Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ:

Thủ tướng Tayyip Ergodan nắm cơ hội thắng liên tiếp 3 nhiệm kỳ

(Dân trí) - Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho thấy Thủ tướng Recep Tayyip Ergodan và đảng cầm quyền có nguồn gốc Hồi giáo của ông đang trên đà thắng lớn. Như vậy, ông Tayyip Ergodan đang nắm chắc cơ hội thắng liên tiếp 3 nhiệm kỳ.

 
Thủ tướng Tayyip Ergodan nắm cơ hội thắng liên tiếp 3 nhiệm kỳ - 1
Thủ tướng Recep Tayyip Ergodan tham gia bỏ phiếu hôm qua.

Theo kết quả kiểm hơn 84% số phiếu, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông Tayyip Ergodan chiếm được 51% phiếu bầu, dẫn trước đảng đối lập Cộng hòa Nhân dân (CHP) 25% số phiếu.

Đảng Dân tộc Hành động, lớn thứ ba trong nước, thu được khoảng 13% phiếu.

Được tăng sức nhờ một nền kinh tế đang phát triển mạnh, và uy tín ngày càng lớn trên sân khấu thế giới, đảng AKP giờ đây hy vọng có thể chiếm được đa số 2/3 thiết yếu tại quốc hội, để cho phép họ có quyền sửa đổi hiến pháp.

Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy dù có cơ may đoạt thắng lợi, AKP có thể sẽ không hội đủ đa số 2/3 trong tổng số 550 ghế tại quốc hội mà họ cần để có thể đưa ra trước quốc hội một bản hiếp pháp mới.

AKP có thể không hội đủ 330 ghế cần đến, và sẽ bị buộc phải được sự ủng hộ từ các đảng khác.

Những người ủng hộ cho ông Ergogan nói rằng hiến pháp mới sẽ bao gồm quyền cho người thiểu số, như người Kurd, là sắc dân vẫn chiến đấu đòi tự trị ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật Mai
Theo BBC, Reuters
Đang được quan tâm