Thứ hai, 16/12/2019 - 08:13

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa cơ sở nghi Mỹ đặt 50 bom hạt nhân

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ trừng phạt Ankara vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bao gồm đóng cửa một căn cứ quân sự, nơi Mỹ có thể đang đặt 50 quả bom hạt nhân.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa cơ sở nghi Mỹ đặt 50 bom hạt nhân - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài A Haber ngày 15/12, Tổng thống Recept Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ đóng 2 căn cứ chiến lược với quân đội Mỹ nếu Washington trừng phạt Ankara vì mua lá chắn phòng không của Nga.

“Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đóng cửa luôn Incirlik và Kurecik. Nếu mối đe dọa bị trừng phạt được thực hiện để chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả họ tương xứng”, ông Erdogan phát biểu.

Đây không phải là lần đẩu tiên Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo “cấm cửa” quân đội Mỹ khỏi 2 căn cứ có vị trí địa chiến lược quan trọng của Washington. Mới chỉ tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự.

Incirlik là căn cứ không quân ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, có vai trò thiết yếu trong các chiến dịch quân sự Trung Đông, Afghanistan và gần đây là chiến dịch chống khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Theo New York Times, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ ở căn cứ Incirlik được cho có 50 quả bom trọng lực B61. Trong khi đó, Kurecik ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ lại là nơi NATO đặt trạm radar nhằm thu thập thông tin quan trọng.

Các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đã thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua và bắt đầu triển khai S-400, hệ thống mà Washington nói rằng không tương thích với NATO và gây ra rủi ro an ninh với máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35. Trước đó, Mỹ cũng đã loại Ankara ra khỏi chương trình F-35.

Thông tin về việc đóng cửa căn cứ Incirlik được đưa ra trong bối cảnh 2 tháng trước, các nguồn thạo tin cho hay giới chức Mỹ dường như đang cân nhắc việc đưa bom hạt nhân ra khỏi đây. Nếu thông tin này là sự thật thì động thái nói trên có thể sẽ đẩy căng thẳng trong quan hệ giữa 2 đồng minh NATO tiếp tục leo thang.

Theo Guardian, 50 quả bom nói trên có thể trở thành “con bài mặc cả” khi quan hệ giữa 2 đồng minh trở nên căng thẳng. Việc đưa bom ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc tới mối quan hệ quân sự giữa 2 quốc gia, giới quan sát cảnh báo.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng từng nhận định rằng việc chuyển vũ khí không phải là điều dễ dàng vì nó ẩn chứa quá nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Quá trình này bao gồm việc đưa bom ra, di chuyển bom trên căn cứ và đưa chúng ra ngoài không phận. Điều này có thể gây ra những rủi ro, bị trộm cắp hoặc bị tấn công.

Đức Hoàng

Theo DW