai Archie vừa dắt hai con chó cưng trong khi đi dạo trong rừng, vài ngày sau khi cô và chồng từ bỏ tước vị hoàng gia để tạm thời tới sinh sống tại Canada.

Thứ ba, 21/01/2020 - 11:29

Triều Tiên kêu gọi tự lực cánh sinh trước “cuộc chiến khốc liệt” với Mỹ
Triều Tiên kêu gọi tự lực cánh sinh trước “cuộc chiến khốc liệt” với Mỹ

(Dân trí) - Báo đảng Triều Tiên kêu gọi người dân nước này đẩy mạnh nỗ lực tự lực cánh sinh trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, 21/01/2020 - 11:15

Bắt đầu phiên tòa dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, phép thử đối với quan hệ Trung Quốc - Canada
Bắt đầu phiên tòa dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, phép thử đối với quan hệ Trung Quốc - Canada

Sáng 20/1, Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu đã tới một tòa án của Canada để bắt đầu phiên xét xử về việc dẫn độ bà về Mỹ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 10:26

Lộ danh tính thực của thủ lĩnh mới IS
Lộ danh tính thực của thủ lĩnh mới IS

(Dân trí) - Các nguồn tin tình báo phương Tây đã xác định được danh tính thực của thủ lĩnh mới Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tên này là một trong những kẻ tham gia thành lập ra tổ chức này và được bầu lên sau khi trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:15

Iraq xúc tiến mua lá chắn phòng thủ Nga bất chấp Mỹ dọa trừng phạt
Iraq xúc tiến mua lá chắn phòng thủ Nga bất chấp Mỹ dọa trừng phạt

(Dân trí) - Iraq đã lên kế hoạch cử các phái đoàn tới Nga, Trung Quốc và Ukraine để bàn bạc về việc mua hệ thống phòng không mới, dù Mỹ trước đó cảnh báo có thể sẽ trừng phạt Baghdad nếu mua vũ khí từ Moscow.

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:37

Người thứ 4 chết vì viêm phổi lạ tại Trung Quốc, ông Tập Cận Bình lên tiếng
Người thứ 4 chết vì viêm phổi lạ tại Trung Quốc, ông Tập Cận Bình lên tiếng

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức lên tiếng khi Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 4 do virus viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát của dịch bệnh này.

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:29

Video phòng không Nga bắn rụng máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria
Video phòng không Nga bắn rụng máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Nga đã đánh chặn thành công 3 máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự của nước này ở Latakia, Syria.

Thứ ba, 21/01/2020 - 07:54