Chủ nhật, 04/09/2016 - 20:00

Thổ điều thêm xe tăng tấn công: Chơi tất tay ở Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều thêm nhiều xe tăng tới Syria bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Nga, Syria và sự lo ngại từ Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm xe tăng tới Syria

Hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các xe tăng của quân đội nước này đã vượt qua biên giới từ tỉnh Kilis ở phía Đông Nam để tiến vào thị trấn Al-Rai, miền Bắc Syria nhằm hỗ trợ phe đối lập tại Syria chống lại nhóm phiến quân IS.

Theo Mohammed Rasheed, người phát ngôn nhóm phiến quân Jaish al-Nasr - một nhánh của nhóm Quân đội Syria tự do đối lập, có ít nhất 20 xe tăng, 5 xe bọc thép chở quân.

Cùng một số xe tải và xe bọc thép khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới thực hiện cuộc tấn công nhằm vào IS bên trong lãnh thổ Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới tiến vào Syria. Ảnh: TimesofOman
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới tiến vào Syria. Ảnh: TimesofOman

Cùng ngày, truyền hình NTV dẫn nguồn từ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ ném bom tiêu diệt hai mục tiêu của IS ở khu vực Wuguf trên miền Nam al-Rai.

Ahmed Othman, một chỉ huy thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy Sultan Murad do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, tuyên bố với truyền thông rằng tổ chức này đang chiến đấu trên trên hai mặt trận ở al-Rai, mặt trận phía nam và phía đông, tiến tới giải phóng các làng ở phía tây Jarabulus khỏi lực lượng khủng bố IS.

Thủ lĩnh chiến binh cực đoan Othman cho biết đây là giai đoạn đầu tiên của kế hoạch tấn công.

“Chúng tôi muốn xóa các khu vực ranh giới giữa al-Rai và Jarabulus từ các tay súng IS, trước khi tiến về phía nam đến al-Bab (căn cứ địa vững chắc cuối cùng của IS ở Aleppo) và Manbij (do lực lượng dân quân người Kurd chiếm giữ)”, Ahmed Othman tuyên bố.

Trước đó, hôm 24/8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”, điều xe tăng và lực lượng đặc nhiệm qua biên giới sang chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để giành lại thị trấn Jarabulus từ tay IS.

Sau khi Ankara phát động chiến dịch can thiệp quân sự này, các nhóm nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được nhiều làng mạc dọc biên giới ở gần Jarabulus và thị trấn Cobanbey từ tay IS.

Đến ngày 27/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm 6 xe tăng vào lãnh thổ Syria trong bối cảnh các lực lượng thân Ankara tập trung rà phá mìn ở thị trấn Jarabulus bị phiến quân IS chiếm đóng trong tuần này. Theo nguồn tin, những tiếng nổ lác đác được nghe thấy ở khu vực biên giới phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật báo Hurriyet còn công bố, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có 50 xe tăng và 380 quân nhân trên thực địa ở Syria sau ba ngày thực hiện chiến dịch truy quét IS tại khu vực biên giới này.

Cũng liên quan đến kế hoạch mới này của Ankara, phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm 24/8 vừa qua cho biết Mỹ khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới với Syria.

“Mỹ đã khuyến khích người Thổ Nhĩ Kỳ vài lần rằng phải có hành động dứt khoát áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, đặc biệt là khu vực biên giới này”, ông Earnest nói.

Thậm chí, sau chuyến thăm Ankara, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden còn nhấn mạnh thêm lần nữa rằng, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục yểm trợ trên không cho các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria.

Nga – Syria đồng lòng phản đối, Mỹ thêm lo ngại

Việc tăng cường điều thêm xe tăng cũng như toan tính thành lập một mặt trận mới ở Syria cho thấy quyết tâm duy trì và gia tăng ảnh hưởng của Ankara tại khu vực ngay sát biên giới Damascus.

Tuy nhiên, kế hoạch trên của Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải trở ngại lớn từ phía Nga, Syria cũng như các nước trong khu vực.

Trong một tuyên bố vừa được đưa ra mới đây, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động xe tăng và thiết giáp tấn công các mục tiêu người Kurd ở bên trong lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải sự phản đối của Nga, Syria cũng như lo ngại từ Mỹ.
Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải sự phản đối của Nga, Syria cũng như lo ngại từ Mỹ.

Đồng thời, điện Kremlin nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ nên ngừng tấn công vào các nhóm đối lập tại Syria và người Kurd.

“Tất cả các chiến dịch quân sự ở Syria cần phải được phối hợp với chính phủ sở tại”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trong thông báo của mình, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo: chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, đồng thời khiến cho cuộc đối đầu sắc tộc giữa người Kurd và người A rập leo thang

Cùng với tuyên bố mạnh mẽ từ Nga, tại Damacus, chính phủ Syria đã chính thức lên tiếng phản đối cuộc xâm nhập của xe tăng và xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ vào biên giới nước này.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ, việc xe tăng và xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Syria dưới sự yểm trợ không quân của Liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu, là hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Syria.

“Những gì đang xảy ra trong Jarabulus bây giờ không phải cuộc chiến đấu chống khủng bố như Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố - mà đúng hơn nó là sự thay thế một loại khủng bố với loại lực lượng khác”, một quan chức chính phủ Syria tuyên bố.

Về phía Mỹ, sau tuyên bố ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới Syria được đưa ra hôm 24/8, mới đây giới chức nước này đã đưa ra quan điểm trái ngược trong một cuộc họp báo được tổ chức hôm 29/8 tại thủ đô Washington.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã nêu rõ, Mỹ không ủng hộ và phản đối các hành động tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực phía Nam (vùng Jarrabulus) của Syria và tham gia chiến dịch chống lại Lực lượng Dân chủ (SDF) đối lập, trong đó lực lượng dân quân người Kurd (YPG) là thành phần chủ lực.

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm phức tạp và cản trở những nỗ lực của Mỹ cùng Liên quân quốc tế trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria.

Theo Tuấn Hùng (Tổng hợp)

Đất Việt