Thái Lan bắt 2 người biểu tình vây xe Hoàng hậu

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan đã bắt 2 nam giới với cáo buộc tội âm mưu bạo lực chống lại Hoàng hậu Suthida lúc đoàn xe của bà chạm mặt với nhóm người biểu tình khi di chuyển trên đường phố.

Thái Lan bắt 2 người biểu tình vây xe Hoàng hậu - 1

Hoàng hậu Suthida  (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/10, cảnh sát Thái Lan thông báo 2 nam giới sẽ bị cáo buộc tội có âm mưu bạo lực chống lại Hoàng hậu liên quan tới vụ việc xảy ra hôm 14/10, khi đoàn xe chở bà Suthida chạm mặt với nhóm người biểu tình. 

Theo Reuters, khoản 110 của luật hình sự Thái Lan quy định một người có thể bị phạt từ 16 năm tới chung thân nếu bị kết tội có hành vi bạo lực hoặc âm mưu bạo lực với Hoàng hậu, người thừa kế Hoàng gia hoặc người nhiếp chính. Mức án có thể gia tăng tới tử hình nếu hành vi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các nhân vật Hoàng gia kể trên.

Ngày 14/10, khi đoàn xe của Hoàng hậu Suthida di chuyển qua một nhóm người biểu tình, các video ghi lại tình hình khi đó cho thấy nhóm này đã giơ 3 ngón tay - biểu tượng của phong trào biểu tình. Họ cũng hét lớn khẩu hiệu ám chỉ khối tài sản của Hoàng gia. Cảnh sát đã phải can thiệp và mở đường cho đoàn xe của Hoàng hậu Suthida.

Video cho thấy Hoàng hậu mỉm cười vẫy tay chào và sau đó bà tới thực hiện nghĩa vụ Hoàng gia ở một ngôi chùa.

Bunkueanun "Francis" Paothong nói với Reuters rằng ông là một trong hai người bị cáo buộc tội bạo lực chống lại Hoàng hậu, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Trước đó, ông Paothong đăng một video lên mạng Internet tuyên bố rằng ông vô tội. Người còn lại bị bắt là Ekachai Hongkangwan. Cả Paothong và Hongkangwan là 2 nhà hoạt động ở Thái Lan, theo AFP.

Theo Reuters, chính phủ Thái Lan đã viện dẫn vụ việc liên quan tới đoàn xe của Hoàng hậu Suthida là một trong những lý do để áp dụng các biện pháp khẩn cấp vào ngày 15/10, bao gồm lệnh cấm tụ tập chính trị từ 5 người trở lên.

Thái Lan đang đối mặt với phong trào biểu tình trong bối cảnh kinh tế suy giảm do tác động của đại dịch Covid-19 và người dân bất bình việc Nhà vua 68 tuổi Maha Vajiralongkorn dành phần lớn thời gian sống ở Đức giữa lúc đất nước đối mặt với khó khăn.

Ngoài ra, người biểu tình cũng đòi hỏi sự minh bạch liên quan tới khối tài sản hơn 40 tỷ của Hoàng gia Thái Lan. Hai năm trước, Cục Tài sản Hoàng gia Thái Lan cho biết đã chuyển toàn bộ quyền kiểm soát danh mục đầu tư trị giá hơn 40 tỷ USD mà cơ quan này quản lý hơn 80 năm sang cho Nhà vua Maha Vajiralongkorn - động thái bị đánh giá là gây tranh cãi.

Tin liên quan