"Thủ tướng tương lai" Singapore bất ngờ rút lui để người trẻ hơn kế nhiệm

Cho rằng mình không còn trẻ để đảm nhiệm vị trí Thủ tướng khi năm nay đã 60 tuổi, ông Heng Swee Keat đã bất ngờ rút lui và nhường vị trí này cho thế hệ trẻ hơn.

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat đã quyết định rút khỏi đội ngũ thế hệ lãnh đạo thứ 4 (4G) của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) và tạo điều kiện để một người trẻ hơn với chặng đường dài hơn lãnh đạo đất nước khi Thủ tướng Lý Hiển Long nghỉ hưu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Heng sẽ không còn là "Thủ tướng tương lai" của Singapore nữa.

Thủ tướng tương lai Singapore bất ngờ rút lui để người trẻ hơn kế nhiệm - 1

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat. Ảnh: Desmond Foo

Ông Heng, người năm nay bước sang tuổi 60 đã nêu ra những thách thức sâu sắc và lâu dài của đại dịch Covid-19, cũng như tuổi tác của ông cùng những đòi hỏi từ vị trí của một người đứng đầu là những lý do cho quyết định rút lui của ông.

Trong bức thư gửi Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 8/4, ông Heng viết rằng: "Năm nay tôi 60 tuổi. Khi cuộc khủng hoảng còn kéo dài, tôi sẽ vào khoảng giữa 60 tuổi khi nó trôi qua. Tuổi 60 vẫn là giai đoạn làm việc rất năng suất nhưng khi cân nhắc đến độ tuổi của mình so với 3 vị Thủ tướng đầu tiên đảm nhiệm vị trí này, chặng đường của tôi còn quá ngắn nếu tôi trở thành Thủ tướng tiếp theo. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo không chỉ tái thiết Singapore hậu Covid-19 mà còn dẫn dắt giai đoạn tiếp theo của nỗ lực xây dựng quốc gia".

Thủ tướng đầu tiên của Singapore - ông Lý Quang Diệu ở tuổi 35 khi ông đảm nhiệm vị trí này. Người kế nhiệm ông là ông Goh Chok Tong ở tuổi 49 khi trở thành Thủ tướng và ông Lý Hiển Long đảm nhiệm vị trí này khi bước sang tuổi 52.

Ông Heng cũng nhận định, Thủ tướng tiếp theo nên "có một chặng đường đủ dài để nắm vững những đòi hỏi của việc dẫn dắt đất nước, kiến tạo và giám sát những chiến lược dài hơi cho đất nước chúng ta, giành được sự tín nhiệm cũng như sự ủng hộ của người dân Singapore để cùng nhau xây dựng tương lai chung này".

Đưa ra quyết định sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và thảo luận với gia đình, ông Heng cho biết: "Tôi đã quyết định nhường lại vị trí lãnh đạo đội ngũ 4G để một người trẻ hơn với chặng đường phía trước dài hơn đảm nhiệm vị trí này. Đội ngũ 4G sẽ cần chọn ra người đó và tôi luôn sẵn sàng ủng hộ nhà lãnh đạo tiếp theo. Tôi rất trân trọng sự ủng hộ của người dân Singapore và đưa ra quyết định này dựa trên lợi ích tốt nhất cho đất nước và nhân dân Singapore".

Trong bức thư phản hồi, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ông hiểu và tôn trọng quyết định của ông Heng. Ông Heng sẽ vẫn tiếp tục vị trí trong Nội các là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế. Theo kế hoạch, ông Heng sẽ rời khỏi vị trí Bộ trưởng Tài chính khi cuộc cải tổ Nội các diễn ra trong 2 tuần tới.

Nhận định ông Heng đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Bộ trưởng Tài chính, đặc biệt trong năm qua, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá: "Tôi trân trọng quyết định quên mình của ông khi rút lui. Những hành động của ông đã giữ gìn trọn vẹn tinh thần công vụ và ý thức bổn phận, những điều đã khích lệ ông tiến về phía trước khi tôi đề nghị ông đại diện cho cuộc bầu cử năm 2011".

Các nhà lãnh đạo 4G cũng đưa ra một tuyên bố nói rằng họ tôn trọng và chấp nhận quyết định của ông Heng.

"Chúng tôi đánh giá cao khi quyết định khó khăn này được đưa ra. Không ai có thể dự đoán trước sự gián đoạn và những điều không chắc chắn mà Covid-19 gây ra, cũng như tác động dài hạn của nó. Chúng tôi hiểu ông ấy đã đưa ra quyết định này vì những lợi ích lâu dài của Singapore".

Tuyên bố này cũng khẳng định: "Bước ngoặt bất ngờ này là một bước lùi cho kế hoạch tìm người kế nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi hiểu người dân Singapore sẽ quan tâm đến việc này. Chúng tôi cần sự ủng hộ và sự thấu hiểu của các bạn khi chúng tôi lựa chọn một nhà lãnh đạo khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục là đội ngũ phục vụ nhân dân và nỗ lực giành được sự tín nhiệm cũng như sự tin tưởng của tất cả các bạn".

Đang được quan tâm