Thế kỷ "của Trung Quốc" đang hình thành

"Nếu thế kỷ 20 thuộc về Mỹ, thì thế kỷ 21 rất có thể sẽ thuộc về Trung Quốc", đó là lời bình luận của phóng viên Tim Johnson trong bài viết đăng trên Mercury News (Mỹ).

Bài báo trên được tờ China Daily của Trung Quốc (TQ) đăng tải lại ngày hôm qua.

 

Chỉ mới 5 năm vào thế kỷ mới này, TQ đã trở thành nước giao thương lớn thứ 3 thế giới, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất, một cường quốc quân sự đang nổi lên ở Đông Bắc Á và là một nhân tố toàn cầu gia tăng ảnh hưởng của mình ở châu Phí, Trung Đông và Mỹ Latinh.

 

Người Mỹ và những nước khác trên thế giới có thể cảm nhận những tác động của cơn thèm khát tài nguyên cũng như sản lượng khổng lồ từ các nhà máy của TQ, những nhà máy mà nhân công hầu hết là lao động ngọai tỉnh sẵn sàng làm việc lương chỉ 2USD/ngày và cho ra lò các sản phẩm với chi phí thấp, làm lung lay các đối thủ cạnh tranh nước ngòai và chiếm thượng phong trên thị trường lao động toàn cầu.

 

Thế giới chưa bao giờ chứng kiến một nước lớn như TQ lại tiến nhanh đến như vậy trong 20 năm qua.

 

Các trở ngại tiềm tàng khác đối với TQ bao gồm:

Hệ thống ngân hàng và tài chính của TQ đang cần phải cải tổ nghiêm túc.

Những năm dài phát triển mà ít chú ý đến môi trường đã gây tác hại nặng nề đến đất đai, không khí và sức khỏe của dân chúng.

TQ cần nhiều năng lượng hơn rất nhiều mức có thể tự cung cấp.

Những hành động bảo hộ thương mại của Mỹ và các nước khác gia tăng.  Doanh nhân trong các ngành cần nhiều nhân công như dệt may đang gây sức ép lên Washington nhằm đưa ra các biện pháp bảo hộ.

Các nhà phân tích Mỹ cho rằng còn phải nhiều năm nữa thì sức mạnh quân sự của TQ mới sánh được với Mỹ.  Nhưng đâu phải cứ ngang bằng mới có thể đe dọa được nhau. Các tàu ngầm TQ sẽ sớm có hỏa tiễn siêu thanh có thể ngăn cản hoặc làm hư hại tàu sân bay Mỹ.

 

Tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo càng gia tăng châm ngòi cho sự bất bình và lòng thù hận. Người TQ trung lưu ở thành thị tự hào về những thay đổi của đất nước mình so với khi họ còn trẻ. Các bảng quảng cáo trên đường phố và trên TV giới thiệu các lọai xe BMW, rượu mạnh và dầu thơm... Ở nông thôn, lối thoát cho cảnh nghèo đói vẫn chưa đến. Nhiều người vẫn còn dùng rơm rạ hoặc than để đốt lò nấu ăn. Bất ổn ở khu vực nông thôn là một điểm bùng nổ tiềm ẩn.

 

Dần dà, Mỹ có thể sẽ phải cạnh tranh với TQ về ảnh hưởng ở châu Á.  Đó sẽ là lần đầu tiên nước Mỹ đối mặt với một kẻ thách thức có tiềm lực kinh tế lớn đến như vậy."Con cháu chúng ta sẽ lớn lên trong một thế giới mà TQ sẽ đóng vai trò rất mạnh và đầy uy quyền," giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Negroponte nhận xét.

 

Theo H.Nguyên

Tuổi trẻ