1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ tướng Nga “phác thảo” cương lĩnh tranh cử trước Hạ viện

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Putin vừa đọc báo cáo hàng năm trước Hạ viện. Đây được đánh giá là cương lĩnh tranh cử của Putin và đảng Nước Nga Thống nhất của ông trong bối cảnh bầu cử Duma khoá mới sẽ diễn ra cuối năm và bầu cử tổng thống vào năm tới.

 
Thủ tướng Nga “phác thảo” cương lĩnh tranh cử trước Hạ viện - 1
Thủ tướng Nga đọc báo cáo về hoạt động của Chính phủ tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 20/4.

Trong báo cáo về hoạt động của Chính phủ kéo dài 3 giờ, bao gồm cả phần hỏi đáp, Thủ tướng Vladimir Putin nói Nga đang phục hồi vững chắc khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng phải tự bảo vệ chống lại những ảnh hưởng kinh tế và quân sự của nước ngoài.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh Nga đã có bước tiến đột phá sau khủng hoảng, nền kinh tế quốc gia đã khắc phục xong những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm 2012, Nga sẽ khắc phục hoàn toàn mọi ảnh hưởng, sớm hơn so với dự kiến là vào năm 2013 hoặc 2014.

Trên cơ sở thành tựu đó, Chính phủ vạch ra những kế hoạch mới để hiện đại hóa kinh tế và các chương trình qui mô phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Thủ tướng Putin khẳng định rằng dù trong bất kỳ tình huống nào, Chính phủ Nga cũng sẽ không từ bỏ những nghĩa vụ xã hội của mình trước các công dân.

Trong hai năm qua, Nga đã cấp miễn phí được trên 250.000 căn hộ cho các quân nhân và cựu chiến binh của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trợ cấp hưu trí đã tăng 45%, đã xây dựng 38 cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản và Trung tâm y tế công nghệ cao, mở rộng chương trình kích thích tỷ lệ sinh, thiết lập các hạng mục phụ cấp dành cho lợi ích an sinh xã hội. So với trước khủng hoảng năm 2007, khoản chi cho giáo dục đã tăng một lần rưỡi, còn kinh phí cho khoa học đã tăng hơn hai lần.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Nga không được ngủ quên trên chiến thắng, vì sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Nga thời gian qua dựa trên giá dầu tăng và sẽ là nguy hiểm nếu Nga không đa dạng hoá về kinh tế.

Ông Putin nhận định rằng trong giai đoạn khủng hoảng, Nga đã biết cách tránh làm suy yếu đất nước. Đến năm 2020, Nga cần hiện diện trong top 5 nền kinh tế hàng đầu của thế giới. Trong thập kỷ tới, cần tăng năng suất kinh tế của Nga lên tối thiểu là gấp đôi. Trong những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, cần tăng ba hoặc bốn lần.

Ông nêu rõ việc cần phải nâng cao tỷ lệ các sản phẩm ứng nghiệm trong tổng sản lượng chung từ 25-35%. Đến năm 2020, chỉ số GDP trên bình quân đầu người ở Nga phải đạt mức hơn 35.000 USD/người. "Đó là cao hơn so với chỉ số hiện tại ở các nước như Pháp và Italy" - Thủ tướng Putin nhận xét.

Chính phủ Nga trông đợi ngay trong thời gian tới sẽ sớm nâng cao tổng đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Nga đến mức 70 tỷ USD một năm.

Về quân sự, Thủ tướng Nga thông báo Nga có kế hoạch đến năm 2013 sẽ tăng gấp đôi mức sản xuất các tổ hợp tên lửa tấn công hiện đại.

Ông cam kết quân đội Nga sẽ nhận được thứ vũ khí tên lửa mới, ở đây ông nói về các hệ thống tên lửa chiến lược và chiến thuật, chẳng hạn như Yars, Bulava và Iskander-M.

Ông Putin từ chối tiết lộ liệu ông có ra tranh cử Tổng thống vào năm tới hay không. Tuy nhiên, trong bài diễn văn, Thủ tướng 58 tuổi nói về những thành quả kinh tế của chính phủ và nhấn mạnh đến những thành quả của chính ông.

Việt Hà
Theo AP, Reuters, RIA