Thủ tướng Nhật Bản cam kết cải thiện quan hệ với châu Á

(Dân trí) - Tân thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác và cải thiện quan hệ với các nước châu Á, đặc biệt là cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia từng bất bình vì những lời tuyên bố của ông năm 2003.

Ưu tiên đối ngoại - cả Mỹ và châu Á

 

Trong diễn văn về chính sách chung đọc trước Quốc hội hôm qua, tân Thủ tướng Taro Aso cho biết ưu tiên ngoại giao của ông là tăng cường quan hệ với đồng minh thân cận Washington và kêu gọi gia hạn sứ mệnh hải quân trong hỗ trợ chiến dịch quân sự do Mỹ chỉ huy ở Afghanistan.

 

Taro Aso, nổi tiếng là cứng rắn và có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, đã tuyên bố ông muốn cùng các nước châu Á xây dựng hoà bình và thịnh vượng trong khu vực.

 

Đặc biệt, ngoài Nga và các nước Á châu khác, ông  Taro Aso cũng tỏ ý mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước từng phản đối gay gắt khi ông Aso có tuyên bố bênh vực cho quá khứ xâm lược của Nhật Bản thời đệ nhị thế chiến. Mới đây, Trung Quốc và Hàn Quốc đã gửi lời chúc mừng ông Taro Aso đắc cử Thủ tướng.

 

Đối với CHDCND Triều Tiên, ông Aso đang chờ đợi ''những hành động cụ thể của nước này trong giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân, tên lửa và hồ sơ người Nhật bị bắt cóc”.

 

Ưu tiên đối nội - Kinh tế là hàng đầu

 

Trong bài phát biểu của mình, ông Taro Aso cũng đề cập đến khả năng tiến hành cuộc bầu cử sớm, cắt giảm thuế, chỉ trích phe đối lập đã cản trở các chính sách và thúc giục các đối thủ giúp thông qua các bước kinh tế khẩn cấp.

 

"Nhưng chương trình nghị sự khẩn cấp nhất trong tất cả là khôi phục kinh tế Nhật Bản”, ông Taro Aso nói.

 

Ông Aso cam kết sẽ nỗ lực đạt được mục tiêu của chính phủ là cân bằng ngân sách vào năm 2012, nhưng cũng cho rằng củng cố hệ thống tài chính là một phương tiện để đạt được thành công về kinh tế. “Không phát triển kinh tế, không thể có cải cách tài chính”, ông nói

 

Ngay trước đó, nội các của ông Aso đã thông qua khoản ngân sách bổ sung hỗ trợ 1,8 nghìn tỷ yên (gần 17 tỷ USD) trong khoản chi mới cho gói kinh tế để giúp giảm nhẹ tác động của giá lương thực và giá nhiên liệu cao.

 

Kinh tế Nhật Bản được cho là đang trên đà tiến tới suy thoái, do ảnh hưởng nặng nề của giá dầu và giá lương thực phi mã cũng như triển vọng ảm đạm của kinh tế toàn cầu. Trong quý hai năm nay, tốc độ phát triển của nền kinh tế thứ hai thế giới này đã giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm qua.

 

Ông Aso cũng nhấn mạnh kế hoạch tiến hành bầu cử sớm, trong nỗ lực phá vỡ bế tắc  do chia rẽ trong Quốc hội, nơi đảng Dân chủ đối lập và các đồng minh nhỏ hơn đang kiểm soát Thượng viện và có thể trì hoãn các dự luật.

 

Nội các mới của ông cuối tuần qua đã bị giáng một đòn mạnh khi tân Bộ trưởng Giao thông và Lãnh thổ từ chức sau những tuyên bố bất cẩn.

 

Trà Giang

Theo Reuters, AFP

 

Đang được quan tâm