Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:12

Thụy Điển ngừng hợp tác quân sự với Nga

Dân trí

Thụy Điển đã ngừng hợp tác với các lực lượng vũ trang của Nga, ngân sách mới của Thụy Điển được công bố ngày 23/10 cho biết, trong bối cảnh quân đội mở một chiến dịch quy mô lớn nhằm truy tìm một tàu ngầm được cho là của Nga xâm nhập lãnh hải ngoài khơi Stockholm.

Các tàu hải quân Thụy Điển tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm lạ.

Các tàu hải quân Thụy Điển tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm lạ.

"Chính phủ Thụy Điển đã quyết định không tiếp tục một kế hoạch hành động chung với Nga, vốn điều chỉnh quan hệ của các lực lượng vũ trang hai nước. Điều này có nghĩa là sự hợp tác của các lực lượng vũ trang Thụy Điển với Nga bị tạm ngừng", luật ngân sách của Thụy Điển viết.

Lý do đưa ra cho việc ngừng hợp tác là Thụy Điển cho rằng quân đội Nga "đang hành động trong khu vực Baltic, nơi những vi phạm chủ quyền của các quốc gia khu vực đã diễn ra".

Chính phủ Thụy Điển lưu ý rằng, "một diễn biến như vậy sẽ tiếp diễn", mặc dù "một cuộc tấn công có vũ trang trực tiếp nhằm vào Thụy Điển không có khả năng xảy ra".

Trên cơ sở này, tài liệu đã nhấn mạnh sự cần thiết nhằm tăng cường phòng thủ của Thụy Điển.

Luật ngân sách cho hay ngân sách quốc phòng của Thụy Điển sẽ tăng lên 680 triệu kronor (75 triệu euro) trong năm 2015. Ngoài ra, chính phủ cũng dành hơn 900 triệu kronor để phát hiện một máy bay chiến đấu đa năng mới "Yas 39 Gripen", sau một cuộc trưng cầu dân ý tại Thụy Sĩ từ chối tham gia dự án này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Thụy Điển từ cuối tuần trước đã mở một chiến dịch quân sự lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh để tìm kiếm một tàu ngầm được lạ xâm nhập lãnh hải ngoài khơi Stockholm.

Giới chức không nêu tên Nga khi nói về chiến dịch, nhưng báo chí Thụy Điển đưa tin rằng tàu ngầm lạ được cho là của Nga.

Nga đã bác bỏ sự hiện diện của các tàu ngầm nước này trong khu vực, và cho rằng đó là tàu Hà Lan. Tuy nhiên, Hà Lan đã bác bỏ thông tin của Mátxcơva.

An Bình
Theo RT