Thông điệp từ màn cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng của ông Kim Jong-un

Dân trí Giới phân tích đã “giải mã” thông điệp phía sau việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cưỡi trên lưng con ngựa màu trắng tại ngọn núi thiêng cao nhất bán đảo Triều Tiên.
>>Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi thiêng
>>Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy
>>Ông Kim Jong-un có thể đã mời ông Trump tới Triều Tiên gặp thượng đỉnh

Thông điệp từ màn cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng của ông Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cưỡi ngựa màu trắng trên đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng (Ảnh: KCNA)

Trong những bức ảnh mới nhất do hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên công bố hôm 16/10, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được nhìn thấy cưỡi trên lưng một con ngựa lớn màu trắng. Con ngựa đưa ông Kim Jong-un chạy qua những con đường trải đầy tuyết trắng và những cánh rừng trên núi Paektu, ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên và được cho là nơi cố lãnh đạo Kim Jong-il chào đời.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường có chuyến thăm tới Paektu, ngọn núi thiêng liêng đối với người dân Triều Tiên, trước thềm các sự kiện lớn hoặc khi ông chuẩn bị đưa ra các quyết sách quan trọng.

“Việc nhà lãnh đạo cưỡi ngựa ở núi Paektu là sự kiện vĩ đại, mang tầm quan trọng rất lớn trong lịch sử cách mạng Triều Tiên. Được chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời trong tư tưởng của nhà lãnh đạo trên đỉnh núi Paektu, tất cả quan chức đi cùng ông đều tràn đầy cảm xúc và niềm vui sướng, rằng sẽ có một công cuộc vĩ đại để khiến thế giới phải bất ngờ và tiến thêm một bước nữa trong cuộc cách mạng Triều Tiên”, KCNA đưa tin.

Theo Reuters, hiện chưa rõ công cuộc vĩ đại mà KCNA đề cập tới là gì. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, ý nghĩa biểu tượng của việc ông Kim Jong-un cưỡi ngựa trên đỉnh núi thiêng có thể nhằm nhấn mạnh quyết tâm của Triều Tiên trước các lệnh trừng phạt và sức ép từ cộng đồng quốc tế đối với chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

“Đây là một tuyên bố, tượng trưng cho sự thách thức. Việc theo đuổi mục tiêu nới lỏng trừng phạt (của Triều Tiên) đã qua. Chưa có điều gì rõ ràng, nhưng động thái này bắt đầu đặt ra những kỳ vọng mới cho đường hướng chính sách sắp tới trong năm 2020”, Joshua Pollack, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, nhận định.

Vào cuối năm 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm núi Paektu vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất của nước này, và vài tuần trước khi ông đưa ra bài phát biểu mừng năm mới, trong đó đề cập tới việc hợp tác hòa bình với Hàn Quốc.

Năm ngoái, ông Kim Jong-un từng đưa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới đỉnh núi Paektu trong chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Triều Tiên. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai nước láng giềng trên bán đảo Triều Tiên dần hạ nhiệt.

Thông điệp của ông Kim Jong-un

Thông điệp từ màn cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng của ông Kim Jong-un - 2

Một số bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố về chuyến thăm tới núi Paektu của ông Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Một số chuyên gia nhận định, phần lớn nội dung trong bản tin của KCNA hôm nay xoay quanh vấn đề kinh tế. Các chuyên gia nghi ngờ rằng Triều Tiên có thể sắp tiến hành một vụ phóng vào không gian. Điều này sẽ cho phép Triều Tiên thể hiện sức mạnh kinh tế và công nghệ theo cách bớt khiêu khích hơn so với một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo Rachel Minyoung Lee, nhà phân tích của NK News - trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, ngôn ngữ được sử dụng trong bản tin của KCNA cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang “suy tính về một số quyết định chính sách quan trọng”.

“Bản tin bằng tiếng Triều Tiên mô tả việc ông Kim Jong-un cưỡi ngựa trên núi Paektu như một câu chuyện “thần bí” mới, kết hợp cùng hình ảnh ông ấy ngồi trên lưng một con ngựa trắng, dường như để nhằm tạo ra hiệu ứng tuyên truyền ở mức cao nhất, điều mà tôi tin là truyền thông sẽ đẩy mạnh trong những ngày sắp tới”, chuyên gia Lee nhận định.

Theo Fyodor Tertitskiy, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Kookmin ở Seoul (Hàn Quốc), “một số nhà quan sát Hàn Quốc lưu ý rằng, ông Kim Jong-un thường tới núi Paektu trước khi đưa ra những quyết định quan trọng, và trong bối cảnh không đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán tại Washington, có vẻ như ông ấy muốn đưa ra một quyết định như vậy”.

Tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào tình trạng bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng. Cuộc đàm phán hồi tháng trước tại Thụy Điển cũng bị đổ vỡ khi hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Theo nhà phân tích Minyoung Lee, việc Triều Tiên đưa tin chi tiết về chuyến đi tới núi Paektu của ông Kim Jong-un có thể nhằm phát đi một thông điệp liên quan tới tình hình thế giới hiện nay, đặc biệt là các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Mỹ.

“Có vẻ như họ đang muốn nói rằng ông Kim Jong-un tới núi Paektu để đưa ra một quyết định, hoặc ít nhất cũng củng cố quyết tâm của ông ấy. Trong suốt bản tin, họ nhiều lần đề cập tới những thành tựu của ông Kim Jong-un trong việc đưa Triều Tiên trở nên hùng mạnh, trao “sức mạnh” cho Triều Tiên, hay bằng cách nào mà ông ấy không bị khuất phục trước những cám dỗ dù là nhỏ nhất”, bà Lee cho biết.

Các chuyên gia cũng cho rằng, những hình ảnh “hoa mỹ” xuất hiện trên bản tin của KCNA, khi ông Kim Jong-un ngồi hùng dũng trên lưng một con ngựa trắng, trên đỉnh một ngọn núi phủ đầy tuyết trắng, vừa mang ý nghĩa hoài niệm vừa thể hiện quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Tertitskiy nhận định hình ảnh con ngựa màu trắng “có lẽ là một sự liên tưởng tới nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành”.

“Đây là một phần trong hình ảnh của ông ấy (Kim Nhật Thành) và có hẳn một chương trong hồi ký của ông ấy nói về một con ngựa trắng”, Tertitskiy cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tàu dân quân Trung Quốc bị nghi đội lốt tàu cá trong vụ đâm tàu Philippines
Tàu dân quân Trung Quốc bị nghi đội lốt tàu cá trong vụ đâm tàu Philippines

(Dân trí) - Tàu Trung Quốc từng va chạm và đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hồi tháng 6 có thể là tàu thuộc lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:51

Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh
Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh

Hằng năm, trên thế giới, nước không đạt chất lượng dành cho sinh hoạt giết chết nhiều người hơn cả chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:36

Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ sảy thai
Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ sảy thai

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, sự tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai “không rõ nguyên nhân” ở phụ nữ.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:31

Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu
Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao Mỹ đã bị đưa ra khỏi tàu khi đi qua một khu vực bị cấm, nơi có các cơ sở quân sự quan trọng của hải quân Nga.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:52

Ông Trump bị nghi "nói hớ", làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân
Ông Trump bị nghi "nói hớ", làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là vô tình làm lộ bí mật quốc gia về vị trí mà Mỹ đặt bom hạt nhân, dù điều này đã được đồn đoán từ lâu nay, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:48

Mỹ điều máy bay chiến đấu tự phá hủy kho đạn tại căn cứ ở Syria
Mỹ điều máy bay chiến đấu tự phá hủy kho đạn tại căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Mỹ đã điều 2 máy bay chiến đấu F-15 thực hiện vụ không kích nhằm vào kho đạn mà lực lượng Washington bỏ lại khi rút quân khỏi Syria.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:36

Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần
Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần

(Dân trí) - Báo Washington Post đã viết về sự giận dữ của cộng đồng người Việt tại Mỹ về chuyện nữ ca sỹ Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài một cách phản cảm lên sân khấu biểu diễn.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:16

Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu”
Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã viết thư gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để khuyên không nên cứng rắn, đồng thời cảnh báo nguy cơ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch quân sự tại biên giới Syria.

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:25

5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump
5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Donald Trump khi rút quân đội Mỹ khỏi bắc Syria, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd, đã dẫn tới những hệ quả ngoài dự tính.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:04

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có "đường 9 đoạn"
Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có "đường 9 đoạn"

“Hãy kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả các sản phẩm của Dreamworks từ đây về sau”, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin Teodoro Locsin Jr viết trên Twitter tối 15-10 sau khi bộ phim hoạt hình DreamWorks được trình chiếu có hình ảnh bản đồ mô tả “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:07

Tổng thống Trump nói không ai có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử 2020
Tổng thống Trump nói không ai có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nào có thể đánh bại ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:59

Những hình ảnh động vật gây sốc bên trong phòng thí nghiệm tại Đức
Những hình ảnh động vật gây sốc bên trong phòng thí nghiệm tại Đức

(Dân trí) - Những con khỉ bị buộc chặt vào khung kim loại, những con chó thân đầy máu, những con mèo bị nhốt trong lồng chật hẹp… là những hình ảnh bí mật được ghi lại bên trong một phòng thí nghiệm tại Đức.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Biden cảnh báo NATO sẽ sụp đổ nếu ông Trump tái đắc cử
Ông Biden cảnh báo NATO sẽ sụp đổ nếu ông Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, cảnh báo rằng khối liên minh quân sự NATO sẽ sụp đổ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:57

Cựu điệp viên CIA tiết lộ những thói quen kỳ lạ khó bỏ hậu giải nghệ
Cựu điệp viên CIA tiết lộ những thói quen kỳ lạ khó bỏ hậu giải nghệ

(Dân trí) - Trong cuốn sách mới ra mắt, một cựu điệp viên CIA đã tiết lộ những chi tiết thú vị về quá trình cô được đào tạo, kinh nghiệm khi làm nhiệm vụ tại hiện trường và những thói quen kỳ lạ, đã “ăn vào máu” sau khi giải nghệ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:06

Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam
Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam

(Dân trí) - Tân Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti đã thể hiện mong muốn đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa EU và Việt Nam trong lễ trình quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:44

Nữ hoàng Anh phá lệ, không đội vương miện trong sự kiện quan trọng
Nữ hoàng Anh phá lệ, không đội vương miện trong sự kiện quan trọng

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phá lệ khi không đội vương miện hoàng gia trong bài phát biểu khai mạc Quốc hội nước này vì món đồ quý giá này dường như nặng và không phù hợp với nhân vật hoàng gia đã bước sang tuổi 93.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:12

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi thiêng
Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng khi tới thăm ngọn núi linh thiêng cao nhất bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:59

Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai
Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

Thay đổi cơ bản thực trạng chiến sự, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên liên quan ở Syria hiện tại khiến tất cả các bên vừa dễ lại vừa khó trong thực hiện lợi ích chiến lược của họ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:54

Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”
Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”

(Dân trí) - Việt Nam có thể đẩy mạnh các quan hệ kinh tế với khu vực Trung Đông và châu Phi thông qua cửa ngõ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và tận dụng các lợi ích từ chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:51

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE
Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE

(Dân trí) - Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã có màn chào mừng hoành tráng nhân chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Truyền thông Nga cho rằng UAE đã định nghĩa lại thế nào là “chào đón”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:14

Chiến sự Syria leo thang, thế giới lo ngại "IS phiên bản 2" trỗi dậy
Chiến sự Syria leo thang, thế giới lo ngại "IS phiên bản 2" trỗi dậy

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh do người Kurd lãnh đạo, được quân đội Mỹ hậu thuẫn, chịu trách nhiệm bảo vệ khoảng 20 nhà tù giam giữ 10.000 thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:41

Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ
Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu và trực thăng Mỹ đã thể hiện sức mạnh trước các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria, sau khi lực lượng này tiếp cận quá gần binh sĩ Mỹ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:20

Khoảnh khắc tòa nhà Brazil đổ sập, nhiều người kẹt trong đống đổ nát
Khoảnh khắc tòa nhà Brazil đổ sập, nhiều người kẹt trong đống đổ nát

(Dân trí) - Một tòa nhà 7 tầng ở Brazil đã bị đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:18

Bên trong căn cứ Mỹ bỏ lại sau khi bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria
Bên trong căn cứ Mỹ bỏ lại sau khi bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã “xâm nhập” vào căn cứ quân sự do Mỹ bỏ lại ở Manbij sau Washington rút quân khỏi “chảo lửa” Syria.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:18