Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:29

Thổ Nhĩ kỳ “xoa dịu” Mỹ sau thương vụ S-400 với Nga

Dân trí

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã cho biết họ sẵn lòng mua tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ, động thái được cho là “xoa dịu” đồng minh trong bối cảnh Washington cảnh báo rằng họ vẫn đang cân nhắc trừng phạt Ankara vì mua hệ thống “rồng lửa” S-400 của Nga.

Tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ngày 22/11, ông Ibrahim Kalin, Phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn lòng mua tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ nếu họ thương lượng được giá cả tốt với Washington.

“Tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm sau và quá trình hợp tác sản xuất cũng sẽ được khởi động. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ tập trung vào một thương vụ (mua tên lửa phòng không). Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc mua hệ thống Patriot của họ, nếu chúng tôi được chào hàng với giá cả tốt và có thể hợp tác sản xuất tổ hợp này cùng Mỹ, chúng tôi sẽ sẵn lòng trong thương vụ với Washington", ông Kalin nói.

Ông Kalin nhấn mạnh rằng thương vụ của Ankara mua S-400 của Nga nhằm nâng cao năng lược quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi sẽ không tấn công ai. Chúng tôi chỉ đang bảo vệ chính mình khỏi các vụ tấn công”, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Hôm 21/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hé lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cân nhắc việc mua hệ thống phòng không từ Mỹ. Ông khẳng định thương vụ S-400 là “sự đã rồi”, không thể thay đổi, nhưng Ankara vẫn cần thêm hệ thống phòng không, và muốn mua chúng từ các đồng minh.

Phát biểu của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh một quan chức Mỹ đã nói rằng Washington vẫn đang cân nhắc về việc áp biện pháp trừng phạt Ankara do Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống S-400 của Nga. Mỹ quan ngại rằng tổ hợp phòng thủ do Nga sản xuất có thể gây nên mối đe dọa cho NATO và làm lộ những thông tin quân sự nhạy cảm liên quan tới các máy bay chiến đấu F-35 sau khi S-400 được tích hợp vào hệ thống vũ khí của Ankara. Washington cũng nhiều lần cảnh báo sẽ ngừng chuyển F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì quan ngại trên.

Hồi đầu tuần, một quan chức Lầu Năm Góc nói với Sputnik rằng Bộ Quốc phòng Mỹ và Quốc hội vẫn hy vọng rằng Mỹ có thể cung cấp một hệ thống phòng không nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thương vụ S-400 với Nga.

S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8km/s.

Theo một nguồn tin tình báo Mỹ, có ít nhất 13 quốc gia bày tỏ mong muốn sở hữu hệ thống S-400 trong kho vũ khí.

Đức Hoàng

Theo Sputnik