Thúc đẩy phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, đi đầu trong giảm nghèo song bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong từng các quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khoảng 400 triệu người vẫn sống trong nghèo đói.

Ông Miroslav Lajcak - Chủ tịch Khóa 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc - nêu lên vấn đề nói trên trong khóa họp cấp Bộ trưởng, Khóa 74 Ủy ban Kinh tế-Xã hội Châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP), diễn ra từ ngày14-16/5/2018, tại Băng Cốc, Thái Lan.

Tham dự Khóa họp này có hơn 500 đại biểu từ các quốc gia thành viên, thành viên liên kết, các tổ chức Liên hợp quốc, phi chính phủ, quan sát viên. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu.

Chủ tịch Khóa 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Miroslav Lajcak, cho rằng: Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, đi đầu trong giảm nghèo song bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong từng các quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khoảng 400 triệu người vẫn sống trong nghèo đói. Bất bình đẳng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, căng thẳng trong xã hội, ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế và là căn nguyên của xung đột. Vì vậy, giải quyết bất bình đẳng là điều rất cấp thiết.

Cuộc sống khó khăn của người dân Campuchia (ảnh: Phnompenh Post)
Cuộc sống khó khăn của người dân Campuchia (ảnh: Phnompenh Post)

Phát biểu tại Khoá họp, với chủ đề “Các vấn đề liên quan đến chính sách cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong việc giải quyết bất bình đẳng”, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Để giải quyết vấn đề bất bình đẳng, các nước cần xây dựng, bảo đảm môi trường hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, cần có quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài, lồng ghép các SDGs vào mọi chiến lược, chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, các quốc gia cũng cần chú trọng tăng đầu tư vào nguồn lực con người, tăng đầu tư công vào những khu vực kém phát triển, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý đầu tư công để các kết quả đầu tư đến với người dân, đặc biệt dân nghèo.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện cải cách hành chính toàn diện, hiệu quả, chú trọng hoàn thiện thể chế pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân; xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện SDGs, Chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm dân cư, giữa đô thị và nông thôn, để nhóm dân nghèo nhất được tiếp cận tín dụng ưu đãi, hưởng chính sách an sinh xã hội.

Cùng ngày, phát biểu liên quan chủ đề “Chủ nghĩa đa phương ở châu Á-Thái Bình Dương thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bao trùm ở khu vực và đóng góp vào quản trị kinh tế toàn cầu”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định việc thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó Việt Nam là thành viên, là một nỗ lực đáng kể trong việc thúc đẩy thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc tự do, mở, công bằng, minh bạch và toàn diện trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự khóa họp
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự khóa họp

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên APEC và các nước trong khu vực trong thực hiện các chương trình tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy kinh tế, tài chính và xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong thời đại kỹ thuật số…

Bên lề Khoá 74 ESCAP, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng đã có các cuộc tiếp xúc với Trưởng đoàn các nước Afganistan, Armenia, Fiji, Nauru, Papua New Guinea và Vanuatu để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại và tranh thủ các nước này ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm