Thổ Nhĩ Kỳ: Nhiều lãnh sự quán phương Tây nhận bưu phẩm khả nghi

(Dân trí) - Một loạt lãnh sự quán của các nước phương Tây ở Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp nhận được phong bì có chứa bột vàng khả nghi trong những ngày qua, khiến nhiều nhân viên ngoại giao phải sơ tán và tới bệnh viện kiểm tra y tế.

Lãnh sự quán Hungary được bảo vệ nghiêm ngặt sau khi nhận được “món quà lạ”.
Lãnh sự quán Hungary được bảo vệ nghiêm ngặt sau khi nhận được “món quà lạ”.

Vụ việc mới nhất xảy ra ngày 27/10 ở Lãnh sự quán Hungary đặt tại Istanbul, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một chiếc phong bì chứa chất bột màu vàng bên trong đã được gửi tới lãnh sự quán Hungary ở Istanbul”, Văn phòng thị trưởng thành phố cho biết.

Trước đó 3 ngày, lãnh sự quán của một loạt nước phương Tây, trong đó có Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Bỉ, cũng đã nhận được những phong bì tương tự, khiến một số cơ quan ngoại giao phải sơ tán khỏi trụ sở và ít nhất 25 người vào bệnh viện để kiểm tra.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã phải khóa tất cả các đường ống thông khí và cách ly những tòa nhà có đặt các lãnh sự quán bị nhận bưu phẩm khả nghi.

Theo thông tin từ chính quyền thành phố Istanbul, những phong bì được gửi đi vào cùng một thời điểm nhưng do lãnh sự quán Hungary nghỉ hai ngày cuối tuần nên đến thứ hai (27/10) mới tiếp nhận và mở phong bì.

Chất bột lạ trong các phong bì đã được cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành phân tích thành phần và ban đầu xác nhận không có dấu vết của các chất nguy hiểm như vi khuẩn gây bệnh than, các bệnh truyền nhiễm cấp tính hay các chất được sử dụng trong chiến tranh sinh học.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Muezzinoglu cho biết các chuyên gia đang tiếp tục tiến hành các xét nghiệm sâu hơn và sẽ sớm công bố kết quả cuối cùng.

Vũ Anh
Theo AFP