Thổ xây căn cứ Syria, các ông lớn giáp mặt ở Aleppo

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm 200 lính đặc nhiệm cùng vũ khí hạng nặng, xây thêm căn cứ ở Syria bởi Nga không thể làm gì?
>>Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh ác liệt với IS tại Bắc Syria
>>Thổ Nhĩ Kỳ đòi trao lại Raqqa

Ngày 26/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử thêm một nhóm 200 lính đặc nhiệm "mũ nồi tím" với vũ khí hạng nặng củng cố lực lượng vào phía Bắc Syria bởi gặp các cuộc đụng độ với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) và Quân đội Tự do Syria trong khu vực làng Azaz Chobanbey, Aktarin, thành phố Jarabulus và Al-Bab.

Bên cạnh việc tung thêm quân vào Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn xây thêm căn cứ quân sự tại quốc gia này.

Ông Zekeriya Abdulmecit, đại diện Đội quân cách mạng và Lực lượng Syria dân chủ đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ hành động để củng cố vị trí của họ ở Syria đã bắt đầu chuẩn bị cho việc xây dựng căn cứ quân sự ở làng Aktarin và làng Edle nằm giữa Azaz và Al-Bab.

Vùng ảnh hưởng của khủng bố IS đang thu hẹp.
Vùng ảnh hưởng của khủng bố IS đang thu hẹp.

"Theo thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria trong khu vực các khu dân cư Aktarin và Edle để củng cố vị trí của họ. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển vào vùng Aktarin lực lượng bổ sung, bố trí tại đây các quân nhân của lực lượng đặc nhiệm ", ông Abdulmecit cho biết.

"Khi kiểm soát được Jarabulus, Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn chặn chúng tôi kiểm soát con đường dẫn từ Afrin đến Manbij" - vị tướng nhấn mạnh.

Động thái mới của Thổ diễn ra sau các cáo buộc quân đội Syria không kích vào lực lượng của nhóm này ở Syria khi thực hiện chiến dịch Lá chắn sông Euphrates, khiến 3 binh sỹ nước này tử nạn và hơn 10 người khác bị thương.

Các cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chưa lâu, quân đội nước này đã có các biện pháp cứng rắn để hành động.

"Khi kiểm soát được Jarabulus, Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn chặn chúng tôi kiểm soát con đường dẫn từ Afrin đến Manbij" - tướng Zekeriya Abdulmecit nhận định.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng ảnh hưởng của mình trên chiến trường Syria, nơi Nga đang đóng một vai trò chủ đạo, không khỏi khiến các nước khác trong khu vực tỏ ra lo ngại bởi Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng hành động mạnh bạo hơn và không thèm lập kênh liên lạc trực tiếp với Syria.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã hiện diện ở hầu khắp các thị trấn xung yếu thuộc tỉnh Aleppo và đang tiếp tục thực hiện các biện pháp củng cố các vị trí đã nắm được. Điều này cho thấy một thực tế là Ankara không hề có ý định trao trả các khu vực đã kiểm soát được cho Syria, mặc dù các nơi đó đã sạch bóng IS.

Ankara có lẽ sẽ lấy sự hiện diện này làm điều kiện trao đổi về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad, đẩy Nga - hiện đang nắm vai trò chủ đạo trên chiến trường Syria - vào thế lựa chọn, hoặc ông Assad, hoặc thất bại ở Syria.

Đặc biệt là trong bối cảnh quân đội Syria đang thiếu lực, Nga không thể đổ quân vào cứu vãn thì Moscow buộc phải chấp nhận sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. Và điều này về lâu dài sẽ là mầm họa đối với cả Nga và Syria.

Chiến trường Aleppo thu hẹp ảnh hưởng khủng bố

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/11, quân đội Syria tiếp tục cuộc tiến công về phía đông cao nguyên Al-Bab, giải phóng một số địa bàn từ lực lượng khủng bố IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa sau một trận ác chiến với các tay súng IS đã giải phóng được làng Tal Al-Khashkhashat và ngọn đồi lân cận tại vùng ngoại ô khu công nghiệp Sheikh Najjar.

Binh sĩ quân đội Syria tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus.
Binh sĩ quân đội Syria tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Sau trận chiến thành công này, các lực lượng vũ trang Syria đã triển khai lực lượng trong vòng 8 km trên vành đai phía tây thành phố Al-Bab. Một vấn đề mới đang hình thành, tuyến chiến đấu của quân đội Syria cũng tiếp giáp tuyến chiến đấu của lực lượng Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên chiến trường phía đông Aleppo.

Cùng ngày, 400 phiến quân đầu hàng rời khỏi ngoại vi Damascus. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, hơn 400 tay súng và gia đình sẽ rời thị trấn Khan al-Shieh, được đưa đến các khu trung tâm của tổ chức liên minh Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Fateh phía tây bắc Syria.

Mặc dù vậy, cuộc di tản sẽ được thực hiện dần dần trong các tuần tiếp theo. Hàng trăm tay súng khác sẽ tự giải tán và ra đi theo ý định cá nhân, nhiều trường hợp sẽ nộp đơn xin giải quyết với chính quyền địa phương theo các điều khoản của Nghị định ân xá mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ban hành giành cho các chiến binh nổi dậy.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan tại thị trấn sẽ giao nộp tất cả vũ khí hạng nặng cho các lực lượng vũ trang Syria tiếp quản thị trấn, cung cấp bản đồ bố trí các trận địa mìn và đường hầm chiến đấu trong khu vực.

Video: Không quân Nga “đi săn tự do”, cắt đường sống phiến quân Syria:

Đức chuẩn bị cho việc chuyển căn cứ quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ

Quan hệ lạnh nhạt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đang ngày càng có những tín hiệu khó lành. Hôm 25/11, các quan chức Bộ Quốc phòng Đức cho tờ báo Bild thông tin, sẽ tới Thủ đô của Jordan để khảo sát khả năng di chuyển phi đội máy bay trinh sát Tornado thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria và Iraq thay vì sử dụng căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức đã triển khai 6 chiếc máy bay trinh sát Tornado và hàng trăm binh lính tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ công tác tình báo. Căn cứ này hiện đang được Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ sử dụng.

“Vẫn chưa rõ liệu có cần thiết phải di chuyển các lực lượng quân sự Đức ra khỏi sân bay Incirlik hay không”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức nói.

Theo Đông Phong

Đất Việt

MỚI NHẤT
Cố vấn cảnh báo ông Trump về đề cử ngoại trưởng gây tranh cãi
Cố vấn cảnh báo ông Trump về đề cử ngoại trưởng gây tranh cãi

(Dân trí) - Một cuộc tranh cãi đã nổ ra trong đội ngũ cố vấn của Tổng thống đắc cử Donald Trump khi người quản lý chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York cảnh báo ông có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ những người ủng hộ nếu chọn ông Mitt Romney làm ngoại trưởng Mỹ.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:36

Ông Trump nói bầu cử tổng thống có thể bị gian lận
Ông Trump nói bầu cử tổng thống có thể bị gian lận

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp, ông không những thắng về số phiếu đại cử tri mà thậm chí sẽ thắng lớn trong bầu cử phổ thông.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:54

Vì sao Iran phá luật, mời Nga quay lại căn cứ Hamadan?
Vì sao Iran phá luật, mời Nga quay lại căn cứ Hamadan?

Iran tuyên bố sẵn sàng cho Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan một lần nữa, sau khi đã buộc Moscow phải rút quân hồi tháng 8 vừa qua.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:00

Thổ Nhĩ Kỳ trút bão lửa xuống Bắc Syria: Chơi bài ngửa
Thổ Nhĩ Kỳ trút bão lửa xuống Bắc Syria: Chơi bài ngửa

Các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 12 mục tiêu phiến quân IS trong chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:00

Phe đối lập Hàn Quốc kêu gọi đảng cầm quyền luận tội Tổng thống
Phe đối lập Hàn Quốc kêu gọi đảng cầm quyền luận tội Tổng thống

Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 27/11 đã lên tiếng kêu gọi Đảng Saenuri cầm quyền tham gia nỗ lực luận tội Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến vụ bê bối chính trị hiện nay...

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:00

Người dân Cuba nghẹn ngào tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro
Người dân Cuba nghẹn ngào tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro

(Dân trí) - Sự ra đi của lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người dân Cuba. Họ luôn xem ông như vị anh hùng lỗi lạc, người đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết nước nhà.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:00

Trung Quốc diễn tập không quân tại tây Thái Bình Dương
Trung Quốc diễn tập không quân tại tây Thái Bình Dương

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc ngày 26/11 cho biết các máy bay chiến đấu của lực lượng này tiếp tục tham gia một cuộc diễn tập ở khu vực tây Thái Bình Dương, bay qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines và eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 03:43

1,3 triệu người Hàn Quốc đội mưa tuyết đòi tổng thống từ chức
1,3 triệu người Hàn Quốc đội mưa tuyết đòi tổng thống từ chức

Bất chấp việc nhiệt độ tại Seoul có lúc xuống dưới 0 độ C kèm theo mưa tuyết, khoảng 1,3 triệu người vẫn tập trung ở các quảng trường và đường phố chính để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 03:00

Tổng thống đắc cử Trump "nổi đóa" về việc kiểm phiếu lại
Tổng thống đắc cử Trump "nổi đóa" về việc kiểm phiếu lại

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 26/11 đã tức giận gọi việc kiểm phiếu lại tại 3 bang “chiến địa” của Mỹ do ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein khởi xướng là “trò lừa đảo” và hoàn toàn “lố bịch”.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 02:30

Chính quyền Obama "dội gáo nước lạnh" vào nỗ lực tái kiểm phiếu
Chính quyền Obama "dội gáo nước lạnh" vào nỗ lực tái kiểm phiếu

Chính quyền Tổng thống Obama vừa "dội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực kiểm lại phiếu bầu cử ở 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania khi tỏ ý ủng hộ kết quả cũ và gọi ông Trump là sự phản ánh ý nguyện người dân Mỹ.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 02:00

Súng thần công tự hành xuất hiện trên chiến trường Syria
Súng thần công tự hành xuất hiện trên chiến trường Syria

Để chống tại những vũ khí hiện đại của quân chính phủ Syria, quân nổi dậy đã dùng đến súng thần công từ thế kỷ 19 để đáp trả.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 01:00

Thuyết âm mưu Nga chiếm toàn châu Âu: Bộ binh Kaliningrad
Thuyết âm mưu Nga chiếm toàn châu Âu: Bộ binh Kaliningrad

Đại tướng Mỹ cho rằng Nga đã triển khai bộ binh tới Kalinigrad, phối kết hợp với số khí tài hiện có đợi chờ thời cơ ra tay.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Venezuela quốc tang 3 ngày tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Venezuela quốc tang 3 ngày tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - “Venezuela thông báo quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ và tôn vinh di sản vĩnh cửu của ông Fidel Castro”, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Venezuela hôm nay 27/11 cho biết.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:30

Hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro qua các cuộc gặp với lãnh đạo thế giới
Hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro qua các cuộc gặp với lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Là tượng đài kiệt xuất của cách mạng Cuba, lãnh tụ Fidel Castro cũng là chính khách có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Trong suốt sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết đất nước, ông luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng các lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:00

Tổng thống Obama chia buồn sâu sắc với nhân dân Cuba
Tổng thống Obama chia buồn sâu sắc với nhân dân Cuba

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ kế nhiệm ông Obama vào tháng 1 tới đây, cũng có bình luận về sự kiện này. Lãnh đạo các nước trên thế giới cũng gửi lời chia buồn với đất nước và nhân dân Cuba.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:30

Tại sao không thể diệt được tham nhũng?
Tại sao không thể diệt được tham nhũng?

Chủ nhật, ngày 20-11-2016, Chánh văn phòng công tố khu vực trung tâm Seoul kết luận rằng Tổng thống Park Geun-hye là đồng phạm trong scandal tham nhũng đang gây hỗn loạn chính trường nước này.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:00

Chuyện ăn nhậu của quan tham Trung Quốc
Chuyện ăn nhậu của quan tham Trung Quốc

Theo Tân Kinh báo, tôm hùm, bào ngư, hải sâm, vi cá mập, cá mú Đông Tinh, lợn đặc sản Phật Cương… là những món được các quan tham Trung Quốc ưa thích.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:30

Xem "người bay" biểu diễn vô cùng ấn tượng cùng máy bay
Xem "người bay" biểu diễn vô cùng ấn tượng cùng máy bay

“Người phản lực” Yves Rossy vừa cùng 2 phi công khác thực hiện một màn biểu diễn đáng kinh ngạc cùng 8 chiến đấu cơ của không quân Pháp chỉ với một thiết bị bay cá nhân.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:00

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát của CIA thế nào?
Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát của CIA thế nào?

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã sống sót trước hơn 600 âm mưu ám sát trước khi ra đi một cách thanh thản ở tuổi 90 vào tối 25/11.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:45

Fidel Castro và Cuba - Tình bạn, tình đồng chí tuyệt vời với Việt Nam
Fidel Castro và Cuba - Tình bạn, tình đồng chí tuyệt vời với Việt Nam

Lãnh đạo Fidel Castro cùng nhân dân Cuba đã, đang và sẽ tiếp tục là người bạn thủy chung của cách mạng Việt Nam.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:30

Thế trận trên Biển Đen: Nga chiếm ưu thế tuyệt đối
Thế trận trên Biển Đen: Nga chiếm ưu thế tuyệt đối

Tình hình ở Biển Đen đang có nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột nhưng Hạm đội của Nga đang hoàn toàn chiếm ưu thế.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:00

"Người con nuôi Việt Nam" ít người biết của Fidel Castro
"Người con nuôi Việt Nam" ít người biết của Fidel Castro

Sát cánh bên Lãnh tụ Fidel Castro mỗi khi ông làm việc với Việt Nam, là người phiên dịch được ông Fidel yêu quý đặc biệt và được mọi người gọi là “con nuôi của Fidel”- đó là Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Đình Bin.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 10:00

Lễ mừng sinh nhật cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro
Lễ mừng sinh nhật cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro

Ngày 13/8/2016, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 90 cùng em trai Raul và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại La Havana.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:20

Lần đầu tiên Fidel Castro đặt chân đến Việt Nam
Lần đầu tiên Fidel Castro đặt chân đến Việt Nam

Ngày 12/9/1973, chuyến bay IL18 đưa người anh hùng giải phóng dân tộc của thế giới Fidel Castro lần đầu tiên đặt chân tới Việt Nam.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:00