1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thầy giáo Trung Quốc dùng thuyền giấy vượt Eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Một thầy giáo ở Trung Quốc đang lên kế hoạch dùng vợt đánh bóng bàn để chèo một chiếc thuyền làm bằng giấy, được gắn bằng chất liệu hồ truyền thống, vượt qua Eo biển Đài Loan rộng tới 180km!

Báo chí quốc gia Trung Quốc hôm nay đưa tin, thầy Zhu Yalin, dạy môn hóa tại trường trung học ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, đã hoàn thành hành trình thử nghiệm dài 800m vào đầu tuần này, gần bờ biển Hạ Môn, đông nam tỉnh Phúc Kiến. Hạ Môn là thành phố nhìn ra eo biển Đài Loan.

 

Từ bờ biển Hạ Môn, thầy Zhu Yalin dự định sẽ bơi qua 6km tới Kinmen, một đảo của Đài Loan. Nếu chuyến đi thành công, thầy Yalin dự định sẽ làm thêm 60 chiếc thuyền giấy nữa để có một hạm đội vượt Eo biển Đài Loan, rộng tới 180km, đúng vào ngày năm mới.

 

Thầy giáo Trung Quốc dùng thuyền giấy vượt Eo biển Đài Loan - 1

Thầy Zhu trong chuyến bơi thử nghiệm ở Hạ Môn ngày 13/10.

 

“Tôi sẽ ở đây và nâng cấp chiếc thuyền để đảm bảo chuyến đi vào ngày 31/10 sẽ thành công”, tờ Bưu điện buổi sáng Bắc Kinh trích lời thầy Zhu cho biết. Chuyến đi của thầy đã bị hoãn lại cho đến ngày đó do sóng ở Hạ Môn quá lớn.

 

Tờ báo ngoài ra còn cho biết thêm, tháng 8/ 2005, thầy đã có chuyến du ngoạn thử nghiệm đầu tiên trên thuyền giấy, “trôi nổi” suốt 80km dọc sông Mingjiang trong 11 giờ đồng hồ.

 

Còn về con thuyền giấy mới, thầy Zhu tiết lộ với tờ Straits Guidance Daily: “Không chỉ toàn bộ con thuyền làm bằng giấy mà hồ cũng làm từ chất hữu cơ, bột gạo nấu”.

 

Thầy giáo Trung Quốc dùng thuyền giấy vượt Eo biển Đài Loan - 2

Thuyền giấy vượt biển của thầy Zhu có thể mang được 2 người.

 

Thầy Zhu cho biết con thuyền của thầy sẽ dài gần 1,83m và có đáy dày 5cm. Nó có khả năng chở tới 2 người.

   

“Theo quan sát và kinh nghiệm của tôi, điều kiện ở eo biển Đài Loan tốt hơn ở sông Mingjiang. Tôi nóng lòng được thực hiện hành trình đó”, thầy Zhu nói.

 

 

Thầy giáo Trung Quốc dùng thuyền giấy vượt Eo biển Đài Loan - 3

 

Người thầy dũng cảm và sáng tạo này sẽ bắt đầu hành trình lịch sử vào ngày 31/10 tới. Dĩ nhiên, song hành cùng thầy sẽ có một thuyền cứu hộ và một thuyền theo dõi.

 

Với chuyến vượt eo biển Đài Loan, thầy Zhu hi vọng có thể thúc đẩy trao đổi hòa bình giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo Đài Loan.

 

Phan Anh

Theo Reuters