Thứ sáu, 24/08/2012 - 06:04

Thái Lan tổ chức hội thảo về Biển Đông

Dân trí

– Thái Lan vừa tổ chức một hội thảo quốc tế về chủ đề tranh chấp tại Biển Đông. Hội thảo diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều diễn giả và phóng viên trong, ngoài khu vực.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh (phải) và các diễn giả Philippines tham dự hội thảo.
  Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh (phải) và các diễn giả Philippines tham dự hội thảo. 

Trong nỗ lực nhằm thể hiện vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc nhiệm kỳ mới, Thái Lan đã phối hợp với câu lạc bộ báo chí nước ngoài tổ chức Hội thảo với chủ đề về những tranh chấp trên Biển Đông.

Tham dự hội thảo có đại diện Đại sứ quán của một số nước trong khu vực, các diễn giả của Việt Nam, Philippines và nhiều phóng viên báo chí quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, đã nêu ra các vấn đề liên quan tới các cuộc tranh chấp hiện tại, vai trò của các khuôn khổ pháp lý và triển vọng giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Tiến sĩ Lan Anh cho rằng để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, các bên cần có sự hòa giải, trao đổi quan điểm và giải quyết thông qua cơ sở pháp lý quốc tế... Tiến sĩ cũng đặc biệt nhấn mạnh tới sự hợp tác quốc tế trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua việc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và vai trò của các thành viên ASEAN, đặc biệt là các thành viên sáng lập tổ chức này.

Cùng chung quan điểm này, ông Henry Bensurto, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề biển và đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines, kêu gọi các bên ở Biển Đông cần tăng cường hợp tác và giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Nhân cuộc hội thảo này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã ra thông cáo báo chí khẳng định quan điểm giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và thông qua luật pháp quốc tế.

Đức Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất