Thụy Sĩ cấm xây tháp trên đền thờ Hồi giáo

(Dân trí) - Cử tri Thụy Sĩ hôm qua đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý nhằm ủng hộ một dự luật nhằm cấm việc xây dựng tháp trên các đền thờ Hồi giáo tại nước này.

 
Thụy Sĩ cấm xây tháp trên đền thờ Hồi giáo - 1
Một poster của đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) ủng hộ việc cấm xây dựng tháp trên các đền thờ Hồi giáo.

57,5% trong tổng số 2,67 triệu cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật và chỉ có 4 trong tổng số 26 bang phản đối đề xuất này. Sự ủng hộ của đa số các bang và cử tri có nghĩa là dự luật sẽ trở thành một phần của hiến pháp Thụy Sĩ.

Đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP), đảng lớn nhất trong quốc hội, đã ủng hộ dự luật trên. SVP gọi việc xây dựng tháp trên các đền thờ là biểu tượng cho thấy quyền lực chính trị của người Hồi giáo ngày càng gia tăng và một ngày nào đó có thể biến Thụy Sĩ thành một quốc gia Hồi giáo.

Cuộc trưng cầu dân ý hôm qua được tổ chức sau khi SVP thu thập đủ 100.000 chữ ký của các cử tri trong vòng 18 tháng kêu gọi một cuộc bỏ phiếu. Trong khi đó, chính phủ Thụy Sĩ phản đối dự luật trên vì cho rằng nó có thể làm tổn hại tới hình ảnh của Thụy Sĩ, đặc biệt trong thế giới Hồi giáo.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 6% trong tổng dân số 7,5 triệu dân của Thụy Sĩ. Nước hày hiện có khoảng 150 nhà thờ và các nhà cầu nguyện Hồi giáo và chỉ 4 trong số này có tháp.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm qua đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ người Hồi giáo. Các nhóm Hồi giáo tại Thụy Sĩ cũng như ở nước ngoài đã lên án cuộc bỏ phiếu là thành kiến và chống Hồi giáo.

Các tập đoàn kinh tế cho rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ gây ảnh hưởng tới vị thế của Thụy Sĩ ở nước ngoài và có thể làm tổn hại tới các mối quan hệ với các quốc gia Hồi giáo cũng như các nhà đầu tư giàu có vốn gửi tiền, du lịch hay tới mua sắm tại đây.

Khoảng 300 người phản đối hôm qua đã tổ chức một cuộc biểu tình tại quảng trường bên ngoài quốc hội, giơ cao các biểu ngữ như “Đó không phải là Thụy Sĩ của tôi”. Họ cũng đốt nến trước mô hình một tháp nhà thờ và dựng mô hình một tháp nhà thờ khác bằng nến.

Các quốc gia trên khắp châu Âu những năm gần đây liên tục tranh cãi về việc làm thế nào để hòa nhập tốt nhất với người Hồi giáo. Trong khi Pháp tranh cãi về khăn trùm đầu thì tại Đức đã nổ ra một cuộc tranh cãi về các kế hoạch xây dựng một trong những đền thờ Hồi giáo lớn nhất châu Âu.

An Bình
Theo AP

Đang được quan tâm