Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong

Mỹ rơi vào cảnh “đi cũng dở, ở không xong” tại Syria khi tình hình thực địa trở nên phức tạp và IS đang thừa cơ trỗi dậy tại quốc gia Trung Đông này.
>>Lầu Năm Góc cảnh báo IS đang trỗi dậy trở lại tại Syria
>>Nguyên nhân Nga bất ngờ vô hiệu hóa “rồng lửa” S-400 tại thành phố của Syria
>>Ảnh bé gái Syria 5 tuổi cứu em từ ngôi nhà trúng tên lửa gây “ám ảnh”

Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chấm dứt cái mà ông gọi là "những cuộc chiến bất tận" nhưng ông đang phải đối mặt với những chướng ngại không dễ vượt qua ở Syria bởi Mỹ đang trong tình thế "đi thì cũng dở mà ở không xong". Liên minh do Mỹ dẫn đầu và đồng minh của Washington tại Syria là lực lượng SDF tuyên bố đánh bại IS vào tháng 3/2019 song mối đe dọa từ tổ chức khủng bố này vẫn còn hiện hữu.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự vào phía đông Syria - nơi mà Mỹ và lực lượng người Kurd vẫn còn hiện diện - một động thái có nguy cơ gây bất ổn khu vực và kéo theo một làn sóng tị nạn mới.

Mỹ hiện diện ở Syria là để đánh bại IS. Tuy nhiên, dù IS đã bị đánh bại song Mỹ vẫn còn nhiều thách thức ở Syria từ Nga, Iran, Chính phủ Tổng thống Assad và cả Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh NATO của Washington. Đó còn chưa kể, Lầu Năm Góc gần đây đã cảnh báo, việc Mỹ rục rịch rút quân khỏi Syria đã khiến IS đang thừa cơ trỗi dậy.

“Đi cũng dở...

Mỹ đang rơi vào một tình thế "chênh vênh" bởi Washington hiểu nếu bỏ lại lực lượng SDF và giao lại phần phía đông Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng SDF sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ chính phủ Syria để ngăn các thành phố mà họ giành được từ IS rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ hay các lực lượng nổi dậy khác. Điều này sẽ tạo nên một cuộc khủng hoảng ở phía đông Syria khi mà lực lượng của Tổng thống Assad gấp rút giành lại các khu vực này để thống nhất đất nước, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm sự hợp tác với Nga để có thể tiến hành một chiến dịch kiểu như Chiến dịch Afrin hồi năm 2018. Cuối cùng, điều đó khiến sự hiện diện của Mỹ ở đây trở nên thừa thãi, rút toàn bộ về nước thì chẳng khác nào đặt dấu chấm hết cho chính sách của Mỹ ở Syria mà ở lại thì "danh không chính, ngôn không thuận".

Mỹ cũng hiểu kế hoạch ổn định tình hình phía đông Syria mà nước này đưa ra sẽ không diễn biến như kỳ vọng. Washington xử trí tình hình bằng cách kêu gọi sự hỗ trợ từ các đồng minh. Cho tới nay, trong khi Anh và Pháp dường như chỉ cử quân đi cho "có lệ" thì Đức đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của Mỹ.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã cảnh báo các nước EU rằng các nước này cần phải nhận hàng nghìn công dân của họ từng tham gia vào IS hiện đang bị giam giữ ở phía đông Syria về nước. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, ai đó cần đứng ra nhận trách nhiệm. Nếu xung đột nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến vào phía đông Syria, chính phủ Syria với sự ủng hộ từ Nga và các bên khác sẽ không dễ gì “để yên” khu vực này. Trong khi đó, những mầm mống của IS và hàng nghìn kẻ từng là thành viên của tổ chức khủng bố này sẽ trỗi dậy và trở thành mối đe dọa thực sự với khu vực. IS có thể đã mất hết lãnh thổ nhưng những kẻ ủng hộ tư tưởng cực đoan của chúng vẫn như những quả bom hẹn giờ chờ ngày phát nổ.

Trên thực tế, thậm chí sau khi Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng hồi tháng 12/2018, cuộc chiến chống IS vẫn tiếp diễn cho tới tháng 3/2019 khi lực lượng SDF chính thức giành lại được thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố này ở Baghouz.

Mới đây, báo cáo hôm 6/8 của Lầu Năm Góc cảnh báo: "Bất chấp việc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mất đi lãnh thổ, tổ chức này vẫn củng cố khả năng trỗi dậy ở Iraq và đang trỗi dậy ở Syria".

Việc Mỹ rút một phần binh lính khỏi Syria có tác động không nhỏ đến cuộc chiến chống lại tàn dư của IS khi khiến việc thuyết phục các đồng minh địa phương trên thực địa trở nên khó khăn hơn và cản trở khả năng kiểm soát của Mỹ đối với những khu vực có nguy cơ trở thành địa điểm tuyển quân của những kẻ khủng bố.

... ở không xong”

Thực tế là cả chính quyền Tổng thống Assad, Nga, Iran hay thậm chí chính đồng minh NATO của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ đều không hoan nghênh sự hiện diện của Washington ở Syria.

Chính phủ của Tổng thống Assad phản đối Mỹ bởi Damascus không muốn Washington hỗ trợ cho các lực lượng địa phương nổi dậy cũng như lo ngại sẽ bị tổn hại về "chủ quyền". Nga không muốn Mỹ ở Syria bởi Moscow ủng hộ phe chính phủ và muốn ảnh hưởng của Mỹ bị suy yếu. Nga chỉ trích vai trò của Mỹ ở căn cứ al-Tanf, cáo buộc Washington huấn luyện các nhóm phiến quân nổi dậy và gây tổn hại đến cơ sở hạ tầng của Syria, trong đó có cả việc ăn trộm dầu mỏ.

Việc Mỹ là “cái gai trong mắt Iran” thì đã quá rõ ràng. Tehran muốn làm suy yếu vai trò của Washington ở Iraq trong khi không muốn khiêu khích hay xung đột với Mỹ. Iran hiểu việc Mỹ ở Syria sẽ tạo nên một thách thức với tầm ảnh hưởng của nước này tại đây trong kế hoạch tạo một hành lang ảnh hưởng đi qua khu vực Al Bukamal nằm ở biên giới giữa Iraq và Syria. Ngoài ra, những căng thẳng gần đây trên vùng Vịnh cũng khiến quan hệ 2 nước ngày càng xấu đi.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, sự ủng hộ của Mỹ với lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo là một điều đáng lo ngại.

Lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã sụp đổ năm 2015. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi lực lượng này là một nhóm khủng bố và tìm cách tiêu diệt họ qua các cuộc không kích ở miền bắc Iraq và chiến dịch Afrin ở tây bắc Syria hồi tháng 1/2018.

Ankara muốn tiêu diệt không chỉ PKK mà còn cả các nhánh liên quan của nó, trong đó có lực lượng người Kurd ở Syria hay chính là lực lượng SDF. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại bị Mỹ "ngáng đường". Trong những năm qua, Ankara không ít lần đe dọa mở một chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd. Ngày 4/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự vào khu vực người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gọi đây là "động thái đơn phương không thể chấp nhận được" hôm 6/8.

Không phải ngẫu nhiên Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng SDF - đồng minh của Mỹ ở Syria trong cuộc chiến chống IS vào thời điểm này, ngay sau khi Ankara tiếp nhận hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga và Washington thì liên tục cảnh báo trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thương vụ này.

Làm "nóng" chiến trường Syria, kéo sự chú ý của Mỹ vào cuộc chiến này là một cách để Thổ Nhĩ Kỳ "đánh lạc hướng" những căng thẳng xoay quanh hợp đồng mua bán S-400 với Nga. Hoặc ngay cả khi không đủ khiến Mỹ xao lãng, Ankara vẫn có một quân bài để mặc cả với Washington.

Cho tới nay, Mỹ vẫn chưa có kế hoạch xử trí với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria. Nếu Mỹ "dọn đường" cho Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát phía đông Syria, điều này chẳng khác nào một sự phản bội với lực lượng SDF từng “kề vai sát cánh” với Washington trong cuộc chiến chống IS.

Nếu Mỹ tiếp tục "trấn an" Thổ Nhĩ Kỳ như những gì đã thực hiện ở Manbij, đó là những cuộc tuần tra chung song lại không có bất kỳ sự thay đổi thực sự nào thì tình hình lần này có thể sẽ khác bởi Ankara không đời nào chấp nhận một giải pháp như vậy.

Tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thành lập một trung tâm điều hành chung nhằm hợp tác và dàn xếp tình hình tại khu vực an toàn ở phía bắc Syria bất chấp sự phản đối từ chính phủ Tổng thống Assad. Thỏa thuận này đưa ra hôm 6/8, 3 ngày sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các quan chức của 2 quốc gia tại thủ đô Ankara. Tuy nhiên tuyên bố của 2 bên không nêu cụ thể thời gian và cách thức xây dựng khu vực này.

Tình hình ở Syria ngày càng diễn biến phức tạp và trở nên bế tắc khi mà các bên liên quan tiến một bước thì có thể gây ra những hậu quả khó lường mà lùi một bước thì không có bên nào sẵn sàng nhượng bộ.

Theo Kiều Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?
Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?

Giới quan sát cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như chiến thuật “ném đá dò đường” trước khi nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:21

Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia
Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Một quan chức Thái Lan cho biết quốc tịch Serbia mà cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi nguy cơ bị dẫn độ trở lại quê nhà khi cần thiết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:10

Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái
Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sanchez thoải mái xuất hiện nơi công cộng và thể hiện tình cảm thân mật trong kỳ nghỉ cùng bạn bè tại châu Âu.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:42

Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa
Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ chi tiết về lá thư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông. Ông Trump cho biết, ông Kim muốn gặp lại và “gửi một lời xin lỗi nhỏ” về hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:57

Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ
Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã giải cứu một người đàn ông Việt bị 4 đồng hương bắt giữ và tra tấn vì không thể trả nợ vay để chơi cờ bạc.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:23

“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư”
“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư”

(Dân trí) - Các lãnh đạo cơ quan đầu tư và quan chức Mỹ nhận định Việt Nam có môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển các dự án trong các lĩnh vực phục vụ cộng đồng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:48

Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?
Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?

Trang mạng Project Syndicate bình luận, mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang khiến cho việc đạt thỏa thuận thống nhất ở mức tối thiếu giữa hai bên là gần như không thể.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:46

Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan
Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Đức liên quan tới vấn đề chi tiêu quân sự của Berlin, đồng thời cảnh báo Washington có thể rút quân khỏi quốc gia châu Âu và đưa tới Ba Lan.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:01

Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc
Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Bắc Kinh đăng tải đoạn video bão Lekima trên đường tiến vào đất liền Trung Quốc với sóng lớn và gió to làm lật tung xe tải, thổi bay người đi đường.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 04:59

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân
Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ nghi ngờ rằng vụ nổ và rò rỉ phóng xạ xảy ra ở miền bắc nước Nga hồi tuần này có liên quan tới một tên lửa hành trình hạt nhân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:25

Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi
Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động gây tranh cãi trong dư luận Mỹ khi ông giơ ngón cái trong bức ảnh chụp với một em bé bị mồ côi cha mẹ do vụ xả súng hồi tuần trước.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:40

Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích
Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt 8 người tình nghi có liên quan tới vụ mất tích của thiếu nữ 15 tuổi người Việt Nam khi cô gái này tới du lịch ở thành phố York.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt
Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt

(Dân trí) - Một tháp làm mát thuộc một nhà máy điện hạt nhân ở Đức đã bị đánh sập thành tro bụi trong vài giây.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:52

Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư
Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và sẽ được phẫu thuật để chữa bệnh.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:45

Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4
Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một “lá thư rất tuyệt vời” từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hé lộ rằng 2 ông có thể sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 4.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:20

Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa
Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa

(Dân trí) - Hàn Quốc cho hay Triều Tiên vào sáng nay tiếp tục phóng đi 2 tên lửa chua rõ chủng loại về phía biển Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:17

Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng
Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga sáng sớm nay xác nhận, 5 nhân viên của hãng này đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng trong một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa tại một bãi thử quân sự ở miền bắc nước Nga.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:12

Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông
Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông

Chuẩn đô đốc Karl Thomas cho biết, các tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Biển Đông để đảm bảo hòa bình và tự do hàng hải.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:34

Báo Anh viết về nhà máy Việt Nam sản xuất đồng phục cho tuyển Olympic Mỹ
Báo Anh viết về nhà máy Việt Nam sản xuất đồng phục cho tuyển Olympic Mỹ

(Dân trí) - Hãng thông tấn Reuters của Anh đã viết về nhà máy từng có tên gọi là “X40”, nơi đã may trang phục cho nhiều thương hiệu lớn và đồng phục cho đội tuyển Olympic của Mỹ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:36

Công ty Trung Quốc bắt nhân viên không đạt chỉ tiêu ăn cá sống, uống máu gà
Công ty Trung Quốc bắt nhân viên không đạt chỉ tiêu ăn cá sống, uống máu gà

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc đăng tải đoạn video một công ty tại nước này bắt các nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu phải ăn cá sống và uống máu gà.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:58

Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế
Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - Philippines sẽ gửi công hàm phản đối Trung Quốc về sự hiện diện không thông báo của 2 tàu khảo sát nước này trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, một trong ít nhất 3 sự phản đối về mặt ngoại giao trong những tuần gần đây giữa lúc quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:02

Chuyên gia Mỹ nói về “hiện tượng” Việt Nam trong xu thế thương mại toàn cầu
Chuyên gia Mỹ nói về “hiện tượng” Việt Nam trong xu thế thương mại toàn cầu

(Dân trí) - Phó Chủ tịch phụ trách chính sách Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN nhận định Việt Nam đang trở thành “hiện tượng mới” của những quốc gia biết tận dụng cơ hội từ xu thế thương mại toàn cầu hiện nay để phát triển đất nước.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:43

Mỹ cấm bay đồng loạt hơn 123 “ngựa thồ” C-130 vì lỗi nứt cánh
Mỹ cấm bay đồng loạt hơn 123 “ngựa thồ” C-130 vì lỗi nứt cánh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã quyết định cấm bay hơn 100 máy bay vận tải C-130 sau khi phát hiện các vết nứt khác thường trên cánh của những máy bay này.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:24

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương
Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương

(Dân trí) - Hài cốt của ông Roy Knight Jr, cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam 52 năm trước, đã được đưa về quê hương trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines do chính con trai ông điều khiển.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:46