Thứ tư, 22/03/2017 - 10:45

Thái Lan, Philippines khẳng định cần giữ hòa bình, ổn định trên Biển Đông

Dân trí

Thái Lan và Philippines đã nhất trí nhấn mạnh tới tự do hàng hải tại Biển Đông và coi đây là giá trị cốt lõi trong việc duy trì hoà bình và thịnh vượng của khu vực.


Tổng thống Duterte và Thủ tướng Prayut. (Ảnh: ABS-CBN News)

Tổng thống Duterte và Thủ tướng Prayut. (Ảnh: ABS-CBN News)

Bangkok Post đưa tin, quan điểm trên được đưa ra trong cuộc hội đàm vào tối qua ở thủ đô Bangkok giữa Thủ tướng nước chủ nhà Thái Lan Prayut Chanocha và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quá trình thực thi hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như hoàn thiện khuôn khổ của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Prayut cho biết Thái Lan tin rằng mục tiêu quan trọng nhất cho vấn đề Biển Đông là "duy trì hoà bình để phát triển ổn định và bền vững", qua đó mang lại lợi ích cho khu vực và người dân các nước.

Về phần mình, Tổng thống Duterte cũng nêu quan điểm của ông: "Duy trì hoà bình, ổn định và an ninh, cũng như tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích của tất cả các nước trong hay ngoài khu vực. Đó cũng là những điều kiện cơ bản cho tăng trưởng, phát triển và thịnh vượng".

"Philippines tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong quá trình tiếp tục hợp tác với Thái Lan và tất cả các bên liên quan nhằm tăng cường hợp tác hàng hải và gìn giữ hoà bình cùng ổn định tại Biển Đông", Tổng thống Duterte khẳng định.

Trước khi bắt đầu chuyến công du tới Myanmar và Thái Lan, Tổng thống Duterte hôm 20/3 từng nói Philippines không có sức mạnh quân sự như Trung Quốc nên nước này không thể ngăn chặn được các hành động phi pháp ở Biển Đông. Hiện Bắc Kinh được cho là có kế hoạch xây dựng trạm theo dõi môi trường ở một bãi cạn mà nước này đang có tranh chấp chủ quyền với Manila.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut coi chuyến thăm của Tổng thống Duterte là cơ hội để hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Theo Thủ tướng Prayut, cuộc gặp đầu tiên của Uỷ ban Hợp tác Quân sự chung giữa hai nước sẽ được tổ chức trong năm nay, có thể là vào tháng tới, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Philippines.

Một số lĩnh vực khác được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là về quá trình hợp tác giữa cơ quan tình báo hai nước để đối phó với tình trạng tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua. Ngoài ra, cả Bangkok và Manila cũng nhất trí có các biện pháp để Uỷ ban Thương mại chung hai nước "chủ động" hơn trong các vấn đề, nhằm thúc đẩy giao dịch thương mại song phương trong thời gian tới.

Ngọc Anh

Theo BangkokPost

Tin liên quan

Mới nhất