1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Thái Lan: Đàm phán giữ Thủ tướng và "áo đỏ" thất bại

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan và các thủ lĩnh “áo đỏ” thuộc Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) hôm nay đã không đạt được thỏa thuận nào về giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, nhưng cho biết hai bên sẽ nỗ lực lần nữa vào ngày mai, 29/3.

Thái Lan: Đàm phán giữ Thủ tướng và "áo đỏ" thất bại - 1


Thủ tướng Abhisit (áo trắng, giữa) dẫn đầu đoàn chính phủ Thái Lan đàm phán với đại diện “áo đỏ”

Trong cuộc đàm phán được truyền hình trực tiếp lúc 4 giờ 30 phút chiều nay (giờ Bangkok) từ Viện Quốc vương Prajadhipok, hai bên đã cùng bắt tay và ngồi vào bàn thương lượng. Tuy nhiên, hai bên cùng nhắc lại lập trường của mình và kết thúc 3 giờ họp mà không đạt được đồng thuận về giải pháp nào. Hai bên đồng ý đối thoại lần nữa vào sáng ngày mai, 29/3.

“Yêu cầu của chúng tôi đơn giản và rõ ràng: Giải tán Quốc hội cho người dân quyết định lại (trong cuộc bầu cử mới)”, Veera Musikapong, một thủ lĩnh của UDD nói. Ông này cùng hai thủ lĩnh khác của UDD đã tham gia cuộc họp trong bộ quần áo đỏ.

Thủ tướng Abhisit cùng hai cố vấn nhắc lại quan điểm của chính phủ Thái Lan rằng việc giải tán lập tức Quốc hội sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay ở nước này. “Tôi phải đưa ra quyết định căn cứ vào sự đồng thuận của toàn bộ người dân cả nước, trong đó có cả những người biểu tình ‘áo đỏ’”, ông Abhisit nói. “Chúng ta phải nghĩ: Việc giải tán (Quốc hội) có thực sự giải quyết được vấn đề hay không? Vết thương của đất nước không thể được chữa lành bởi hành động này”.

Thủ tướng Abhisit một lần nữa bác bỏ yêu cầu của phe biểu tình rằng ông phải giải tán Quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử mới.

Hàng nghìn người biểu tình vẫn tập trung trước nơi diễn ra đàm phán để đợi tin tức. Trong 2 tuần qua, số người tham gia biểu tình lúc đỉnh điểm đã lên đến 100.000.

Trong khi đó, lúc 5 giờ sáng nay, 4 binh sĩ đã bị thương khi 2 quả lựu đạn phát nổ tại Trung đoàn Bộ binh số 11, nơi Thủ tướng Abhisit tá túc từ khi xảy ra biểu tình. Đây là những vụ nổ mới nhất trong loạt hơn 10 vụ nổ xảy ra từ hôm 14/3 nhằm vào các mục tiêu của chính phủ đã làm ít nhất 8 người bị thương.
 
Thái Lan: Đàm phán giữ Thủ tướng và "áo đỏ" thất bại - 2

Binh lính Thái tại hiện trường vụ nổ lựu đạn bên trong Trung đoàn Bộ binh số 11

Vụ việc này đã khiến căng thẳng gia tăng khi “áo đỏ” tập trung trước Trung đoàn Bộ binh số 11 để gây áp lực buộc thủ tướng Abhisit đối thoại.

Phó thủ tướng phụ trách an ninh, ông Suthep Thaugsuban sau đó tuyên bố trên truyền hình rằng chính phủ sẽ viện đến tình trạng thiết quân luật nếu “áo đỏ” xông vào căn cứ quân sự này.

Trà Giang
Theo Nation, BangkokPost, TNA