Tàu Trung Quốc lại “diễu” quanh đảo tranh chấp với Nhật

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi Mỹ cam kết sát cánh cùng Nhật trong vấn đề Senkaku/Điếu Ngư, 3 tàu của chính phủ Trung Quốc sáng nay đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp này, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho hay.

 

Tàu Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp với Nhật, Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông.
Tàu Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp với Nhật, Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông.

Theo tuyên bố của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, các tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo được Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ngay sau 9h sáng ngày 19/1.

 

Các tàu này đã bị tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật tuần tra quanh quần đảo phát hiện.

 

Trung Quốc đã liên tục phái tàu tiến vào vùng biển quanh Senkaku/Điếu ngư kể từ khi Nhật quốc hữu hóa chuỗi đảo vào tháng 9 năm ngoái, động thái đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống Nhật khắp Trung Quốc.

 

Động thái mới của Trung Quốc được thực hiện vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Fumio Kishida tại Washington, cho rằng, vùng tranh chấp nằm dưới sự quản lý của Nhật và vì vậy được bảo vệ theo hiệp ước an ninh của Mỹ với Tokyo.

 

“Chúng tôi phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm phá hoại sự quản lý của Nhật”, bà Clinton tuyên bố. Mặc dù không trực tiếp nhắm tới Bắc Kinh nhưng bà cho biết: “Chúng tôi muốn thấy Nhật và Trung Quốc giải quyết vấn đề một cách hòa bình, qua đối thoại”.

 

Mỹ luôn khẳng định nước này trung lập trong vấn đề chủ quyền biển đảo. Trong khi đó, Trung Quốc cũng liên tục chỉ trích quan điểm của Mỹ và phái tàu hải giám tới vùng biển được các chuyên gia đánh giá là giàu dầu  mỏ này để phản đối Nhật.

 

Vũ Quý

Theo AFP